Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6456:1998 Phụ gia thực phẩm - Phẩm màu xanh brillant FCF

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6456:1998

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6456:1998 Phụ gia thực phẩm - Phẩm màu xanh brillant FCF
Số hiệu:TCVN 6456:1998Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Lĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Ngày ban hành:01/01/1998Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TCVN 6456:1998

PHỤ GIA THỰC PHẨM - PHẨM MÀU XANH BRILLIANT FCF*
Food additive ư Brilliant blue FCF

 

Từ đồng nghĩa:            Cl Xanh thực phẩm 2

FD & C Xanh số 1

Định nghĩa: Xanh Brilliant FCF chủ yếu gồm dinatri α -[ 4-(N -etyl - 3- sunfonatobenzylamino) phenyl] -α -[4-(N-etyl - 3 - sunfonatobenzylamino) xyclohexa - 2,5-dienyliden] toluen -2 - sunfonat và các đồng phân của nó và các chất màu phụ với natri clorua và/hoặc natri sunfat là các thành phần không màu chính.

Xanh Brililiant FCF có thể thay thế màu nhôm tương ứng chỉ trong các trường hợp các yêu cầu kỹ thuật chung đối với màu nhôm được áp dụng.

Phân loại                                  triarylmetan

Mã số Cl (1975) No 42900

Cl (1975) Xanh thực phẩm 2

Mã số đăng ký dịch vụ hoá học (CAS No) 3844-45-9

EEC No E133

Tên hoá học: dinatri α-[4-(N-etyl-3-sunfonatobenzylamino)phenyl] -α-[4-(N-etyl-3- sunfonatobenzy- lamino) xyclohexa - 2,5-dienyliden] toluen -2 - sunfonat.

Công thức hoá học:                  C37H34N2Na2O9S3

Công thức cấu tạo:                     

Khối lượng phân tử                   792,84

Thành phần chính                      Hàm lượng tổng các chất màu không nhỏ hơn 85%

Mô tả                                        Bột hoặc hạt màu xanh

Mục đich sử dụng                    Màu thực phẩm

Các đặc tính

Thử nhận biết

**A. Tính tan:                             Tan trong nước, ít tan trong etanola

* B. Nhận biết các chất màu

Thử độ tinh khiết

* Hao hụt khối lượng sau khi sấy ở 135oC     Không lớn hơn 15%

* Clorua và sunfat tính theo muối natri          Không lớn hơn 15%

Các chất không tan trong nước                    Không lớn hơn 0,2%

Các chất màu phụ                                       Không lớn hơn 6% (xem mô tả ở mục Các phép thử)

Các chất hữu cơ ngoài các chất màu

Tổng các axit 2-,3- và 4-benzen focmyl sufonic   Không lớn hơn 1,5% (xem ở mục Các phép thử)

Axit 3-[[ etyl] 4- sunfophenyl) amino] benzen metyl sulfonic         Không lớn hơn 0,3% (xem mô tả ở mục Các phép thử)

Bazơ lenco                                           Không lớn hơn 5%

* Các amin thơm chính nguyên thuỷ không sulfonat hoá Không lớn hơn 0,01%, tính theo anilin

* Các chất chiết được bằng ete              Không lớn hơn 0,2%

* Asen                                                   Không lớn hơn 3 mg/kg

* Chì                                                     Không lớn hơn 10 mg/kg

* Crôm                                                  Không lớn hơn 50 mg/kg

** Kim loại nặng                                    Không lớn hơn 40 mg/kg

Các phép thử

Thử độ tinh khiết

Các chất màu phụ

Áp dụng các điều kiện sau:

Dung môi khai triển                               No 4

Phát triển sắc đồ khoảng                       20 giờ

* Các hợp chất hữu cơ ngoài các chất màu        Tiến hành theo hướng dẫn ở phần sắc ký cột.

Có thể dùng các chất hấp thụ sau:

Axit 3- benzen focmyl sunfonic: 0,0495 mg/L/cm ở 246 nm trong dung dịch HCl loãng.

Axit 3-[[ etyl] (4- sunfophenyl) amino] benzen metyl sunfonic:      0,078mg/L/cm ở 277 nm trong dung dịch amoniac loãng.

* Bazơ Lenco: Cân chính xác 120±5mg mẫu và tiến hành theo hướng dẫn ở phần "xác định bazơ Lenco"

Độ hấp thụ (a) = 0,164 mg/L/cm ở bước sóng khoảng 630 nm, tỷ lệ = 0,9706.

Phương pháp xác định các thành phần chính

* Xác định tổng các chất màu bằng cách chuẩn độ với Titan clorua:

Sử dụng như sau:

Khối lượng mẫu:                       1,8 - 1,9 g

Chất đệm:                                 15 g natri hydro tatrat

Khối lượng (D) của chất màu tương đương 1,00 ml Ti Cl3 0,1 N là 0,03965 g.

 

 

*Thay thế đặc tính kỹ thuật trước đây của Brililian FCF, được công bố trong báo cáo hội nghị Dinh dưỡng của FAO số 38B (1996).

* Xem phụ lục tuyển tập

** Xem phương pháp chung (Hướng dẫn đối với các đặc tính kỹ thuật, tài liệu Dinh dưỡng và thực phẩm số 5 của FAO, soát xét lần 1, 1983)

* Xem phụ lục.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi