Công văn 4342/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng, hóa đơn, lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy điện

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 4342/BTC-TCHQ

Công văn 4342/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng, hóa đơn, lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy điện
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:4342/BTC-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành:06/04/2015Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thuế-Phí-Lệ phí , Xuất nhập khẩu

tải Công văn 4342/BTC-TCHQ

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
-------
Số: 4342/BTC-TCHQ
V/v: Thuế nhập khẩu, GTGT, hóa đơn, lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy điện
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 06 tháng 04 năm 2015
 
 

Kính gửi:
- Bộ Tư pháp;
- Bộ Công Thương;
- Bộ Công An;
- Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng);
- Bộ Tài nguyên và Môi trường;
- Bộ Khoa học và Công nghệ;
- Bộ Giao thông vận tải;
- Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả;
- UBND các tỉnh, thành phố.
 
Ngày 2/3/2015, Bộ Tài chính nhận được công văn số 417/CSGT-P6 của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an (đính kèm) phản ánh vướng mắc về việc đăng ký xe máy điện và đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc trong đăng ký, quản lý xe máy điện. Về vấn đề này, Bộ Tài chính xin trao đổi với quý Bộ, quý Ủy ban như sau:
I. Về việc truy thu thuế nhập khẩu, thuế GTGT khâu nhập khẩu đối với xe máy điện, hóa đơn bán xe.
1. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Điều 3, Điều 4 Luật thuế giá trị gia tăng, khoản 1 Điều 1 Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 của Chính Phủ, thì: xe máy điện nhập khẩu phải chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưa đãi là 60%, thuế suất thuế GTGT là 10%. Người kê khai, nộp thuế là người nhập khẩu hàng hóa.
Trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe từ nước ngoài không kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT theo quy định thì cơ quan Hải quan ấn định thuế để truy thu đủ số tiền thuế phải nộp.
2. Theo phản ảnh của Cục Cảnh sát Giao thông, phần lớn số xe máy điện hiện nay người dân đang sử dụng là xe nhập lậu từ Trung Quốc, không kê khai Hải quan, nộp thuế nhập khẩu theo quy định nên không có các chứng từ theo quy định về nguồn gốc của xe, hóa đơn, lệ phí trước bạ để được đăng ký, cấp biển số. Nếu xử lý truy thu thuế số lượng rất lớn xe máy điện đang lưu hành sử dụng trong nhân dân là khó khả thi. Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Bộ Tài chính báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn truy thu thuế nhập khẩu, thuế GTGT, hóa đơn bán xe đối với xe máy điện đã được người dân mua sử dụng đến hết ngày 31/12/2015.
3. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, số lượng và trị giá xe máy điện nhập khẩu nguyên chiếc từ năm 2009 đến tháng 2/2015 là:
 

Năm
Số lượng (chiếc)
Trị giá (USD)
2009
0
0
2010
1
2,272
2011
64
7,499
2012
161
22,977
2013
553
123,778
2014
581
140,352
2T/2015
72
19,260
Tổng cộng
1,432
316,138
 
Trên cơ sở ý kiến của Cục Cảnh sát giao thông và quy định của pháp luật thuế hiện hành, Bộ Tài chính đề xuất phương án:
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý miễn truy thu thuế nhập khẩu, thuế GTGT đối với xe máy điện đã được người dân mua sử dụng trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý. Giải quyết theo hướng này sẽ khuyến khích người dân đến cơ quan công an để thực hiện đăng ký cấp biển số xe đối với số xe đang sử dụng, tạo điều kiện để thực hiện quản lý chặt chẽ, thống nhất đối với đối tượng này; phù hợp thực tế, thống nhất chính sách bắt buộc phải đăng ký đối với xe máy điện theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, có nhược điểm không công bằng với những người dân mua xe đã đóng thuế nhập khẩu, thuế GTGT khâu nhập khẩu.
4. Về hóa đơn bán xe:
Ngày 5/11/2014, Văn Phòng Chính phủ có công văn số 8802/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh về việc miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan Thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Từ ngày 1/7/2015 trở đi xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Nghĩa là đến trước ngày 30/6/2015, người sử dụng xe có hóa đơn hoặc không có hóa đơn đều được đến cơ quan công an để đăng ký xe.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh về chính sách lệ phí trước bạ đối với xe máy điện tại văn bản số 8802/VPCP-KTTH ngày 5/11/2014 của Văn phòng Chính phủ. Ngày 25/11/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 17176/BTC-TCT hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh thành phố: trong thời hạn từ nay cho đến hết ngày 30/6/2015 nếu chủ tài sản đi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ đồng thời không phải đến cơ quan thuế làm thủ tục kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Kể từ ngày 1/7/2015 trở đi nếu chủ tài sản làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng xe máy điện với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ và phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Do thời điểm trước khi thông tư số 15/2014/TT-BCA có hiệu lực thi hành xe máy điện không phải đăng ký, hầu hết chủ tài sản không lưu lại chứng từ mua bán xe nên đến nay khi chủ tài sản làm thủ tục đăng ký thì không có hóa đơn chứng từ trong hồ sơ để làm thủ tục đăng ký như quy định. Đồng thời thực tế xe máy điện không có số khung, số máy nên Bộ Tài chính đã trình Chính phủ như trên. Tuy nhiên, hiện nay loại xe này đã được kiểm soát: được Bộ Giao thông vận tải cấp số khung, số máy, người bán phải xuất hóa đơn theo quy định, cơ quan Công an phải làm thủ tục cho chủ tài sản đăng ký để quản lý. Do vậy việc đề xuất lùi thời gian không thu lệ phí trước bạ đến ngày 31/12/2015 là chưa phù hợp. Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 8802/VPCP-KTTH.
Để đảm bảo xử lý được thống nhất, đúng quy định, Bộ Tài chính đề nghị quý cơ quan có ý kiến tham gia về nội dung đề xuất nêu trên của Bộ Tài chính. Ý kiến tham xin gửi về Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) trước ngày 15/4/2015.
Trân trọng cảm ơn sự phối hợp công tác của quý cơ quan./.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Vụ CST, Vụ PC, TCT;
- Lưu: VT, TCHQ.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Hoàng Anh Tuấn
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi