- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7142:2002 ISO 936:1998 Thịt và sản phẩm thịt - Xác định tro tổng số
| Số hiệu: | TCVN 7142:2002 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
22/11/2002 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 7142:2002
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7142:2002 - Xác định Hàm lượng Tro Tổng số trong Thịt và Sản phẩm Thịt
Ngày 22 tháng 11 năm 2002, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7142:2002 về việc xác định hàm lượng tro tổng số trong thịt và sản phẩm thịt, hoàn toàn tương đương với ISO 936:1998. Tiêu chuẩn này có hiệu lực từ ngày ban hành.
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định hàm lượng tro tổng số cho tất cả các loại thịt và sản phẩm thịt, bao gồm cả thịt gia cầm.
Nguyên tắc phương pháp xác định
Phương pháp xác định hàm lượng tro tổng số dựa trên việc nung mẫu thử ở nhiệt độ (550 ± 25)°C để thu được tro, sau đó xác định khối lượng của tro này. Hàm lượng tro sẽ được tính bằng tỷ lệ phần trăm của khối lượng tro so với khối lượng mẫu thử.
Thiết bị và dụng cụ cần thiết
Để thực hiện kiểm tra theo tiêu chuẩn này, cần một số thiết bị và dụng cụ như:
- Lò nung điện có điều chỉnh nhiệt độ.
- Cân phân tích chính xác đến 0,1 mg.
- Thiết bị đồng hóa mẫu, và các dụng cụ trang thiết bị khác qui định cho quá trình thử nghiệm.
Chuẩn bị mẫu thử
Mẫu thử cần được đồng hóa và bảo quản trong điều kiện thích hợp để tránh làm biến đổi chất lượng. Vật liệu mẫu thử tối thiểu cần đạt 200 g để đảm bảo độ chính xác trong quá trình phân tích.
Cách thực hiện kiểm tra
Quá trình thực hiện xác định hàm lượng tro bao gồm:
- Làm nóng đĩa thử nghiệm trong lò nung.
- Đặt mẫu thử vào đĩa, nung ở nhiệt độ quy định.
- Sau khi nung xong, mẫu thử sẽ được làm nguội và cân lại để tính toán lượng tro.
Báo cáo kết quả thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm cần cung cấp tất cả thông tin cần thiết để nhận diện mẫu thử, phương pháp lấy mẫu, chi tiết thao tác đã thực hiện, và kết quả thử nghiệm đạt được. Đặc biệt nêu rõ các khía cạnh không nằm trong tiêu chuẩn nhưng ảnh hưởng đến kết quả.
Tài liệu tham khảo
Tiêu chuẩn này viện dẫn một số tiêu chuẩn khác như TCVN 4851-89 về yêu cầu kỹ thuật đối với nước dùng trong phòng thử nghiệm và một số quy định khác liên quan đến độ chính xác của các phương pháp đo lường.
Tóm lại, TCVN 7142:2002 quy định một phương pháp rõ ràng và chi tiết cho việc xác định hàm lượng tro trong thịt và các sản phẩm liên quan, nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7142:2002 ISO 936:1998 Thịt và sản phẩm thịt - Xác định tro tổng số
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!