Thông báo 148/TB-VPCP 2020 kết luận kết quả phối hợp giữa Chính phủ với Trung ương Đoàn

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 148/TB-VPCP

Thông báo 148/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2019
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:148/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Tiến Dũng
Ngày ban hành:08/04/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Hành chính
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
_______

Số: 148/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________

Hà Nội, ngày 08 tháng 4 năm 2020

 

 

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYN XUÂN PHÚC TẠI HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP CÔNG TÁC CỦA CHÍNH PHỦ VÀ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH NĂM 2020

__________

 

Ngày 25 tháng 03 năm 2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2019. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, đại diện lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ.

Sau khi nghe đồng chí Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT-CP-BCHTWĐTN, kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2019 và một số kiến nghị, đề xuất; phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, Thủ tướng Chính phủ kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Kinh tế - xã hội nước ta năm 2019 tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt 7,02%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Lạm phát được kiểm soát, bội chi ngân sách thấp hơn mức kế hoạch đề ra; tỷ lệ nợ công giảm mạnh. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được nâng lên; chính sách người có công được quan tâm thực hiện. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được đẩy mạnh, năng suất lao động được cải thiện; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Trong những thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và lực lượng thanh niên cả nước. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và kết quả đạt được của cán bộ, đoàn viên thanh niên các cấp, đứng đầu là Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương Đoàn.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT-CP-BCHTWĐTN ngày 29 tháng 12 năm 2017 về “Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022” có nhiều điểm mới và sáng tạo, đạt những kết quả tích cực trên nhiều mặt. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung ương Đoàn đã ban hành 10 Đề án trọng điểm tham gia phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2017 - 2022. Công tác phối hợp giữa chính quyền và đoàn thanh niên ở địa phương thực chất hơn, đã có 54/63 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với Ban Chấp hành tỉnh, thành đoàn. Chính phủ và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ bằng nhiều hoạt động cụ thể thiết thực. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành luôn dành thời gian gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với thanh niên và tham dự các hoạt động của Trung ương Đoàn. Đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật đối với thanh niên, công tác thanh niên và cán bộ Đoàn, Hội, Đội; nhất là xây dựng và góp ý đối với dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Năm 2019, với chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện”, Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống đẹp cho thanh niên; số lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện trong năm 2019 tăng gấp 3 lần so với năm 2018; tích cực tham gia xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa, khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học công nghệ của thanh niên; việc sử dụng mạng xã hội để nắm tình hình thanh niên được thực hiện ở tất cả các cấp bộ đoàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên được chú trọng và thực chất như an toàn giao thông; phòng chống tệ nạn xã hội và cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến. Trung ương Đoàn là đơn vị đầu tiên hoàn thành việc quy hoạch và sắp xếp báo chí theo Quyết định 362/QĐ-QĐ-TTg ngày 03 tháng 4 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn ra, các cấp bộ đoàn đã có nhiều hoạt động xung kích, thực hiện “chống dịch như chống giặc”, tổ chức các mô hình hay có ý nghĩa thiết thực như xây dựng các “Điểm rửa tay”, phát nước rửa tay, khẩu trang miễn phí, Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19, sinh viên ngành y tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn trọng điểm.... Các báo, tạp chí của Đoàn, trang thông tin điện tử của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội thường xuyên cập nhật tin bài, đăng tải kịp thời, chính xác về công tác phòng, chống dịch

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa Trung ương Đoàn và các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, với chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao có thời điểm chưa chặt chẽ, một số nội dung chưa được giải quyết dứt điểm. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh thiếu niên còn bất cập, hiệu quả chưa cao, đặc biệt là một bộ phận thanh niên suy giảm về đạo đức, lối sống, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thật sự hiệu quả; giải quyết việc làm, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên còn hạn chế...

