Các quy định cần biết về tranh chấp đất đai

Lọc bài viết theo:

Mẫu Đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai và hướng dẫn cách viết 22/09/2021

Khi xảy ra tranh chấp đất đai nếu các bên không tiến hành hòa giải hoặc không hòa giải được thì phải gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp.

Không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai 14/09/2021

Việc biết rõ quy định không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai sẽ giúp người dân có thêm phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai thay vì chỉ có lựa chọn duy nhất là khởi kiện.

Người dân bị mất 5 quyền sau nếu đất có tranh chấp 31/08/2021

Tranh chấp đất đai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và đây là tình trạng mà người sử dụng đất không mong muốn, bởi lẽ người sử dụng đất sẽ bị hạn chế hoặc bị mất nhiều quyền khi đất có tranh chấp.

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất 28/08/2021

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp. Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết.

Tranh chấp đất đai là gì? 3 lý do phải hiểu rõ tranh chấp đất đai 26/08/2021

Tranh chấp đất đai được pháp luật đất đai quy định nhưng chưa cụ thể và khó áp dụng khi thực hiện quyền của người sử dụng đất. Vậy, tranh chấp đất đai là gì và vì sao cần hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai?

Tranh chấp về lối đi qua được giải quyết như thế nào? 27/05/2021

Quyền về lối đi qua là quyền chính đáng của người sử dụng đất, chủ sở nhà ở có bất động sản bị vây bọc. Khi xảy ra tranh chấp về lối đi qua các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc yêu cầu địa chính xác định.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất 24/05/2021

Tranh chấp ranh giới thửa đất là dạng tranh chấp đất đai phổ biến giữa các thửa đất liền kề. Để giải quyết loại tranh chấp này các bên cần biết rõ quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai dưới đây.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở 04/11/2020

So với tranh chấp đất đai thì tranh chấp mua bán nhà ở ít phức tạp hơn. Khi xảy ra tranh chấp các bên cần biết được thủ tục, án phí nếu tự mình thực hiện hoặc ít nhất là nắm được quy định chung nếu ủy quyền cho người khác khởi kiện thay.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay 20/09/2020

Tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay xảy ra rất phổ biến, nhất là khi đất tăng giá. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người dân cần nắm rõ cách giải quyết.

Khởi kiện tranh chấp đất đai phải nộp bao nhiêu tiền? 16/09/2020

Tùy thuộc vào giá trị quyền sử dụng đất đang có tranh chấp mà án phí tranh chấp đất đai sẽ khác nhau. Dưới đây là cách tính án phí, mức nộp và hạn nộp tạm ứng án phí.

Tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ giải quyết thế nào? 13/09/2020

Tranh chấp đất đai sẽ phức tạp hơn nếu không có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất, mặc dù phức tạp nhưng pháp luật đất đai vẫn quy định rõ trình tự, cách thức giải quyết.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất 09/09/2020

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng giữa các bên mua bán nhà đất. Có nhiều cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất và một trong số đó là khởi kiện.

3 cách giải quyết tranh chấp đất đai mà người dân nên biết 04/08/2020

Pháp luật đất đai quy định nhiều cách giải quyết tranh chấp đất đai gồm tự hòa giải, bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã, đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Nhà đất đang thế chấp có được sang tên Sổ đỏ? 17/06/2020

Nhà đất đang thế chấp có được sang tên Sổ đỏ hay không và thủ tục sang tên như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp rõ ràng theo quy định dưới đây.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ 15/06/2020

So với đất đai có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) thì nhiều trường hợp tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ sẽ phức tạp hơn vì các bên tranh chấp có thể không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

5 trường hợp không được thế chấp Sổ đỏ 03/06/2020

Không được thế chấp quyền sử dụng đất hay còn gọi là không được thế chấp Sổ đỏ gồm các trường hợp không đủ điều kiện thực hiện quyền thế chấp, quyền sử dụng đất là tài sản hình thành trong tương lai.

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai 28/05/2020

Để tự mình thực hiện được thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai các bên tranh chấp cần nắm được quy định về điều kiện khởi kiện, đơn khởi kiện, nơi nộp đơn, cách thức nộp đơn khởi kiện và thủ tục xét xử.

Video: Luật sư Đào Nguyên Thuật tư vấn chủ đề 'Tranh chấp đất liền kề' 21/05/2020

Tranh chấp đất liền kề là một trong những loại tranh chấp đất thường gặp nhất hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Vậy làm thế nào để giải quyết một cách thỏa đáng tranh chấp này?

Đất không Sổ đỏ có được khởi kiện khi xảy ra tranh chấp? 21/05/2020

Sau khi hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã không thành thì tùy vào từng trường hợp mà có hình thức giải quyết khác nhau. Vậy, trường hợp đất không Sổ đỏ có được khởi kiện tại Tòa án?

Xảy ra tranh chấp đất đai, người dân khởi kiện ở đâu? 18/05/2020

Khi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì người khởi kiện phải nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết để tránh trường hợp trả lại đơn khởi kiện, mất thời gian.