Công văn 12183/BGTVT-CYT tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 với thành viên tổ bay quốc tế các hãng hàng không VN

Thuộc tính Nội dung VB gốc Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

_______

Số: 12183/BGTVT-CYT

V/v Tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 01 tháng 12 năm 2020

 

 

 

Kính gửi:

- Cục Hàng không Việt Nam

- Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VietNam Airlines);

- Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air);

- Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways);

- Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines.

 

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế. Nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch Covid-19 là rất cao. Nhằm tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam đồng thời kiểm soát chặt các tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn số 2848/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19 và Quyết định số 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

2. Tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đối với các thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ bay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa (để nghỉ lại theo quy định của ICAO) và có tiếp xúc với người bản địa… Do đó cần tăng cường các biện pháp phòng dịch sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay và lây nhiễm dịch bệnh vào cộng đồng:

2.1. Đối với phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao…từ các nước về Việt Nam:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay (Đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô; không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồn lái; phi công sử dụng buồng vệ sinh riêng, tự phục vụ đồ ăn; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng không cùng với tiếp viên), không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

2.2. Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) đi cùng chuyến bay:

- Trang phục phòng hộ tương tự phi công; hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng; không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

- Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ như trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh.

2.3. Thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh…

2.4. Loại bỏ trang phục phòng hộ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh Covid-19.

2.5. Thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế ngay tại nơi nhập cảnh theo hướng dẫn tại Công văn 1010/DP-DT ngày 19/11/2020 của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

3. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 02/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của VietNam Airlines cho đến khi có hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 879/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19”.

4. Các Hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc yêu cầu báo cáo ngay về Bộ GTVT (qua Cục Y tế GTVT) để xem xét, giải quyết.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19;

- Văn phòng Chính phủ;

- Bộ y tế;

- Bộ trưởng (để b/c);

- Vụ Hợp tác quốc tế;

- Vụ Vận tải;

- Lưu: VT, CYT (Thu3).

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

 

Lê Anh Tuấn

 

Thuộc tính văn bản
Công văn 12183/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải về việc tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tải Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 12183/BGTVT-CYT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Lê Anh Tuấn
Ngày ban hành: 01/12/2020 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe , Giao thông
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!