II. VỀ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC PHỐI HỢP NĂM 2019

Năm 2020 là năm đặc biệt - Năm diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; năm Đại hội Đảng các cấp hướng đến Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Với phương châm hành động của năm 2020 là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả", Đoàn Thanh niên cần phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, thử thách, có hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên, có sức sáng tạo mới, cống hiến phục vụ nhân dân, đất nước để cùng toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2020. Đoàn thanh niên tiếp tục làm tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phối hợp sau:

1. Đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của Đoàn, Hội phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống, khống chế dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ phòng chống Covid-19. Phát động chương trình 6,3 triệu Đoàn viên, thanh niên khai báo y tế, tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng công dân" vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế để giúp phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế. Phát huy các sáng kiến của đoàn viên, thanh niên (đặc biệt là đội ngũ trí thức trẻ) tham gia phòng chống dịch bệnh bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp.

Xây dựng phương án hỗ trợ những người cao tuổi, người tàn tật, người bệnh, người nghèo, các đối tượng dễ bị tổn thương cũng như các em học sinh..., những người bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19.

2. Tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và trước những thách thức đối với đất nước “càng khó khăn, thanh niên càng phải cố gắng vượt qua”; chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên, nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật. Đấu tranh trên không gian mạng, nhất là đối với các tin giả, thông tin độc hại, xuyên tạc.

3. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các nhiệm vụ chung của đất nước, nhất là tham gia lao động, xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa, giữ vững ổn định chính trị xã hội; củng cố quốc phòng, an ninh; mở rộng các hoạt động đối ngoại, góp phần đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết với các tổ chức thanh niên các nước trong khu vực và trên thế giới; có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tuổi trẻ, lôi cuốn thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng, nhất là trên các lĩnh vực, các địa bàn còn nhiều khó khăn, thể hiện rõ vai trò xung kích theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

4. Tăng cường phối hợp, chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên. Tập trung hỗ trợ, tạo cơ hội thuận lợi cho thanh niên tiếp cận cơ hội học tập, hình thành môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển năng lực, làm việc. Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chính quyền các cấp cần quan tâm vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên sau đại dịch Covid-19. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh cho thanh niên, nhất là ở các khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Nâng cao hiệu quả các nội dung công tác phối hợp giữa Chính phủ với Trung ương Đoàn. Trong đó, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục cụ thể hóa Quy chế phối hợp vào chương trình công tác hằng năm, các nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Các Bộ, ngành tăng cường phối hợp, hỗ trợ Đoàn Thanh niên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, nhiệm vụ được giao. Hoàn thành việc ký quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân các tỉnh với Ban Chấp hành Đoàn cùng cấp ở các địa phương còn lại.

III. VỀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT

1. Về việc không sáp nhập các cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi với các đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng: Để bảo đảm tính thống nhất trong việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc khối Đảng, Đoàn thể quản lý, Trung ương Đoàn báo cáo Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc sắp xếp cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi để đảm bảo phù hợp với quy định tại Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII.

2. Về sửa đổi Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ theo hướng đảm bảo sự thông suốt từ Trung ương tới cơ sở theo điều lệ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam: Bộ Nội vụ khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 126/TB-VPCP ngày 05 tháng 4 năm 2019, có văn bản trả lời Trung ương Đoàn.

3. Về ban hành Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp qua các ngân hàng thương mại: Trung ương Đoàn và các cơ quan liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 426/VPCP-KTTH ngày 15 tháng 01 năm 2020.

4. Về áp dụng cơ chế đặc thù sử dụng Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Báo Thanh niên để đầu tư xây dựng Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp:

Trung ương Đoàn báo cáo cụ thể về cơ cấu nguồn vốn và tính khả thi của phương án huy động nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cơ sở pháp lý của việc đề xuất sử dụng Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Báo Thanh niên, bổ sung hoàn thiện Đề án, gửi Bộ Tài chính để chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

5. Về phê duyệt Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng” và Đề án “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên”: Trung ương Đoàn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

6. Về việc Tổng kết chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011-2020 và Ban hành chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030: Giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và Trung ương Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược trong năm 2020; xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

7. Về tổng kết 05 năm thực hiện Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020: Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn và các bộ, ngành tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020.

8. Về xây dựng Đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em giai đoạn 2020 - 2030”: Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016.

