Các quy định cần biết về tranh chấp đất đai

Lọc bài viết theo:

Anh em tranh giành đất hương hỏa giải quyết thế nào? 03/11/2023

Tranh chấp đất đai giữa anh em ruột thường là tranh giành đất thờ cúng tổ tiên do ông bà, cha mẹ để lại. Vậy anh em tranh giành đất hương hỏa giải quyết như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu? 14/07/2023

Thời hiệu khởi kiện là nội dung quan trọng cần lưu ý khi khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết một vấn đề nào đó. Vậy thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai sử dụng mẫu nào? 18/06/2023

Giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những thủ tục quen thuộc với mỗi cá nhân, tổ chức. Vậy có được uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất đai không? Biểu mẫu cụ thể trong trường hợp này như thế nào?

Xử lý thế nào khi phát hiện đất đứng tên người khác? 23/09/2022

Việc hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất, thậm chí sử dụng ổn định lâu dài nhưng một ngày nào đó phát hiện đất đứng tên người khác không phải chuyện hiếm. Để giải quyết vấn đề này có nhiều cách khác nhau như thương lượng, hòa giải, khởi kiện.

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án 26/06/2022

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án là bước đầu tiên sau khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. So với các loại tranh chấp khác thì việc xác định nơi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đơn giản hơn. Dưới đây là hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định tố tụng dân sự.

UBND xã, phường có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không? 23/06/2022

Trong giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn đất đai chính quyền địa phương cấp xã (xã, phường, thị trấn) có vai trò rất quan trọng nhưng liệu UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không hay chỉ tham gia hòa giải?

Vừa khiếu nại vừa khởi kiện tranh chấp đất đai được không? 22/06/2022

Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể mà tranh chấp đất đai sẽ được giải quyết theo những hình thức, thủ tục khác nhau. Vậy, có thể vừa vừa khiếu nại vừa khởi kiện tranh chấp đất đai được không?

Tranh chấp về lối đi qua và hướng giải quyết 13/05/2022

Người sử dụng đất bị vây bọc có quyền yêu cầu người phía ngoài mở lối đi qua trên phần đất của họ để ra đường công cộng. Đồng thời phải nắm rõ thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi qua khi xảy ra tranh chấp để bảo vệ quyền hợp pháp của mình.

Tranh chấp về lối đi không có Sổ đỏ giải quyết thế nào? 26/11/2021

Tranh chấp về lối đi là tranh chấp phổ biến trên thực tế, đồng thời nhiều trường hợp tranh chấp cũng rất phức tạp, nhất là căn cứ để giải quyết tranh chấp. Vậy, tranh chấp về lối đi nhưng không có Sổ đỏ giải quyết thế nào?

Hướng dẫn cách đòi lại nhà, đất cho ở nhờ đúng luật 24/11/2021

Đòi lại nhà đất cho ở nhờ là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Thực tế, chủ nhà ở thường đồng ý cho người quen ở nhờ hay mượn nhà nhưng lại không có văn bản thỏa thuận ngay từ đầu. Vậy làm thế nào để đòi lại nhà trong trường hợp này?

Cách tính tiền tạm ứng án phí khi khởi kiện tranh chấp đất đai 02/12/2023

Nếu biết cách tính tiền tạm ứng án phí khi khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ giúp người khởi kiện biết được số tiền phải nộp. Người khởi kiện không nộp tạm ứng án phí thì Tòa sẽ không thụ lý, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp.

Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất 21/11/2021

Trong những cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thì khởi kiện tại Tòa án được sử dụng phổ biến và có hiệu quả nhất. Khả năng thắng kiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chứng cứ, tài liệu, khả năng tranh luận.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân 20/11/2021

Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì người dân có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thay vì khởi kiện tại Tòa án nếu đáp ứng được điều kiện.

Cách giải quyết tranh chấp về tường rào, lối đi qua 18/11/2021

Tranh chấp đất đai trên thực tế có nhiều biểu hiện khác nhau như tranh chấp về tường rào, lối đi, ranh giới. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà được giải quyết theo những quy định khác nhau.

UBND cấp xã không hòa giải, xử lý tranh chấp đất đai thế nào? 15/11/2021

Thực tế có trường hợp người dân gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai nhưng Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không hòa giải. Nếu rơi vào trường hợp này người dân phải nắm rõ cách xử lý khi Ủy ban dân dân không hòa giải tranh chấp đất đai để bảo vệ quyền của mình.

Mẫu Đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai và hướng dẫn cách viết 22/09/2021

Khi xảy ra tranh chấp đất đai nếu các bên không tiến hành hòa giải hoặc không hòa giải được thì phải gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp.

Không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai 14/09/2021

Việc biết rõ quy định không cần khởi kiện vẫn giải quyết được tranh chấp đất đai sẽ giúp người dân có thêm phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai thay vì chỉ có lựa chọn duy nhất là khởi kiện.

Người dân bị mất 5 quyền sau nếu đất có tranh chấp 31/08/2021

Tranh chấp đất đai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và đây là tình trạng mà người sử dụng đất không mong muốn, bởi lẽ người sử dụng đất sẽ bị hạn chế hoặc bị mất nhiều quyền khi đất có tranh chấp.

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất 28/08/2021

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp. Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết.

Tranh chấp đất đai là gì? 3 lý do phải hiểu rõ tranh chấp đất đai 26/08/2021

Tranh chấp đất đai được pháp luật đất đai quy định nhưng chưa cụ thể và khó áp dụng khi thực hiện quyền của người sử dụng đất. Vậy, tranh chấp đất đai là gì và vì sao cần hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai?