Điểm tin Văn bản mới số 11.2019

Điểm tin văn bản

Bảo hiểm
Đã có thể tra cứu thời gian tham gia BHXH qua tin nhắn

Từ ngày 03/04/2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH. Đây là nội dung của Công văn 330/CNTT-PM.

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH:

Soạn tin theo cú pháp: TC BHXH mã số BHXH gửi đến 8179.

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian:

Soạn tin theo cú pháp: TC BHXH mã số BHXH từ tháng - năm đến tháng - năm gửi 8179.

- Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT:

Soạn tin theo cú pháp: TC BHYT mã thẻ BHYT gửi đến 8179…

Cũng theo Công văn này, khi doanh nghiệp báo giảm người lao động, hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người lao động…

Tài chính-Ngân hàng
Bổ sung trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng ngoại hối

Thông tư 03/2019/TT-NHNN ban hành ngày 29/03/2019 đã bổ sung thêm trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ chuyển khoản khi tham gia đấu giá trong các trường hợp dưới đây:

- Mua cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa được Thủ tướng phê duyệt;

- Mua cổ phần, phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn được Thủ tướng phê duyệt;

- Mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thực hiện thoái vốn được Thủ tướng phê duyệt.

Trường hợp trúng đấu giá, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện chuyển vốn đầu tư theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối để thanh toán giá trị cổ phần, phần vốn góp.

Trường hợp đấu giá không thành công, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài số tiền đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ sau khi đã trừ đi các chi phí phát sinh liên quan (nếu có).

Thông tư 03/2019/TT-NHNN  sửa đổi, bổ sung Thông tư 32/2013 về hạn chế sử dụng ngoại hối được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành và chính thức có hiệu lực từ 13/5/2019.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội năm 2019 tại ngân hàng CSXH là 4,8%

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hành Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%.

Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định 355/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành, 01/04/2019.

Thông tin-Truyền thông
Phê duyệt Quy hoạch phát triển báo chí đến năm 2025

Đó là một trong những nội dung tại Quyết định 362/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Về định hướng, phương án sắp xếp và lộ trình thực hiện đối với báo điện tử cụ thể như sau:

Các cơ quan, tổ chức được có cơ quan báo, tạp chí in như quy định thì được phép có báo, tạp chí điện tử. Tạp chí điện tử phải thể hiện đúng tính chất tạp chí, không được sử dụng giấy phép xuất bản tạp chí điện tử để xuất bản báo điện tử.

Về cơ bản các báo điện tử tự cân đối tài chính. Nhà nước có cơ chế hỗ trợ phát triển một số báo điện tử chủ lực có kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tính tương tác cao, phong phú về nội dung, có khả năng thu hút công chúng, định hướng dư luận xã hội…

Sắp xếp hệ thống các báo điện tử gắn với đổi mới công nghệ, quản lý nhằm phát huy tối đa lợi thế về bao phủ thông tin, khả năng tương tác, tìm kiếm thông tin và xâu chuỗi sự kiện, phù hợp với xu hướng hội tụ công nghệ đa phương tiện….

Đến hết năm 2020, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch.

Nội dung Quyết định còn nêu ra định hướng, phương án sắp xếp và lộ trình thực hiện đối với báo in, báo hình.

Quyết định 362/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành và có hiệu lực kể từ ngày ký, 03/04/2019.

Giao thông
Say rượu có thể không được lên máy bay

Các hãng hàng không có thể từ chối chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác.

Trên đây là nội dung của Thông tư 13/2019/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành cuối tháng 03/2019.

Với các trường hợp hành khách bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hay không do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

Nếu chấp nhận chở hành khách bị bệnh tâm thần, phải đáp ứng các yêu cầu:

- Hành khách phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của khách (trường hợp cần thiết, hành khách phải được gây mê trước khi lên máy bay);

- Hành khách và hành lý, vật dụng của họ phải được kiểm tra trực quan; việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng;

- Trường hợp cần thiết, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại.

Cũng tại Thông tư này, Bộ quy định Khách đi máy bay được mang tối đa 1 lít chất lỏng theo người.

Tư pháp-Hộ tịch
Sẽ triển khai Phần mềm quản lý thu, nộp tạm ứng án phí

Bộ Tư pháp vừa ban hành Quyết định 696/QĐ-BTP về kế hoạch triển khai Phần mềm quản lý thu, nộp tạm ứng án phí.

Nội dung của kế hoạch trong Quyết định này cụ thể như sau:

-  Nhận bàn giao tài liệu hướng dẫn và tài khoản sử dụng phần mềm quản lý thu, nộp tạm ứng án phí từ Tòa án nhân dân tối cao

+ Đơn vị chủ trì bàn giao: Tòa án nhân dân tối cao (Vụ Tổng hợp).

+ Đơn vị nhận bàn giao: Bộ Tư pháp (Tổng cục Thi hành án dân sự).

-  Xây dựng và tổ chức buổi lễ ký kết văn bản phối hợp triển khai phần mềm trình Lãnh đạo hai cơ quan

+ Đơn vị chủ trì: Tòa án nhân dân tối cao (Vụ Tổng hợp).

+  Đơn vị phối hợp: Bộ Tư pháp (Tổng cục Thi hành án dân sự).

- Tổ chức hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thu, nộp tạm ứng án phí cho các cơ quan Thi hành án dân sự thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp

- Đơn vị chủ trì: Tòa án nhân dân tối cao (Vụ Tổng hợp).

- Đơn vị phối hợp: Bộ Tư pháp (Tổng cục Thi hành án dân sự), các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương dự trực tuyến tại các điểm cầu Tòa án địa phương.

- Đưa phần mềm vào sử dụng, khai thác tại các cơ quan thi hành án dân sự địa phương

+ Cấp tài khoản cho các cơ quan Thi hành án dân sự

+ Triển khai sử dụng và vận hành Phần mềm

Quyết định 696/QĐ-BTP có hiệu lực kể từ ngày ký, 28/03/2019.

Cơ cấu tổ chức
Doanh nghiệp có từ 3 đảng viên chính thức có thể thành lập chi bộ

Đây là một trong những giải pháp đáng chú ý nhất về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được nêu tại Chỉ thị 33-CT/TW của Ban Bí thư.

Theo đó, với doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, nếu có đủ 3 đảng viên chính thức trở lên và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định thì thành lập chi bộ.

- Nếu chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ thì chuyển số đảng viên này về sinh hoạt với một tổ chức đảng phù hợp và tích cực chuẩn bị các điều kiện để thành lập chi bộ.

- Đối với những doanh nghiệp chưa có đảng viên, nhưng có tổ chức công đoàn, cấp uỷ cơ sở nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính phân công cấp uỷ viên và đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các đoàn thể trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên.

- Trách nhiệm rà soát, nắm chắc thông tin về đảng viên làm việc tại tổ chức kinh tế tư nhận thuộc về cấp uỷ cấp huyện và tương đương chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc.

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng thì:

- Các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng, đánh giá kỹ thực trạng tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, đề ra giải pháp cụ thể để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động.

- Hướng dẫn tổ chức đảng tại doanh nghiệp xây dựng quy chế hoạt động và quy chế phối hợp giữa cấp uỷ với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ban Bí thư chỉ rõ: Tăng cường công tác kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường dạy nghề, các cơ sở y tế ngoài nhà nước để bổ sung cả về số lượng và chất lượng đảng viên cho các doanh nghiệp tư nhân.

Chỉ thị 33-CT/TW được ban hành ngày 18/3/2019.

Hình sự
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự không tính theo giờ, phút sinh

Đó là một trong những nội dung tại Công văn 64/TANDTC-PC về thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tố tụng hành chính.

Đối với câu hỏi: “Trường hợp xác định được ngày, giờ, phút sinh của người bị buộc tội thì tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội là theo ngày sinh hay theo ngày, giờ phút sinh?”, Tòa án nhân dân tối cao giải đáp như sau:

Tại Điều 417 Bộ luật Tố tụng hình sự thì tuổi của người bị buộc tội được xác định theo ngày sinh mà không tính theo giờ, phút sinh.

Mặt khác, theo nguyên tắc có lợi cho người bị buộc tội nên mặc dù xác định được ngày, giờ, phút sinh của người bị buộc tội nhưng việc tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội là theo ngày sinh.

Ngoài ra, nội dung Công văn còn giải đáp một số vướng mắc về dân sự và tố tụng hành chính.

Công văn 64/TANDTC-PC được Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 03/04/2019.

Đã có Công văn về xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Công văn 68/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em.

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, Toà án nhân dân tối cao yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao như sau:

- Trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua (như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự…) xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

- Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cần thụ lý, giải quyết theo đúng quy định tại Thông tư 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/09/2013 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Trong quá trình xét xử, cần bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc “bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi”.

- Chủ động phối hợp với cơ quan Công an và Viện kiểm sát cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến của vụ án, từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm kịp thời và đúng thời hạn luật định.

Công văn 68/TANDTC-PC được ban hành ngày 08/04/2019.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.