9. Về đề nghị trong mục chi ngân sách nhà nước của Đại sứ quán Việt Nam có mục chi cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam, nhất là cho công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên Việt Nam ở nước ngoài: Đồng ý về chủ trương; giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý kiến nghị, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

10. Về chủ trương thành lập Chương trình Sáng kiến thanh niên vì cộng đồng: Trung ương Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện lồng ghép với các hoạt động hiện nay, đồng thời, khai thác các nguồn kinh phí (ngân sách nhà nước, nguồn kinh phí huy động...) để thực hiện theo quy định.

11. Về bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để đầu tư hệ thống huấn luyện kỹ năng, thực hành xã hội và hoạt động dã ngoại cho thanh thiếu niên Việt Nam; các bộ, ngành và các địa phương tăng cường hỗ trợ trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất cho các đơn vị có chức năng về huấn luyện kỹ năng, thực hành xã hội và hoạt động dã ngoại cho thanh thiếu niên hiện đang hoạt động:

Căn cứ nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

12. Về kéo dài thời gian miễn thuế ở mức thích hợp hoặc áp dụng thuế suất ưu đãi cho doanh nghiệp khởi nghiệp; xây dựng chính sách ưu đãi thuế hỗ trợ gián tiếp cho khởi nghiệp thông qua ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thu nhập cá nhân cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào khởi nghiệp. Chính sách thuế này có thể áp dụng riêng cho thanh niên tham gia khởi nghiệp (từ 30 tuổi trở xuống):

Giao Bộ Tài chính chủ trì, làm việc với Trung ương Đoàn để làm rõ các nội dung kiến nghị cụ thể trong lĩnh vực thuế; trên cơ sở đó xem xét, xử lý theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

13. Về xây dựng chính sách riêng biệt cho dòng vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo: Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu ý kiến của Trung ương Đoàn, hoàn thiện dự thảo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị giai đoạn 2021 - 2025, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

14. Về đề nghị lấy ý kiến trực tiếp từ cộng đồng khởi nghiệp nhằm sửa đổi, hoàn thiện các quy định trong Nghị định 38/2018/NĐ-CP để ra đời các Quỹ hỗ trợ vốn mồi hỗ trợ trực tiếp cho các dự án có kỳ vọng Kỳ Lân:

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và Trung ương Đoàn rà soát các quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị định số 38/2018/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan để xem xét, có hướng xử lý phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các nhà đầu tư cá nhân, trình các cấp có thẩm quyền theo quy định.

15. Về nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý về thành lập, vận hành cơ sở ươm tạo; xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích thành lập và phát triển vườn ươm, nhất là các chính sách hỗ trợ về tài chính. Đẩy mạnh, mở rộng mạng lưới liên kết các đơn vị tham gia vườn ươm; lồng ghép có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế tư nhân, doanh nghiệp với các chương trình phát triển vườn ươm:

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan, trong quá trình xây dựng Nghị định quy định cơ chế, chính sách ưu đãi và khuyến khích đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trong đó chú trọng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các Trung tâm đổi mới sáng tạo, cơ sở ươm tạo, các ngành, lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, phát triển công nghệ, báo cáo Chính phủ theo quy định.

16. Về đề nghị đào tạo khởi nghiệp như môn học tự chọn trong trường (từ lớp 7): Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng tài liệu giáo dục, hoạt động liên quan đến giáo dục khởi nghiệp, quản lý tài chính phù hợp với tâm lý, nhận thức học sinh, lồng ghép trong một số môn học trong nhà trường.

17. Về đề nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam là cơ quan tham mưu cho Chính phủ các vấn đề liên quan đến thanh niên và công tác thanh niên:

Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) theo hướng phân định rõ nội dung về quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ với Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, đảm bảo điều kiện tốt nhất để chăm lo, phát huy vai trò của thanh niên trong các lĩnh vực đời sống xã hội; giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định bảo đảm phù hợp với các chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khi hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) trình Quốc hội.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
- Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý, Thư ký TTgCP, PTTgCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: KTTH, PL, TKBT, KGVX, TCCV, TH;
- Lưu: VT, QHĐP (03) Huyền

BỘ TRƯỞNG CHỦ NHIỆM
Mai Tiến Dũng

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi