Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Quyết định 12/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Quy định phân cấp nhiệm vụ quản lý và tham gia quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành Y tế
- Tóm tắt
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Quyết định 12/2006/QĐ-BYT
Cơ quan ban hành: | Bộ Y tế | Số công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 12/2006/QĐ-BYT | Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Quyết định | Người ký: | Trịnh Quân Huấn |
Ngày ban hành: | 09/03/2006 | Ngày hết hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Áp dụng: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Y tế-Sức khỏe, Cơ cấu tổ chức |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Từ ngày 15/02/2021, Quyết định này hết hiệu lực bởi Thông tư 29/2020/TT-BYT.
Xem chi tiết Quyết định 12/2006/QĐ-BYT tại đây
tải Quyết định 12/2006/QĐ-BYT
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
QUYẾT ĐỊNH
CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
SỐ 12/2006/QĐ-BYT
NGÀY 09 THÁNG 03 NĂM 2006 VỀ VIỆC BAN HÀNH "QUY
ĐỊNH
PHÂN CẤP NHIỆM VỤ QUẢN LÝ VÀ THAM GIA QUẢN LÝ NHÀ
NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
NGÀNH Y TẾ"
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ
Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm
2003 của Chính phủ quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ
chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Pháp
lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số
12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26 tháng 7 năm 2003;
Căn cứ
Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 9
năm 2004 của Chính phủ về quy định chi
tiết thi hành một số điều của Pháp
lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ
Nghị định số 171/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 9
năm 2004 của Chính phủ quy định tổ chức
các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành
phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ
Nghị định số 172/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 9
năm 2004 của Chính phủ quy định tổ chức
các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân huyện,
quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh;
Xét đề
nghị của Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh
thực phẩm - Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo
Quyết định này "Quy định phân cấp nhiệm
vụ quản lý và tham gia quản lý nhà nước về
vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành Y tế".
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể
từ ngày đăng Công báo.
Điều 3. Các Ông (Bà): Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ trưởng các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ
TRƯỞNG
Trịnh Quân Huấn
QUY ĐỊNH
Phân cấp nhiệm vụ
quản lý và tham gia quản lý nhà nước
về vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành Y tế
(Ban hành kèm theo Quyết
định số 12/2006/QĐ-BYT
ngày 09 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y
tế)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy định này phân cấp cho các cơ quan
Y tế ở các tuyến Trung ương, tỉnh,
huyện và xã thực hiện nhiệm vụ quản lý và
tham gia quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
Quy định này áp dụng đối
với các cơ quan y tế có chức năng quản lý nhà
nước trong ngành Y tế hoặc tham mưu cho cơ
quan quản lý nhà nước tại địa
phương về Y tế và các cơ quan Y tế có chuyên
môn kỹ thuật về lĩnh vực chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
được phân cấp thực hiện nhiệm vụ
quản lý nhà nước hoặc tham gia quản lý nhà
nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (sau
đây gọi tắt là các cơ quan Y tế)
Điều 3. Trách nhiệm
của các cơ quan Y tế
Các cơ quan y tế có trách nhiệm thực
hiện chức năng, nhiệm vụ theo thẩm
quyền được giao trên địa bàn theo đúng
quy định của pháp luật và tuân thủ sự
kiểm tra, thanh tra của cơ quan Y tế ngành dọc
cấp trên và cơ quan quản lý nhà nước tại
địa phương về lĩnh vực vệ sinh an
toàn thực phẩm cùng cấp đối với các
đối tượng được phân cấp quản
lý.
Chương II
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM
Điều 4. Cục An toàn
vệ sinh thực phẩm
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là
cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ
sinh an toàn thực phẩm có nhiệm vụ thực thi,
điều hành công tác quản lý nhà nước về
vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi cả
nước theo thẩm quyền được quy
định tại Quyết định số
2964/2004/QĐ-BYT ngày 27 tháng 8 năm 2004 của Bộ
trưởng Bộ Y tế về việc quy định
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các
Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ Y tế.
Điều 5. Các Viện
Trung ương
1. Thực hiện công tác chỉ đạo
tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các
tỉnh thuộc các khu vực dưới đây:
a) Viện Dinh dưỡng: 29 tỉnh
miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra.
b) Viện Pasteur Nha Trang: 11 tỉnh miền
Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận.
c) Viện Vệ sinh-Y tế công cộng thành
phố Hồ Chí Minh: 19 tỉnh và thành phố trực
thuộc Trung ương phía
d) Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên:
5 tỉnh Tây Nguyên (KonTum, GiaLai, DăkLak, DăkNông, Lâm
Đồng).
2. Nghiên cứu khoa học về thực
phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm (các giải pháp,
tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm,
ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo
quản, xử lý thực phẩm), trong đó Viện Dinh
dưỡng là cơ quan đầu mối quốc gia, khi
đủ điều kiện, là Trung tâm kiểm nghiệm
chuẩn và trọng tài quốc gia về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Đôn đốc, chỉ đạo
thực hiện các quy định, hướng dẫn
của Bộ Y tế về các công tác chuyên môn, nghiệp
vụ liên quan quản lý nhà nước về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với tuyến tỉnh và tổng hợp, thống kê, báo
cáo Bộ Y tế theo quy định.
4. Tham gia quản lý nhà nước trong
việc thực hiện kiểm tra nhà nước về
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
đối với thực phẩm nhập khẩu.
Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đăng ký, các chỉ
tiêu kiểm tra trọng điểm về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm
nghiệm các mẫu thực phẩm để tìm nguyên nhân
gây ngộ độc thực phẩm, phục vụ công
tác giám sát và quản lý nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
5. Tham gia xây dựng tiêu chuẩn kiểm
nghiệm, phương pháp thử, phát triển và chuẩn
hoá kỹ thuật kiểm nghiệm về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tư
vấn và xác nhận các kết quả, kỹ thuật
kiểm nghiệm về chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm.
6. Đào tạo, đào tạo lại kỹ
thuật viên kiểm nghiệm chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm cho các cơ quan, cán bộ Y
tế và cán bộ liên ngành cấp tỉnh và cấp
huyện có nhu cầu theo chương trình hoặc theo
hợp đồng dịch vụ.
7. Điều tra xác định các vụ
ngộ độc thực phẩm và triển khai các
biện pháp phòng ngừa, khắc phục ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm; tham gia đánh giá, giám sát và quản lý các
mối nguy về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu
vực.
8. Tham gia công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành
về vệ sinh an toàn thực phẩm khi được
yêu cầu.
Điều 6. Sở Y tế
Sở Y tế là cơ quan tham mưu, giúp
Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương (sau đây gọi chung là tuyến tỉnh)
thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh
vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa
bàn.
1. Phòng nghiệp vụ y: là đầu
mối tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế trong các
công việc dưới đây:
a) Căn cứ vào kế hoạch, sự
chỉ đạo của Trung ương cũng như tình
hình đặc điểm của địa phương,
tham mưu cho Giám đốc Sở đề xuất,
kiến nghị với Uỷ ban nhân dân (sau đây viết
tắt là UBND) tỉnh, chủ trì, phối hợp các cơ
quan liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức phân công
triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát, đánh
giá việc thực hiện kế hoạch hằng năm
và 5 năm của tỉnh; tổng hợp, đánh giá
việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy
định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực
phẩm (bao gồm cả việc ban hành các văn bản
hướng dẫn, triển khai thực hiện các quy
định của Trung ương) trên địa bàn.
b) Xây dựng kế hoạch và kiểm tra,
đôn đốc các cơ quan trực thuộc Sở Y
tế triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm, đặc biệt các bệnh có
thể gây dịch, theo hướng dẫn của cấp
trên. Tham mưu cho Giám đốc Sở ban hành các văn
bản chỉ đạo tuyến dưới thực
hiện. Thực hiện việc báo cáo nhanh và báo cáo
tổng hợp tình hình ngộ độc thực phẩm
về Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm) theo quy định.
c) Theo thẩm quyền được Giám
đốc Sở Y tế phân công, tiếp nhận hồ
sơ và trình Giám đốc Sở ký Giấy chứng
nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối
với thực phẩm theo phân cấp của Bộ Y
tế và tổng hợp, báo cáo các việc liên quan. Tiếp
nhận hồ sơ và trình Giám đốc Sở ký Giấy
tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo
đối với các thực phẩm thuộc thẩm
quyền Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận
công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Tổ chức và
thực hiện kiểm tra nội dung thông tin quảng cáo.
d) Giúp Giám đốc Sở Y tế tổ chức,
đăng cai tổ chức các hội thảo, hội
nghị khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm
trong phạm vi tỉnh hoặc liên tỉnh.
đ) Hằng năm, giúp Giám đốc
Sở Y tế tổ chức "Tháng hành động vì
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" trong
toàn tỉnh, phát động chiến dịch truyền thông
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, thanh tra liên
ngành; chủ trì tổng kết, đánh giá và báo cáo kết
quả về Bộ Y tế.
2. Thanh tra Sở Y tế: là đầu
mối tham mưu giúp Sở Y tế trong các công việc
dưới đây:
a) Chủ trì tổ chức, phối hợp
tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy
định của pháp luật về vệ sinh, an toàn
thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm; giải quyết khiếu
nại, tố cáo và xử lý các vi phạm pháp luật
về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo thẩm
quyền.
b) Thanh tra việc thực hiện các tiêu
chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; xác minh,
kết luận, kiến nghị các cấp có thẩm
quyền xử lý vi phạm pháp luật về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
c) Thanh tra, xử lý, ra quyết định
xử phạt các vi phạm pháp luật về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
d) Phối hợp thanh tra liên ngành trong các
chiến dịch tăng cường công tác bảo
đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (như là: Tháng
hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm, Lễ hội, Tết Nguyên đán,
dịch bệnh, các sự kiện chính trị, xã hội
quan trọng).
đ) Thanh tra và tham gia thanh tra giải
quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực
quảng cáo về thực phẩm. Phối hợp với
các đơn vị liên quan của Sở Văn hoá Thông tin
trong việc quản lý các thông tin quảng cáo về
thực phẩm.
e) Tập huấn, đào tạo nghiệp
vụ thanh tra và thanh tra chuyên ngành cho tuyến huyện và
tuyến xã, phường.
g) Đề xuất, tham gia góp ý các văn
bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
Điều 7. Trung tâm Y
tế dự phòng tuyến tỉnh
Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh
là cơ quan chuyên môn kỹ thuật có nhiệm vụ tham
gia quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ
sinh an toàn thực phẩm giúp Giám đốc Sở Y tế
trong các công việc dưới đây:
1. Căn cứ vào kế hoạch của
cấp trên, tình hình đặc điểm của
địa phương, phối hợp với các cơ
quan liên quan, giúp Giám đốc Sở xây dựng kế
hoạch, tổ chức phân công, triển khai thực
hiện và kiểm tra giám sát, đánh giá việc thực
hiện kế hoạchbảo đảm chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm của địa
phương.
2. Tổ chức công tác tuyên truyền, giáo
dục, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm,
phổ biến các quy định của pháp luật,
kiến thức về chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng trên
địa bàn quản lý.
a) Phối hợp với Trung tâm truyền
thông giáo dục sức khoẻ, Sở Văn hoá thông tin,
Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức tuyên truyền
giáo dục về chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm trên các phương tiện thông tin
đại chúng và trong hệ thống trường học
từ trung học phổ thông trở lên và trong cộng
đồng.
b) Tổ chức tập huấn kiến
thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và cấp
Giấy chứng nhận đã được tập
huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực
phẩm cho chủ các cơ sở và người trực
tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các
cơ sở do tỉnh quản lý. Tổ chức đào
tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa
vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến dưới.
3. Tham gia phối hợp các hoạt
động liên ngành, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức công tác xét
nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các chỉ tiêu công bố tiêu chuẩn
sản phẩm cũng như các chỉ tiêu khác về
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo
phân cấp kỹ thuật.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan tổ chức giám sát và đánh giá nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, thực hiện điều tra
nguyên nhân, thống kê và phòng chống ngộ độc
thực phẩm trên địa bàn.
5. Tiếp nhận và thẩm định
hồ sơ (hoặc xác nhận hồ sơ nếu
được uỷ quyền) về công bố tiêu
chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm để trình Giám đốc Sở Y tế phê
duyệt.
6. Tiếp nhận và thẩm định
hồ sơ đăng ký quảng cáo về thực
phẩm (nếu được Sở Y tế uỷ
quyền). Cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy
cơ cao theo phân cấp quản lý (nếu được
Sở Y tế uỷ quyền): các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm do trung ương và
tỉnh cấp giấy phép kinh doanh (không thuộc Bộ Y
tế cấp giấy chứng nhận); hoặc các nhà hàng,
bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người
ăn trở lên; các dịch vụ ăn uống trong khu
công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du
lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ
chức quản lý; các khách sạn 1 sao trở lên và trong các
trường học từ phổ thông trung học trở
lên.
7. Chủ trì tổ chức khám sức
khoẻ cho người trực tiếp sản xuất,
chế biến phục vụ tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp
quản lý.
8. Hướng dẫn, đôn đốc và
kiểm tra thực hiện các quy định hiện hành
về chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm, xây dựng các mô hình điểm về bảo
đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng
đời sống văn hoá. Chỉ đạo,
hướng dẫn tuyến dưới về công tác
quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm, thực hiện chế độ thống kê, báo
cáo theo quy định.
9. Tổ chức triển khai nghiên cứu
khoa học về chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm, các chương trình dự án liên quan
đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm.
10. Hướng dẫn, tư vấn cho các
cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo GMP
(thực hành sản xuất tốt), GHP (thực hành vệ
sinh tốt) và HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát
điểm tới hạn).
Điều 8. Phòng Y tế
huyện
Phòng Y tế huyện là cơ quan tham mưu,
giúp UBND quận, huyện, thị xã, thành phố trực
thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là tuyến
huyện) thực hiện quản lý nhà nước về
lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn
địa bàn, có các nhiệm vụ sau:
1. Căn cứ vào kế hoạch, sự
chỉ đạo của cấp trên và tình hình đặc
điểm của địa phương, chủ trì
phối hợp với các cơ quan có liên quan, giúp UBND
huyện xây dựng kế hoạch bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức phân công
triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát, đánh
giá việc thực hiện kế hoạch hằng năm.
Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy
định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực
phẩm thuộc tuyến huyện quản lý.
2. Xây dựng kế hoạch và tổ
chức triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm theo hướng dẫn của cấp trên;
hướng dẫn, đôn đốc, giám sát Trung tâm Y
tế dự phòng tuyến huyện và các Trạm Y tế
xã, phường thực hiện. Thực hiện kiểm
tra, giám sát việc chấp hành các quy định về
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nằm trên địa bàn thuộc phân cấp cho
tuyến huyện quản lý.
3. Chỉ đạo việc tổ chức
cấp cứu, điều trị, điều tra, xử
lý ngộ độc thực phẩm với sự hỗ
trợ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Báo cáo
nhanh và báo cáo tổng hợp tình hình quản lý nhà
nước về vệ sinh an toàn thực phẩm và
ngộ độc thực phẩm trên địa bàn về
Sở Y tế theo quy định.
4. Căn cứ vào sự chỉ đạo
của tuyến trên và điều kiện thực tế
của địa phương, tham mưu với UBND,
chủ trì xây dựng kế hoạch và chỉ đạo
các cơ quan có liên quan thực hiện công tác tuyên
truyền, phổ biến các quy định của pháp
luật, các kiến thức về chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhóm đối
tượng trên địa bàn thuộc phân cấp quản
lý. Quản lý việc chấp hành đăng ký quảng cáo
thực phẩm của các cơ sở trên địa bàn
theo quy định.
5. Hằng năm, theo kế hoạch của
cấp trên, giúp UBND huyện tổ chức "Tháng hành
động vì chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm" trong toàn huyện, phát động
được chiến dịch tuyên truyền phòng ngừa
ngộ độc thực phẩm, tổ chức thanh tra
liên ngành, chủ trì tổng kết, đánh giá và báo cáo
kết quả lên Sở Y tế.
6. Đề xuất với UNBD huyện
để thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành,
chủ trì lập kế hoạch và triển khai thanh tra,
kiểm tra đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp quản
lý. Đề xuất với Thanh tra Sở Y tế, UBND
huyện ra Quyết định xử lý các hành vi vi
phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
theo quy định, theo dõi việc thực hiện các
Quyết định xử phạt.
Điều 9. Trung tâm Y
tế dự phòng tuyến huyện
Trung tâm Y tế dự phòng tuyến huyện
là cơ quan chuyên môn kỹ thuật, tham gia quản lý nhà
nước về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực
phẩm giúp UBND huyện và Phòng Y tế trong các công việc
dưới đây:
1. Hướng dẫn thực hiện các quy
định của pháp luật về vệ sinh an toàn
thực phẩm và phổ biến kiến thức về
dinh dưỡng cộng đồng cho các cơ quan, tổ
chức, cá nhân trên địa bàn.
2. Thực hiện tuyên truyền giáo dục,
tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn
thực phẩm cho các đối tượng
được phân cấp quản lý trên địa bàn.
Phối hợp với phòng văn hoá thông tin, phòng giáo
dục, tổ chức tuyên truyền, giáo dục về
vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương
tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên
hệ thống phát thanh, truyền hình và trong hệ
thống trường học cấp trung học cơ
sở.
3. Tiếp nhận hồ sơ và thẩm
định điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm hoặc cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy
cơ cao thuộc diện phân cấp quản lý trên
địa bàn (nếu được UBND huyện uỷ
quyền): các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm do huyện cấp giấy phép kinh doanh; các cửa
hàng ăn, các căng-tin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn
tập thể, khách sạn không thuộc tỉnh cấp
Giấy chứng nhận; trường phổ thông cơ
sở; các lễ hội, hội nghị, các khu du lịch,
chợ và bệnh viện do cấp huyện tổ chức
và quản lý.
4. Tổ chức công tác kiểm nghiệm
thực phẩm bao gồm: phương pháp cảm quan,
cấy phân, xét nghiệm vi khuẩn đường
ruột thông thường. Xét nghiệm định tính
về hoá chất bảo vệ thực vật, phẩm
mầu và một số phụ gia thông dụng (sử
dụng các kỹ thuật xét nghiệm nhanh là chủ
yếu). Chủ trì tổ chức khám sức khoẻ,
cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh cho những
người trực tiếp sản xuất thực
phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống ở cơ
sở do huyện quản lý. Lấy mẫu thực
phẩm gửi lên tuyến trên xét nghiệm khi cần
thiết.
5. Thực hiện kiểm tra, phối
hợp kiểm tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc diện phân cấp
quản lý. Phối hợp các cơ quan tuyến trên, giám sát
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, điều tra nguyên
nhân và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm theo quy định.
6. Phối hợp thực hiện các hoạt
động liên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm, triển khai thực hiện các chương trình
mục tiêu y tế quốc gia, các dự án liên quan
đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn huyện.
7. Tham gia nghiên cứu khoa học thuộc
lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
8. Chỉ đạo, hướng dẫn
tuyến xã về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
9. Thực hiện chế độ thống
kê, báo cáo theo quy định.
Điều 10. Trạm Y
tế xã
Trạm Y tế là cơ quan chuyên môn kỹ
thuật giúp UBND xã và Phòng Y tế huyện quản lý nhà
nước về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn
(sau đây gọi chung là xã) trong các công việc dưới
đây:
1. Căn cứ vào kế hoạch, sự
chỉ đạo của cấp trên, cũng như tình hình
đặc điểm của địa phương,
chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan, giúp UBND xã
xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm và triển khai tại địa bàn;
kiểm tra, giám sát, tổng hợp, đánh giá việc
thực hiện kế hoạch hằng quý, hằng năm.
2. Căn cứ sự hướng dẫn
của cấp trên và điều kiện thực tiễn
của địa phương, tham mưu với UBND xã,
chủ trì triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm trên địa bàn.
3. Tổ chức tuyên truyền, tập
huấn, vận động về công tác vệ sinh an toàn
thực phẩm tại cộng đồng, đặc
biệt là duy trì tuyên truyền, phổ biến kiến
thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trên hệ
thống phát thanh của xã, trong các trường tiểu
học và mầm non.
4. Phối hợp với công an, các cơ quan,
tổ chức đoàn thể theo sự chỉ đạo
của UBND xã, tổ chức kiểm tra việc bảo
đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm, dịch vụ ăn uống do xã quản
lý, đặc biệt là dịch vụ thức ăn
đường phố, ăn uống trong các chợ, khu du
lịch, các lễ hội, hội nghị do xã tổ
chức và quản lý, các trường tiểu học,
mầm non.
5. Tổ chức kiểm nghiệm chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bằng
phương pháp cảm quan và phép thử nhanh (trong
trường hợp cho phép). Lấy mẫu xét nghiệm
gửi lên tuyến trên kiểm nghiệm.
6. Tiếp nhận hồ sơ và thẩm
định điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm có nguy cơ cao không thuộc diện phải
đăng ký kinh doanh: các hộ gia đình, cá nhân sản
xuất thực phẩm bao gói đơn giản, kinh doanh
hàng tươi sống, không bao gói; các quán ăn, các quầy
bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn
ngay trong ngày và các chợ, khu du lịch, các lễ hội,
hội nghị do xã tổ chức và quản lý; các
trường tiểu học, mầm non không thuộc
diện quản lý của cấp trên, để trình UBND xã
(nếu được UBND huyện uỷ quyền)
cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
7. Hằng năm, theo kế hoạch và
nội dung chương trình của cấp trên, giúp UBND xã
tổ chức "Tháng hành động vì chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm" trong toàn xã, phát
động được chiến dịch truyền thông
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ
chức thanh tra liên ngành, chủ trì tổng kết, đánh
giá và báo cáo kết quả lên Phòng Y tế huyện.
8. Giám sát, phát hiện kịp thời và báo cáo
lên tuyến trên tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các
trường hợp ngộ độc và bệnh truyền
qua thực phẩm, giúp tuyến trên điều tra nguyên
nhân ngộ độc thực phẩm.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn y
tế thôn bản về công tác bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm, xây dựng các mô hình truyền
thông cộng đồng thay đổi phong tục tập
quán lạc hậu, phòng ngừa ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm gắn
kết hợp với phong trào toàn dân xây dựng đời
sống văn hoá.
10. Thực hiện chế độ
thống kê, báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định.