Điểm tin Văn bản mới số 41.2021

Điểm tin văn bản

Lao động-Tiền lương
Đang nghỉ thai sản, nghỉ không lương vẫn hưởng hỗ trợ theo NQ 116

Ngày 11/10/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Công văn 3535/LĐTBXH-VL về xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28/2021.

Trả lời Công văn số 3138/BHXH-CSXH, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên cơ sở hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã giao kết với người sử dụng lao động.

Tại thời điểm ngày 30/9/2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội nên vẫn được coi là đang tham gia bảo hiểm thất nghiệpvẫn được hưởng hỗ trợ trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, đối tượng nêu trên bao gồm các trường hợp: Tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, đang nghỉ thai sản,... trong thời gian từ 01/01/2020 đến ngày 30/9/2021 cũng như trước ngày 01/01/2020.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội sớm nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHTN nhưng thực chất là được bảo lưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 - ngày 30/09/2021 mà không có trong danh sách đóng BHTN tại thời điểm ngày 30/09/2021 để BHXH có sơ sở thực hiện.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

Đã có Nghị quyết mới sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP

Ngày 08/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Nghị quyết 126 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn vì Covid-19 như sau:

- Điều kiện hưởng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đã được nới lỏng hơn so với Nghị quyết 68.

- Mở rộng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

- Bổ sung chính sách hỗ trợ với người cao tuổi và người khuyết tật:

Người cao tuổi và người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (F1) thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/người trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

- Sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động bị ngừng việc.

- Sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

- Sửa đổi, bổ sung chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.

- Quy định số thực chi của các địa phương....

Nếu có thắc mắc liên quan đến các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn vì Covid-19, bạn đọc liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Y tế-Sức khỏe
Các tỉnh, thành tạm thời không được áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Đây là một trong những quy định đáng chú ý được đưa ra tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Cụ thể, mục 3 Phần V Nghị quyết nêu rõ, tạm thời không áp dụng các quy định tại:

- Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 06/8/2021;

- Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

- Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

- Quyết định 2886/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố cao hơn các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, các tỉnh, thành sẽ tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 về giãn cách xã hội.

Đồng thời, Nghị quyết cũng nêu rõ, Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được áp dụng trên toàn quốc.

Căn cứ vào Hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp phù hợp gồm: Các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người,...

Có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không được trái quy định của trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh cũng như đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Nếu quy định, hướng dẫn của Trung ương không phù hợp, khả thi thì kịp thời báo cáo cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định, hướng dẫn.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 11/10/2021.

Nếu cần thêm thông tin về Quy định “sống chung” với dịch, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 LuatVietnam sẵn sàng hỗ trợ.

Chỉ 2 trường hợp phải xét nghiệm Covid-19 khi đi lại/di chuyển

Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 4800/QĐ-BYT.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn việc xét nghiệm như sau:

1- Thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ

- Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện, triệu chứng: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, xe ôm, shipper…

- Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

2- Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4/vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ/có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

3- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh

Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

4- Xét nghiệm để xử lý ổ dịch

Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu được thực hiện trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 12/10/2021.

Nếu cần thêm thông tin về hướng dẫn của Bộ Y tế theo Nghị quyết 128, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có Công văn số 8688/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng Covid-19, theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số quốc gia, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố:

- Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

- Đặc biệt, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Việc triển khai tiêm sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) và theo tiến độ cung ứng vắc xin, cũng như tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ là vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 này nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12.

Nếu trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học, thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

Bộ Y tế cũng quy định: Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo Công văn.

Nếu cần thêm thông tin về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192.

Hướng dẫn KCB BHYT sau giai đoạn giãn cách xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn 3242/BHXH-CSYT ngày 15/10/2021 về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) sau giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, quản lý hiệu quả dịch Covd-19”. Để phù hợp với quy định mới này, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

- BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế tổ chức thực hiện KCB cho người có thẻ BHYT căn cứ theo cấp độ dịch bệnh được xác định tại địa phương, biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch bệnh.

- Tạm dừng thực hiện nội dung tại điểm a, khoản 2 Công văn số 2259 về việc người bệnh BHYT ở địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 được KCB tại cơ sở KCB thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu.

- Tiếp tục phối hợp với các cơ sở KCB thực hiện các hướng dẫn về KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19 tại các Công văn: Công văn số 6373, Công văn số 3100, Công văn số 5028, Công văn số 2172 và các hướng dẫn khác khi chưa có quy định thay thế.

- Phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB.

Lưu ý về các trường hợp người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm Covid-19; thực hiện phục hồi chức năng các di chứng về vận động, hô hấp... sau điều trị bệnh Covid-19.

BHXH các tỉnh có trách nhiệm thông tin đầy đủ, kịp thời, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ tổng đài 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất.

Giao thông
Không bắt buộc xét nghiệm với người đi xe khách

Ngày 16/10/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định 1812/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời tổ chức vận tải đảm bảo thích ứng an toàn dịch Covid-19.

Theo đó, hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu như tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Về xét nghiệm y tế, Bộ Giao thông Vận tải chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

 

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 đối các với đối tượng áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Hành chính
Quy định mới từ ngày 15/11/2021 về từ chối tiếp công dân

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.

Theo đó, Điều 4 Thông tư 04/2021 quy định các trường hợp từ chối tiếp công dân gồm:

- Từ chối và giải thích lý do từ chối, báo cáo người phụ trách tiếp công dân với trường hợp:

+ Người say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.

+ Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Theo quy định cũ tại Điều 4 Thông tư 06/2014, các trường hợp này chỉ phải giải thích với công dân lý do từ chối mà không cần báo cáo người phụ trách tiếp công dân.

Đồng thời, nếu khiếu nại, tố cáo đã được giải quyết đúng quy định mà công dân vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài thì người tiếp công dân ra Thông báo từ chối tiếp công dân. Thông báo này là mẫu mới ban hành tại Thông tư 04/2021, thay thế cho mẫu ban hành kèm Thông tư 06/2014.

Ngoài ra, Điều 9 Thông tư 04 này quy định, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất và kiểm tra, đôn đốc việc xử lý sau tiếp công dân của cơ quan, đơn vị.

Trong khi đó, theo quy định cũ, khoản 1 Điều 32 Thông tư 06/2014 chỉ quy định đây là trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước.

Thông tư này ban hành ngày 01/10/2021.

Nếu còn thắc mắc khác liên quan đến việc tố cáo, khiếu nại của công dân, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Chính sách
Chính phủ yêu cầu rà soát hoạt động gây quỹ từ thiện

Đây là nội dung được nêu trong Nghị quyết số 127/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021.

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát các quy định về quản lý tài chính đối với hoạt động vận động gây quỹ từ thiện; kịp thời có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường quản lý, bảo đảm công khai, minh bạch, giải quyết các vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm.

Quyết liệt thực hiện tiết kiệm, cắt giảm tối đa chi thường xuyên và chi đầu tư không hiệu quả; chủ động phương án huy động nguồn lực để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân, nền kinh tế, khắc phục hậu quả, cứu trợ thiên tai, bão lũ.

Liên quan đến công tác phòng dịch, Chính phủ nhấn mạnh không ban hành các quy định mới và bãi bỏ ngay những yêu cầu, điều kiện trái với quy định chung của Trung ương và gây khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ để tổ chức việc di chuyển của người dân, người lao động bảo đảm trật tự, an toàn, an dân; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động ở lại địa phương làm việc.

Nghị quyết được ban hành ngày 08/10/2021.

Sẽ có chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do Covid-19

Ngày 18/10/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 270/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp về dự thảo Nghị quyết một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do Covid-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các bộ, ngành liên quan nhanh chóng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Phó Thủ tướng thống nhất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với nội dung:

- Hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa;

- Hỗ trợ trẻ em mồ côi do cha mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19 từ nguồn vận động xã hội của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam;

- Hỗ trợ phụ nữ bị nhiễm Covid-19 đang mang thai hoặc sinh con và nhân viên có chức danh nghề nghiệp chuyên môn y tế, các chức danh nghề nghiệp khác đang công tác trong ngành y tế và sinh viên ngành y là nữ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương.

- Về chính sách hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở về quê sinh sống, cư trú được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nếu có thắc mắc về các chính sách phòng, chống Covid-19, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.