Điểm tin Văn bản mới số 40.2024

Đất đai-Nhà ở

01

Nghị định 123/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

path Tổ chức hoạt động tư vấn xác định giá đất không đủ điều kiện phạt đến 100 triệu đồng

Thuế-Phí-Lệ phí

02

Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh

path Điều kiện thanh toán trực tiếp chi phí mua thuốc cho người tham gia BHYT từ 01/01/2025

03

Nghị định 130/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với phương tiện lưu thông trên tuyến đường bộ cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp quản lý, khai thác

path Đã có Nghị định 130/2024/NĐ-CP về mức phí sử dụng đường cao tốc từ 10/10/2024

04

Công văn 18809/CTBRV-TTHT của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chính sách thuế thu nhập cá nhân

path Tiền bốc thăm trúng thưởng của Công ty là thu nhập chịu thuế TNCN

Xuất nhập khẩu

05

Thông tư 18/2024/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu

path Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất từ 01/01/2025

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề

06

Nghị định 124/2024/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 06/6/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

path Trường đại học nằm trong top 500 thế giới mới được mở phân hiệu ở Việt Nam

07

Tờ trình 656/TTr-CP của Chính phủ Dự án Luật Nhà giáo

path Đề xuất 6 trường hợp nhà giáo được hưởng lương và phụ cấp cao hơn

Hành chính

08

Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội

path 7 trường hợp hội sẽ bị giải thể từ 26/11/2024

Điểm tin văn bản

Đất đai-Nhà ở
Tổ chức hoạt động tư vấn xác định giá đất không đủ điều kiện phạt đến 100 triệu đồng
Đây là quy định tại Nghị định 123/2024/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 04/10/2024.

Cụ thể, khoản 3 Điều 29 Nghị định 123/2024/NĐ-CP quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong hành vi vi phạm sau đây:

a) Tổ chức hoạt động tư vấn xác định giá đất không đủ một trong các điều kiện được quy định tại khoản 3 Điều 162 Luật Đất đai;

Dẫn chiếu quy định tại khoản 3 Điều 162 Luật Đất đai 2024 quy định điều kiện tổ chức được hoạt động tư vấn xác định giá đất cần có đủ gồm:

  • Tổ chức có đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ xác định giá đất hoặc kinh doanh dịch vụ thẩm định giá; đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng kinh doanh dịch vụ xác định giá đất hoặc kinh doanh dịch vụ thẩm định giá;
  • Có ít nhất 03 định giá viên đủ điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất hoặc 03 thẩm định viên về giá theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra nếu vi phạm hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 06 - 09 tháng đối với tổ chức, cá nhân kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực.

Trường hợp giấy phép, chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực ít hơn thời hạn nêu trên thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời hạn còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề; việc cấp lại giấy phép, chứng chỉ hành nghề chỉ thực hiện khi hết thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề;

- Đình chỉ hoạt động 03 tháng đối với tổ chức hoạt động tư vấn xác định giá đất không thực hiện đăng ký danh sách định giá viên và việc thay đổi, bổ sung danh sách định giá viên với cơ quan có chức năng quản lý đất đai cấp tỉnh nơi đăng ký trụ sở chính kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực;

- Đình chỉ hoạt động từ 09 - 12 tháng đối với tổ chức không có giấy phép hoạt động kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực.

Thuế-Phí-Lệ phí
Điều kiện thanh toán trực tiếp chi phí mua thuốc cho người tham gia BHYT từ 01/01/2025
Thông tư 22/2024/TT-BYT về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám, chữa bệnh được ban hành ngày 18/10/2024.

Tại Điều 3 Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định về điều kiện thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh.

Theo đó, tại thời điểm kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế phải bảo đảm các điều kiện theo quy định sau đây:

(1) Không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được duyệt

(2) Không chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  •  Tình trạng sức khỏe, bệnh lý người bệnh được xác định không đủ điều kiện để chuyển;
  •  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh đang khám và điều trị đang trong thời gian cách ly y tế theo quy định của pháp luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm;
  •  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh đang khám và điều trị là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.

(3) Không thể điều chuyển thuốc, thiết bị y tế giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

(4) Thuốc, thiết bị y tế được kê đơn, chỉ định sử dụng phải phù hợp với phạm vi chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và đã được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc.

(5) Thuốc, thiết bị y tế được kê đơn, chỉ định sử dụng phải thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thông tư 22/2024/TT-BYT có hiệu lực từ 01/01/2025

Xuất nhập khẩu
Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất từ 01/01/2025
Được nêu tại Thông tư 18/2024/TT-BCT của Bộ Công Thương, ban hành ngày 08/10/2024.

Theo đó tại phần Phụ lục về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất ban hành kèm Thông tư 18/2024/TT-BCT quy định một số mặt hàng thuộc danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu như:

- Thạch cao; thạch cao khan; thạch cao plaster (bao gồm thạch cao nung hoặc canxi sulphat đã nung), đã hoặc chưa nhuộm màu, có hoặc không thêm một lượng nhỏ chất xúc tác hoặc chất ức chế (mã hàng 2520).

- Xỉ hạt (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép (mã hàng 2618); xỉ, xỉ luyện kim (trừ xỉ hạt), vụn xỉ và các phế thải khác từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép (mã hàng 2619); xỉ, tro và cặn (trừ loại thu được từ quá trình sản xuất sắt hoặc thép), có chứa kim loại, arsen hoặc các hợp chất của chúng (mã hàng 2620).

- Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng hoặc các dạng tương tự, các hợp chất hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử (mã hàng 3818).

- Tấm, phiến, màng, lá, băng, dải và các hình dạng phẳng khác tự dính, bằng plastic, có hoặc không ở dạng cuộn (mã hàng 3919); tấm, phiến, màng, lá và dải khác, bằng plastic, không xốp và chưa được gia cố, chưa gắn lớp mặt, chưa được bổ trợ hoặc chưa được kết hợp tương tự với các vật liệu khác (mã hàng 3920).

- Các sản phẩm dùng trong vận chuyển hoặc đóng gói hàng hóa, bằng plastic; nút, nắp, mũ van và các loại nút đậy khác, bằng plastic (mã hàng 3923).

- Tơ tằm phế liệu (kể cả kén không thích hợp để quay tơ, xơ sợi phế liệu và xơ sợi tái chế) - mã hàng 5003.

- Phế liệu lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc loại thô, kể cả phế liệu sợi nhưng trừ lông tái chế (mã hàng 5103); lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc thô tái chế (mã hàng 5104)...

Danh mục phế liệu nêu trên không áp dụng đối với trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam.

Thông tư 18/2024/TT-BCT có hiệu lực thi hành kể từ 01/01/2025 đến hết 31/12/2029.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Trường đại học nằm trong top 500 thế giới mới được mở phân hiệu ở Việt Nam
Đây là quy định áp dụng từ 20/11/2024 được nêu tại Nghị định 124/2024/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 86/2018/NĐ-CP về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Khoản 16 Điều 1 Nghị định 124/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 33 Nghị định 86/2018/NĐ-CP về điều kiện về giáo dục để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tưnhư sau:

(1) Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thành lập cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục đại học, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu sau về quy hoạch:

- Đối với cơ sở giáo dục đại học, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài tại Việt Nam: phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm theo quy định của Luật Giáo dục đại học năm 2012, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 và Luật Quy hoạch;

- Đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông: phù hợp với nội dung quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

(2) Đáp ứng các quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2018/NĐ-CP, cụ thể:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép hợp tác, đầu tư các ngành đào tạo theo quy định hiện hành trừ các ngành về an ninh, quốc phòng, chính trị và tôn giáo.

(3) Cơ sở giáo dục đại học nước ngoài đầu tư thành lập phân hiệu tại Việt Nam phải được thành lập và hoạt động hợp pháp ở nước ngoài, thuộc nhóm 500 cơ sở giáo dục đại học được xếp thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng cơ sở giáo dục đại học có uy tín trên thế giới của một trong ba năm gần nhất.”

Nghị định 124/2024/NĐ-CP được ban hành ngày 05/10/2024; hiệu lực từ 20/11/2024.

Hành chính
7 trường hợp hội sẽ bị giải thể từ 26/11/2024
Tại Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội có quy định về các trường hợp hội sẽ bị giải thể.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 30 Nghị định 126/2024/NĐ-CP hội bị giải thể theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi vi phạm một trong các trường hợp:

(1) Vi phạm khoản 2 Điều 24 Nghị định 126/2024/NĐ-CP, như:

  • Lợi dụng hoạt động của hội để làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
  • Lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện các hoạt động mê tín, dị đoan;
  • Hoạt động tài chính, kinh doanh trái phép làm rối loạn thị trường trong nước.

(2) Tự tổ chức đại hội khi chưa có ý kiến cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

(3) Quá thời gian gia hạn mà hội không tổ chức đại hội, trừ trường hợp có lý do bất khả kháng;

(4) Không báo cáo về tổ chức, hoạt động và tài chính theo quy định hoặc không công khai báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán và kết luận của kiểm toán (nếu có) trong 02 năm liên tục;

(5) Quá thời hạn hội bị đình chỉ hoạt động có thời hạn mà không khắc phục được vi phạm;

(6) Hết 180 ngày kể từ ngày có yêu cầu của trên 1/2 tổng số hội viên chính thức đề nghị giải thể hội những ban chấp hành hội không tiến hành thủ tục tự giải thể hội;

(7) Hội không đủ số lượng hội viên theo quy định đến thời điểm báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ.

Nghị định 126/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ 26/11/2024.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông Luật Việt Nam

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: 648 Nguyễn Kiệm, Phường Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.