Công văn 2904/BYT-QLD của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng, sử dụng thuốc và giá thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2904/BYT-QLD

Công văn 2904/BYT-QLD của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng, sử dụng thuốc và giá thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2904/BYT-QLDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Quốc Triệu
Ngày ban hành:07/05/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-----------------
Số: 2904/BYT-QLD
V/v: Tăng cường công tác quản lý hoạt động cung ứng, sử dụng thuốc và giá thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
------------------------
Hà Nội, ngày 07 tháng 05 năm 2010
 
 

Kính gửi:
- Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trực thuộc Bộ Y tế;
- Giám đốc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược.
(Sau đây gọi tắt là các đơn vị)
 
 
Trong thời gian vừa qua, việc thực hiện các quy định có liên quan tới công tác quản lý hoạt động cung ứng, sử dụng thuốc và giá thuốc trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập như: Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 10/8/2007 hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế công lập; Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 31/8/2007 hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc; Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Quyết định số 24/2008/QĐ-BYT ngày 11/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định về tổ chức và hoạt động của nhà thuốc bệnh viện … đã có những hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời tạo sự bình ổn của thị trường thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có một số bất cập cần khẩn trương khắc phục nhằm tăng cường hiệu quả của hoạt động cung ứng, sử dụng thuốc và bình ổn thị trường thuốc phòng và chữa bệnh phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý cung ứng, sử dụng thuốc và giá thuốc trong các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo như sau:
I. GIÁM ĐỐC CÁC CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH CÔNG LẬP CÓ TRÁCH NHIỆM:
1. Triển khai công tác đấu thầu mua thuốc kịp thời, theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng theo danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khi tổ chức công tác đấu thầu mua thuốc, cần yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp các thông tin về giá bán buôn kê khai, giá nhập khẩu của thuốc kèm theo cam kết chưa có văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về việc chưa hợp lý của giá thuốc kê khai làm căn cứ để xem xét, đánh giá lựa chọn thuốc. Đối với các trường hợp trúng thầu, bệnh viện phải ký hợp đồng có các điều khoản cụ thể về số lượng, giá cả, giao hàng, thanh toán và thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng. Trong việc xây dựng kế hoạch đấu thầu thuốc, đối với các mặt hàng chưa có giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các bệnh viện công lập được công bố trên trang web của Cục Quản lý dược, cần tham khảo giá mặt hàng cần mua của ít nhất 5 đơn vị cung cấp khác nhau trên địa bàn (quy định tại Điểm b Khoản 2 Mục II Phần II Thông tư số 63/2007/TT-BTC ngày 15/6/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện đấu thầu mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước bằng vốn nhà nước).
2. Chỉ đạo hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong việc lựa chọn thuốc, công tác bình bệnh án, tăng cường kiểm tra giám sát để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.
3. Tổ chức, quản lý hoạt động của nhà thuốc bệnh viện theo đúng Quy định về tổ chức và hoạt động của nhà thuốc bệnh viện ban hành kèm theo Quyết định số 24/2008/QĐ-BYT ngày 11/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Chỉ đạo các nhà thuốc bệnh viện khi nhập thuốc phải tham khảo vào giá thuốc đã trúng thầu tại bệnh viện và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp giá bán buôn kê khai của thuốc để kiểm tra, không nhập các thuốc có giá bán buôn cao hơn giá đã kê khai, kê khai lại hoặc chưa tiến hành việc kê khai giá theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 31/8/2007 hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc dùng cho người.
4. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008, cụ thể: triển khai quy định việc kê đơn thuốc theo tên generic (hoặc tên chung quốc tế), hạn chế tối đa các trường hợp kê đơn theo tên thương mại hoặc tên biệt dược. Giám đốc Bệnh viện chịu trách nhiệm chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị của Bệnh viện giám sát chặt chẽ việc kê đơn thuốc theo tên biệt dược, tên thương mại và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp kê đơn không hợp lý.
5. Triển khai thực hiện các quy định về thông tin thuốc trong bệnh viện và người giới thiệu thuốc theo đúng Thông tư số 13/2009/TT-BYT ngày 01/9/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc.
II. GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ TỈNH, THÀNH PHỐ CÓ TRÁCH NHIỆM:
1. Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức công tác đấu thầu mua thuốc của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế theo đúng các quy định hiện hành và nội dung tại Điểm 1 Mục I của công văn này nhằm đảm bảo có đủ thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh trên địa bàn với chi phí hợp lý.
2. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc cung ứng và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, tập trung vào các nội dung:
2.1. Việc thực hiện công tác đấu thầu mua thuốc của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.
2.2. Việc thực hiện quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú: Đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện chỉ đạo về việc kê đơn thuốc theo tên generic (theo điểm 4, mục I của công văn này) của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh) về kết quả triển khai thực hiện.
2.3. Việc thực hiện Quyết định số 24/2008/QĐ-BYT ngày 11/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định về tổ chức và hoạt động của nhà thuốc bệnh viện.
2.4. Việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc theo Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 31/8/2007 hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc dùng cho người.
2.5. Việc thực hiện các quy định tại Thông tư số 13/2009/TT-BYT ngày 0/9/2009 về việc hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc.
3. Báo cáo đầy đủ, kịp thời kết quả trúng thầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế về Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) và giá thuốc kê khai lại của các cơ sở sản xuất trong nước để Cục Quản lý dược để tổng hợp và công bố làm cơ sở tham khảo cho công tác đấu thầu thuốc của các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trong cả nước.
III. GIÁM ĐỐC CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THUỐC CÓ TRÁCH NHIỆM:
1. Nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc theo Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 31/8/2007 hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc dùng cho người trong việc triển khai hoạt động kinh doanh, cụ thể:
1.1. Thực hiện kê khai, kê khai lại giá thuốc của tất cả các mặt hàng sản xuất, nhập khẩu theo đúng quy định.
1.2. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá thuốc, cung cấp thông tin về giá thuốc đã kê khai cho khách hàng theo đúng quy định, đặc biệt trong việc tham gia đấu thầu thuốc và cung ứng thuốc cho các bệnh viện và nhà thuốc bệnh viện. Báo cáo đầy đủ về Bộ Y tế (Cục Quản lý dược, Vụ Kế hoạch tài chính) kết quả thực hiện hợp đồng đấu thầu cung ứng thuốc cho các bệnh viện.
1.3. Khi mua thuốc phải kiểm tra thông tin về giá thuốc kê khai, kê khai lại với cơ quan quản lý nhà nước.
1.4. Không được bán thuốc cao hơn giá đã kê khai, kê khai lại.
2. Nghiêm túc thực hiện các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc theo Thông tư số 13/2009/TT-BYT ngày 01/9/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc.
IV. VỤ TRƯỞNG, CỤC TRƯỞNG CÁC ĐƠN VỊ THUỘC BỘ Y TẾ, CHÁNH THANH TRA BỘ Y TẾ CÓ TRÁCH NHIỆM:
1. Vụ Kế hoạch Tài chính:
Làm đầu mối phối hợp với các Vụ, Cục và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi và bổ sung Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 10/8/2007 hướng dẫn mua thuốc đấu thầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập nhằm khắc phục các khó khăn, bất cập trong đấu thầu thuốc và phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan tới đấu thầu.
2. Cục Quản lý dược:
2.1. Tiếp tục công bố kịp thời giá thuốc trúng thầu của các bệnh viện Trung ương và tập hợp các kết quả trúng thầu theo báo cáo của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để công bố làm cơ sở tham khảo cho các bệnh viện trong đấu thầu thuốc.
2.2. Tăng cường triển khai quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc, kịp thời công bố giá thuốc kê khai của các doanh nghiệp.
2.3. Phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính trong việc sửa đổi và bổ sung Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 10/8/2007.
2.4. Tập huấn triển khai Thông tư số 13/2009/TT-BYT ngày 01/9/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc, đặc biệt chú trọng đến việc quản lý hoạt động của người giới thiệu thuốc.
2.5. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện Quyết định số 24/2008/QĐ-BYT ngày 11/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tổ chức và hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện, xem xét đề xuất sửa quy định về thặng số bán lẻ tại Nhà thuốc bệnh viện cho phù hợp với tình hình hiện nay.
3. Cục Quản lý khám chữa bệnh:
3.1. Sớm xây dựng, ban hành và áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt kê đơn thuốc (Good Prescribing Practice – GPP).
3.2. Xây dựng và ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để áp dụng trên toàn quốc phù hợp với mô hình bệnh tật, năng lực chuyên môn và danh mục thuốc sử dụng trong bệnh viện nhằm tăng cường việc kê đơn thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đã được ban hành.
3.3. Phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, tập trung vào quy định về kê đơn thuốc theo tên generic (theo nội dung tại điểm 4 mục I của công văn này).
3.4. Khẩn trương sửa đổi quy định về kê đơn thuốc theo tên generic, xây dựng danh mục cụ thể các thuốc phải kê đơn ban hành kèm theo Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.
4. Thanh tra Bộ Y tế:
4.1. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác đấu thầu thuốc từ Trung ương đến địa phương, nhà thuốc bệnh viện, giá thuốc, việc quản lý, sử dụng thuốc do quỹ bảo hiểm y tế chi trả và việc chấp hành các quy định về kê đơn thuốc, thông tin, quảng cáo thuốc, quy định tổ chức, hoạt động nhà thuốc bệnh viện.
4.2. Chỉ đạo, phối hợp với Thanh tra các Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu thuốc, giá thuốc và việc quản lý, sử dụng thuốc do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại địa bàn.
5. Vụ Bảo hiểm y tế:
5.1. Phối hợp với Thanh tra Bộ trong việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu thầu thuốc, quản lý và sử dụng thuốc do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả.
5.2. Phối hợp với các Vụ, Cục liên quan xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.
Nhận được công văn này, các Ông, Bà: Chánh Văn phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Cục trưởng: Cục Quản lý dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Vụ trưởng: Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Bảo hiểm Y tế ; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai, chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện. Giám đốc các đơn vị chịu trách nhiệm chỉ đạo đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung tại công văn này và báo cáo kết quả thực hiện định kỳ 06 tháng một lần về các Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế.
 

Nơi nhận:
- Thủ tướng CP, Các Phó Thủ tướng CP (để báo cáo);
- VPCP: Vụ KGVX, KTTH (để báo cáo);
- VPTƯ Đảng (để báo cáo);
- Ban Tuyên giáo TƯ (để báo cáo);
- Các Thứ trưởng BYT;
- Bộ Tài chính;
- Bộ Công Thương (Tổ ĐHTTTN);
- Bảo hiểm xã hội Việt Nam;
- Cơ quan đại diện của Bộ Y tế phía Nam;
- BHXH các tỉnh, TP;
- Lưu VT.
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Quốc Triệu
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi