Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • VB gốc
  • Tiếng Anh
  • Hiệu lực
  • VB liên quan
  • Lược đồ
  • Nội dung MIX

    - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

    - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

  • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải VB
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT

Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc phê duyệt dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
Đang cập nhật
Số hiệu:2985/2004/QĐ-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Trần Thị Trung Chiến
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
30/08/2004
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
Đang cập nhật
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Thực phẩm-Dược phẩm

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT DOC DOC (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Số: 2985/2004/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2004

 

 

QUYẾT ĐỊNH

Về việc phê duyệt dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm

____________

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

 

Căn cứ Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;

Căn cứ Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 06/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án quốc gia về kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất trong thực phẩm giai đoạn đến năm 2010;

Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kể hoạch - Tài chính và Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

 

QUYẾT ĐỊNH

 

Điều 1- Phê duyệt Dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm, gồm 4 tiểu dự án

- Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (bao gồm cả phụ gia thực phẩm)

- Xây dựng nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2003 - 2010

- Xây dựng mô hình tiên tiến trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Đào tạo nguồn nhân lực quản lý và kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Tên Dự án: Dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm.

2. Đơn vị thực hiện Dự án: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

3. Cơ quan phối hợp:

- Các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Y tế;

- Các Viện trực thuộc Bộ Y tế: Viện Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh Y tế công cộng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Các Bộ, ngành liên quan.

4. Phạm vi thực hiện Dự án: Các tỉnh, thành phố trong cả nước.

5. Mục tiêu

5.1. Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực kiểm soát và hạn chế tình trạng thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư các hoá chất độc hại. Chủ động đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra.

5.2. Mục tiêu cụ thể

- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực này

- Nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý, kiểm nghiệm của cán bộ trong mạng lưới hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Xây dựng mô hình tiên tiến trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tăng cường cơ sở vật chất để nâng cao khả năng kiểm nghiệm, đánh giá nhanh, chính xác vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng hoá chất độc hại trong thực phẩm .

6. Một số giải pháp chính

6.1. Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tươi sống, thực phẩm nguyên liệu (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) và thực phẩm chế biến lưu thông trên thị trường;

6.2. Xây dựng hệ thống kiểm nghiệm thuộc ngành y tế từ Trung ương, khu vực, tỉnh, huyện đủ năng lực kiểm soát ô nhiễm thực phẩm tiêu dùng, nội địa và thực phẩm nhập khẩu thống nhất trong toàn quốc, phù hợp trình độ khu và quốc tế

6.3. Thí điểm và triển khai rộng việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến HACCP lại các cơ sở chế biến thực phẩm có nguy cơ cao, chủ động kiểm soát các mối nguy trong cả quá trình hình thành sản phẩm thực phẩm.

6.4. Giám sát, đánh giá và nhân rộng các mô hình tại cộng đồng; chú trọng phát triển mô hình cộng đồng tự quản lý và chịu trách nhiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

6.5. Tuyên truyền phổ biến pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm trước người tiêu dùng.

7. Tổ chức thực hiện

Cục An loàn vệ sinh thực phẩm là đầu mối, phối hợp với các cơ quan tổ chức thục hiện dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm. Chủ trì, phối hợp:

7.1. Các Vụ, Cục liên quan trong Bộ Y tế xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; hệ thống tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tươi sống, thực phẩm nguyên liệu, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm; quy hoạch và xây dựng hệ thống kiểm nghiệm đủ năng lực đánh giá, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm trong phạm vi toàn quốc; quản lý hoạt động đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng nội dung và tổ chức truyền thông giáo dục kiến thức VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP cho cơ sở thực phẩm, mạng lưới và cộng đồng.

7.2. Các Viện chức năng trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật đối với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố và triển khai hoạt động chủ động giám sát ô nhiễm thực phẩm theo khu vực được phân công; tham gia xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm, chất bảo quản và phụ gia bán lẻ trên thị trường dưới dạng nguyên liệu; thực hiện truyền thông giáo dục kiến thức VSATTP tại cộng đồng.

7.3. Uỷ ban nhân dân địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch và kinh phí hoạt động của Dự án tại địa phương; các ban ngành trên lãnh thổ phối hợp xây dựng vùng sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; đôn đốc, kiểm tra, điều phối và giám sát việc thực hiện Dự án.

7.4. Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố thực hiện chủ động giám sát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất trong thực phẩm tại địa bàn theo kế hoạch được Dự án phân công; triển khai thực hiện kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất trong thực phẩm tại các mô hình, xã/phường, chợ, trường học, khu đu lịch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; mô hình cộng đồng tham gia giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã/phường; thực hiện truyền thông giáo dục kiến thức VSATTP tại địa phương và thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ.

7.5. Các Bộ liên quan xây đựng hệ thống tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tươi sống, thực phẩm nguyên liệu, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm; mô hình và áp dụng hệ thống quản lý HACCP tại một số cơ sở chế biến thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao; phối hợp xây dựng vùng nguyên liệu an toàn phục vụ các cơ sở chế biến thực phẩm xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Thực hiện chế độ kiểm tra định kỳ 6 tháng, hàng năm; tổng hợp tình hình triển khai Dự án của các đơn vị, địa phương báo cáo Bộ Y tế và cơ quan cấp trên.

8. Nguồn ngân sách

- Ngân sách Nhà nước (bao gồm ngân sách sự nghiệp hàng năm của Bộ Y tế, vốn sự nghiệp hàng năm của Dự án bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS).

- Vốn ODA và các nguồn viện trợ không hoàn lại của các tổ chức quốc tế - Vốn cân đối từ nguồn ngân sách địa phương.

- Các nguồn vốn hợp pháp khác

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Điều 3. Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; các Vụ trưởng, Cục trưởng, Thủ trưởng các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 08/1999/CT-TTg của các địa phương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ




Trần Thị Trung Chiến

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
×
×
×
Vui lòng đợi