Công văn 1987/BXD-QLN của Bộ Xây dựng về việc giải đáp vướng mắc của Ngân hàng Phát triển Việt Nam về nhà ở thu nhập thấp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

 

BỘ XÂY DỰNG
------------------
Số: 1987/BXD-QLN
V/v: giải đáp vướng mắc của Ngân hàng Phát triển Việt Nam về nhà ở thu nhập thấp.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
------------------------
Hà Nội, ngày 12 tháng 10 năm 2010
 
 
Kính gửi: Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 
Phúc đáp công văn số 3576/NHPT-TĐ ngày 09/9/2010 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam về một số vướng mắc khi thẩm định các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị để thực hiện việc cho vay đối với các chủ đầu tư (theo quy định tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ và Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp thuê và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị); về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:
1. Về xác định giá bán nhà ở thu nhập thấp:
Tại khoản 1 Điều 7 Thông tư số 15/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009 của Bộ Xây dựng thì công thức xác định giá bán nhà ở thu nhập thấp là:
 
Gb
=
Tđ ­­+ L + Bt
x
K
S
 
Trong đó:
- Tđ : là tổng chi phí đầu tư xây dựng của dự án tại thời điểm bàn giao đưa vào khai thác sử dụng (theo giá trị quyết toán vốn đầu tư được cấp có thẩm quyền thẩm định và có văn bản chấp thuận).
Theo công thức trên thì giá bán 01 m2 sàn căn hộ phụ thuộc rất nhiều vào Tđ đúng như ý kiến đã nêu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định thì tổng chi phí đầu tư xây dựng chỉ tính cho bản thân công trình (hạng mục công trình) nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp, không bao gồm các chi phí đầu tư các công trình dịch vụ thương mại, hạ tầng xã hội mà chỉ cho phép dành một phần diện tích sàn để bố trí cho việc khai thác dịch vụ nhằm bù đắp cho chi phí quản lý vận hành khu nhà ở đó. Nếu chủ đầu tư xây dựng công trình (hoặc hạng mục công trình) độc lập để kinh doanh dịch vụ thì sẽ phải nộp tiền sử dụng đất và các loại thuế theo quy định của pháp luật và sẽ không được vay ưu đãi đối với phần công trình này. Trường hợp 01 dự án khu nhà ở có nhiều công trình (trong đó có công trình nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở thương mại và các công trình dịch vụ) thì chi phí Tđ chỉ tính cho phần đầu tư cho công trình nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp (bao gồm cả phần bồi thường giải phóng mặt bằng và công trình hạ tầng kỹ thuật - nếu có) không được tính chi phí cho phần đầu tư các công trình hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ thương mại khác trong dự án đó.
2. Về xác định giá tạm tính trong công tác thẩm định:
Để thuận tiện cho Chủ đầu tư xác định được giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp, ngày 01/9/2010 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 16/2010/TT-BXD quy định cụ thể và hư­­ớng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Tại Thông tư số 16/2010/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 10 của Thông tư số 15/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định giá cho thuê nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp và giá bán, giá thuê mua nhà ở cho người có thu nhập thấp thuộc các dự án do các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Theo đó, Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh nơi có dự án chỉ thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua do Chủ đầu tư trình mà không thực hiện việc phê duyệt giá (chỉ ra văn bản chấp thuận). Việc thẩm định giá phải được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Tờ trình đề nghị thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội của chủ đầu tư; trường hợp quá 30 ngày mà UBND cấp tỉnh không có văn bản thẩm định thì chủ đầu tư được quyền ban hành giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội do mình đầu tư xây dựng theo phương pháp xác định giá do Bộ Xây dựng hướng dẫn. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi cho UBND cấp tỉnh 01 bảng giá do mình ban hành.
Vì vậy, việc Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở thu nhập thấp sau khi đã xây dựng xong phần móng công trình thì giá bán là giá chính thức, không phải là giá tạm tính và sẽ không phát sinh các trường hợp vướng mắc như công văn của Quý Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã nêu.
Trên đây là một số ý kiến của Bộ Xây dựng về những vướng mắc của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam nghiên cứu, hướng dẫn và đẩy mạnh việc cho các nhà đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp được vay ưu đãi nhằm giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị, góp phần giảm giá bán cho các đối tượng có thu nhập thấp theo mục tiêu tại Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành./.
 
Nơi nhận:
- Như trên;
- BT Nguyễn Hồng Quân (để B/C);
- VP BCĐTW về CSNO&TTBĐS;
- Lưu: VP, QLN (2b).
 
KT.BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
(Đã ký)
 
 
 
Nguyễn Trần Nam
 

thuộc tính Công văn 1987/BXD-QLN

Công văn 1987/BXD-QLN của Bộ Xây dựng về việc giải đáp vướng mắc của Ngân hàng Phát triển Việt Nam về nhà ở thu nhập thấp
Cơ quan ban hành: Bộ Xây dựngSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1987/BXD-QLNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Trần Nam
Ngày ban hành:12/10/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Tài chính-Ngân hàng , Đất đai-Nhà ở

tải Công văn 1987/BXD-QLN

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi