Công văn 2289/BYT-DP tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2289/BYT-DP

Công văn 2289/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2289/BYT-DPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành:01/04/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe

tải Công văn 2289/BYT-DP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
___________

Số: 2289/BYT-DP
V/v tăng cường công tác phòng, chng dịch bệnh mùa hè.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________

Hà Nội, ngày 01 tháng 04 năm 2021

 

Kính gi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực min Trung, min Nam, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hp, đường tiêu hóa như Covid-19, sởi, cúm, tay chân miệng, tiêu chảy do vi rút Rota...; các bệnh do mui truyền như st xuất huyết, viêm não do vi rút... thường có nguy cơ gia tăng số mắc và có thể bùng phát dịch bệnh. Đ chủ động phòng chống dịch ngay từ đầu mùa hè năm 2021 và không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo chính quyền các cp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các gii pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh mùa hè trên địa bàn.

2. Chỉ đạo Sở Y tế:

- Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, cách ly, đáp ứng ngay, x lý triệt để ổ dịch, không đ lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chng dịch cơ động, đội cp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

- Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhim chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh si, viêm phi và viêm đường hô hp khác.

- Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường dưới hình thức phù hợp với thực tế tại địa phương; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thi đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển đ phòng chng bệnh sốt xuất huyết.

- Tăng cường công tác thanh tra, kim tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ s cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ s kinh doanh, cơ sở thức ăn đường ph; thông báo công khai các cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phm trên phương tiện thông tin đại chúng đ kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

- Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. T chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tt cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế.

3. Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với ngành y tế và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở về công tác phòng chng dịch bệnh tay chân miệng, sốt xut huyết và các dịch bệnh mùa hè khác, vận động người dân đưa trđi tiêm chng đúng lịch, đủ mũi tiêm, thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch, ăn chín, uống chín, bảo đm an toàn thực phẩm. Thực hiện tuyên truyền tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân ph, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại ch, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.

4. Chỉ đạo S Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà tr, trường mẫu giáo v các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc tr và trẻ em rửa tay thưng xuyên bằng xà phòng. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập th. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bmặt và đ chơi hng ngày bng xà phòng hoặc các chất tẩy ra thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

5. Chỉ đạo Sở Tài chính trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng chống dịch bnh, sẵn sàng cơ số thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chng dịch bệnh trên địa bàn.

6. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp đ khắc phục các tn tại của địa phương, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

7. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, điện thoại; 024.38456255, fax: 024.37366241, email: [email protected]) theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế trân trọng đề nghị Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trân trọng cảm ơn./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
-
Đồng chí Bộ trưng (đ báo cáo);
- Các đồng chí Thứ trư
ng (đ phối hợp chỉ đạo);
- Bộ Giáo dục và Đào tạo (
để phối hợp chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục: DP
, KCB, MT, ATTP, TT-KT, KH-TC;
- Các Viện VSDT/Pasteur (đ thực hiện);
- Sở
Y tế các tỉnh, thành phố (đ thực hiện);
- CDC các
tỉnh, thành phố (để thực hiện);
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi