Các quy định cần biết về tranh chấp đất đai

Lọc bài viết theo:

Tranh chấp về lối đi không có Sổ đỏ giải quyết thế nào? 26/11/2021

Tranh chấp về lối đi là tranh chấp phổ biến trên thực tế, đồng thời nhiều trường hợp tranh chấp cũng rất phức tạp, nhất là căn cứ để giải quyết tranh chấp. Vậy, tranh chấp về lối đi nhưng không có Sổ đỏ giải quyết thế nào?

Hướng dẫn cách đòi lại nhà, đất cho ở nhờ đúng luật 24/11/2021

Đòi lại nhà đất cho ở nhờ là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Thực tế, chủ nhà ở thường đồng ý cho người quen ở nhờ hay mượn nhà nhưng lại không có văn bản thỏa thuận ngay từ đầu. Vậy làm thế nào để đòi lại nhà trong trường hợp này?

Cách tính tiền tạm ứng án phí khi khởi kiện tranh chấp đất đai 23/11/2021

Nếu biết cách tính tiền tạm ứng án phí khi khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ giúp người khởi kiện biết được số tiền phải nộp. Người khởi kiện không nộp tạm ứng án phí thì Tòa sẽ không thụ lý, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp.

Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất 21/11/2021

Trong những cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thì khởi kiện tại Tòa án được sử dụng phổ biến và có hiệu quả nhất. Khả năng thắng kiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chứng cứ, tài liệu, khả năng tranh luận.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân 20/11/2021

Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì người dân có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thay vì khởi kiện tại Tòa án nếu đáp ứng được điều kiện.

Cách giải quyết tranh chấp về tường rào, lối đi qua 18/11/2021

Tranh chấp đất đai trên thực tế có nhiều biểu hiện khác nhau như tranh chấp về tường rào, lối đi, ranh giới. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà được giải quyết theo những quy định khác nhau.

UBND cấp xã không hòa giải, xử lý tranh chấp đất đai thế nào? 15/11/2021

Thực tế có trường hợp người dân gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai nhưng Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không hòa giải. Nếu rơi vào trường hợp này người dân phải nắm rõ cách xử lý khi Ủy ban dân dân không hòa giải tranh chấp đất đai để bảo vệ quyền của mình.

Mẫu Đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai và hướng dẫn cách viết 22/09/2021

Khi xảy ra tranh chấp đất đai nếu các bên không tiến hành hòa giải hoặc không hòa giải được thì phải gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp.

Không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai 14/09/2021

Việc biết rõ quy định không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai sẽ giúp người dân có thêm phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai thay vì chỉ có lựa chọn duy nhất là khởi kiện.

Người dân bị mất 5 quyền sau nếu đất có tranh chấp 31/08/2021

Tranh chấp đất đai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và đây là tình trạng mà người sử dụng đất không mong muốn, bởi lẽ người sử dụng đất sẽ bị hạn chế hoặc bị mất nhiều quyền khi đất có tranh chấp.

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất 28/08/2021

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp. Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết.

Tranh chấp đất đai là gì? 3 lý do phải hiểu rõ tranh chấp đất đai 26/08/2021

Tranh chấp đất đai được pháp luật đất đai quy định nhưng chưa cụ thể và khó áp dụng khi thực hiện quyền của người sử dụng đất. Vậy, tranh chấp đất đai là gì và vì sao cần hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai?

Tranh chấp về lối đi qua được giải quyết như thế nào? 27/05/2021

Quyền về lối đi qua là quyền chính đáng của người sử dụng đất, chủ sở nhà ở có bất động sản bị vây bọc. Khi xảy ra tranh chấp về lối đi qua các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc yêu cầu địa chính xác định.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất 24/05/2021

Tranh chấp ranh giới thửa đất là dạng tranh chấp đất đai phổ biến giữa các thửa đất liền kề. Để giải quyết loại tranh chấp này các bên cần biết rõ quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai dưới đây.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở 04/11/2020

So với tranh chấp đất đai thì tranh chấp mua bán nhà ở ít phức tạp hơn. Khi xảy ra tranh chấp các bên cần biết được thủ tục, án phí nếu tự mình thực hiện hoặc ít nhất là nắm được quy định chung nếu ủy quyền cho người khác khởi kiện thay.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay 20/09/2020

Tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay xảy ra rất phổ biến, nhất là khi đất tăng giá. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người dân cần nắm rõ cách giải quyết.

Khởi kiện tranh chấp đất đai phải nộp bao nhiêu tiền? 16/09/2020

Tùy thuộc vào giá trị quyền sử dụng đất đang có tranh chấp mà án phí tranh chấp đất đai sẽ khác nhau. Dưới đây là cách tính án phí, mức nộp và hạn nộp tạm ứng án phí.

Tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ giải quyết thế nào? 13/09/2020

Tranh chấp đất đai sẽ phức tạp hơn nếu không có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất, mặc dù phức tạp nhưng pháp luật đất đai vẫn quy định rõ trình tự, cách thức giải quyết.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất 09/09/2020

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng giữa các bên mua bán nhà đất. Có nhiều cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất và một trong số đó là khởi kiện.

3 cách giải quyết tranh chấp đất đai mà người dân nên biết 04/08/2020

Pháp luật đất đai quy định nhiều cách giải quyết tranh chấp đất đai gồm tự hòa giải, bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã, đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân.