Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13143:2020 ISO 3523:2002 Tinh dầu hoàng lan macrophylla [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson forma macrophylla]

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13143:2020

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13143:2020 ISO 3523:2002 Tinh dầu hoàng lan macrophylla [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson forma macrophylla]
Số hiệu:TCVN 13143:2020Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:2020Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 13143:2020

ISO 3523:2002

TINH DẦU HOÀNG LAN MACROPHYLLA [CANANGA ODORATA (LAM.) HOOK. F. ET THOMSON FORMA MACROPHYLLA]

Oil of cananga [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson, forma macrophylla]

Lời nói đầu

TCVN 13143:2020 hoàn toàn tương đương với ISO 3523:2002;

TCVN 13143:2020 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thc vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

TINH DẦU HOÀNG LAN MACROPHYLLA [CANANGA ODORATA (LAM.) HOOK. F. ET THOMSON FORMA MACROPHYLLA]

Oil of cananga [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson, forma macrophylla]

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các đặc tính của tinh dầu hoàng lan macrophylla [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson forma macrophylla].

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 8442 (ISO 212), Tinh dầu-Lấy mẫu

TCVN 8444 (ISO 279), Tinh dầu - Xác định tỷ trọng tương đối 20°C- Phương pháp chuẩn

TCVN 8445 (ISO 280), Tinh dầu - Xác định chỉ số khúc xạ

TCVN 8446 (ISO 592), Tinh dầu - Xác định độ quay cực

TCVN 8449 (ISO 875), Tinh dầu - Đánh giá khả năng hòa trộn trong etanol

TCVN 8450 (ISO 1242), Tinh dầu - Xác định trị số axit

TCVN 8451 (ISO 709), Tinh dầu - Xác định tr số este

TCVN 9650 (ISO/TS 210), Tinh dầu - Nguyên tắc chung về bao gói, điều kiện đóng gói và bảo qun

TCVN 9651 (ISO/TS 211), Tinh dầu - Nguyên tắc chung về dán nhãn và dập nhãn bao bì

TCVN 9655-1 (ISO 11024-1), Tinh dầu - Hướng dẫn chung về mẫu sắc đồ - Phần 1: Chuẩn bị mẫu sắc đồ của các chất chuẩn

TCVN 9655-2 (ISO 11024-2), Tinh dầu - Hướng dẫn chung về mẫu sắc đồ - Phần 2: Sử dụng sắc kí đồ cho mẫu tinh dầu

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Tinh dầu hoàng lan macrophylla (oil of cananga)

Tinh dầu thu được bằng cách chưng cất lôi cuốn hơi nước đối với hoa của loài Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson, dạng macrophylla thuộc họ Annonaceae.

CHÚ THÍCH: Đ biết thông tin về chỉ số CAS, xem TCVN 9657 (ISO/TR 21092).

4  Yêu cầu

4.1  Trạng thái

Dạng lỏng, linh động.

4.2  Màu sắc

Vàng nhạt đến vàng đậm.

4.3  Mùi

Mùi hoa, mùi gỗ và mùi giấm balsamic.

4.4  T trọng tương đối 20 °C,

Tối thiểu: 0,906.

Tối đa: 0,923.

4.5  Chỉ số khúc xạ 20 °C

Tối thiểu: 1,495 0.

Tối đa: 1,505 0.

4.6  Độ quay cực ở 20 °C

Trong khoảng từ -30° đến -15°.

4.7  Khả năng hòa trộn trong etanol 95 % (phần thể tích), ở 20 °C

Đ thu được dung dịch trong, không sử dụng quá 1 thể tích etanol 95 % (phần thể tích) với 1 thể tích tinh dầu.

4.8  Trị số axit

Tối đa: 2.

4.9  Trị số este

Tối thiểu: 13.

Tối đa: 35.

4.10  Dữ liệu sắc ký đồ

Thực hiện phân tích tinh dầu bằng sắc ký khí. Trong sắc ký đồ thu được, phải nhận diện được các thành phần đặc trưng và đại diện như trong Bảng 1. Tỷ lệ cửa các thành phần này được nêu trong Bảng 1. Các thành phần này tạo thành dữ liệu sắc ký đồ của tinh dầu.

Bảng 1 - Dữ liệu sắc ký đồ

Thành phần

Ti thiểu

%

Tối đa

%

p-Cresyl metyl ete

0,5

2,0

Linalool

1,0

3,0

β-Caryophyllen

30,0

40,0

α-Humulen

7,0

11,0

Geranyl axetat

1,0

3,0

Geraniol

0,5

1,5

α-Cadinol

1,0

2,5

(E,E)-Farnesol

1,0

2,0

Benzyl benzoat

3,0

5,0

Benzyl salixylat

0,2

1,0

(E,E)-α-Farnesen

3,0

7,0

Germacren D

5,0

9,0

δ-Cadinen

4,0

7,0

CHÚ THÍCH: Dữ liệu sc ký đồ này là chuẩn, ngược lại sắc ký đồ đin hình nêu trong Phụ lục A ch để tham khảo.

4.11  Điểm chớp cháy

Thông tin về điểm chớp cháy được nêu trong Phụ lục B.

5  Lấy mẫu

Lấy mẫu theo TCVN 8442 (ISO 212).

Thể tích tối thiểu của mẫu thử: 25 ml.

CHÚ THÍCH: Thể tích này đ cho mỗi phép thử quy định trong tiêu chuẩn này được thực hiện ít nht một lần.

6  Phương pháp thử

6.1  Tỷ trọng tương đối ở 20 °C,

Xem TCVN 8444 (ISO 279).

6.2  Chỉ số khúc xạ 20 °C

Xem TCVN 8445 (ISO 280).

6.3  Độ quay cực ở 20 °C

Xem TCVN 8446 (ISO 592).

6.4  Khả năng hòa trộn trong etanol 95 % (phần thể tích), 20 °C

Xem TCVN 8449 (ISO 875).

6.5  Trị số axit

Xem TCVN 8450 (ISO 1242).

6.6  Trị s este

Xem TCVN 8451 (ISO 709).

Phần mẫu thử: 2 g.

Thời gian xà phòng hóa: 2 h.

6.7  Dữ liệu sắc ký đồ

Xem TCVN 9655-1 (ISO 11024-1) và TCVN 9655-2 (ISO 11024-2).

7  Bao gói, ghi nhãn và bảo quản

Xem TCVN 9650 (ISO/TS 210) và TCVN 9651 (ISO/TS 211).

 

Phụ lục A

(tham khảo)

Sắc ký đồ điển hình của tinh dầu hoàng lan macrophylla [Cananga odorata (Lam.) Hook. f. et Thomson, forma macrophylla], phân tích bằng sắc ký khí

Xem Hình A.1 và Hình A.2

Hình A.1 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột không phân cực

 

Hình A.2 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột phân cực

 

Phụ lục B

(tham khảo)

Điểm chớp cháy

B.1  Thông tin chung

Vì lý do an toàn, các công ty vận chuyển, công ty bảo hiểm, người có trách nhiệm đảm bảo an toàn cần có yêu cầu thông tin về điểm chớp cháy của tinh dầu, vì hầu hết các sản phẩm tinh dầu dễ cháy.

Nghiên cứu so sánh về các phương pháp phân tích liên quan [xem TCVN 8459 (ISO/TR 11018)] cho thấy khó có thể đưa ra một phương pháp để chuẩn hóa, vì:

- có sự dao động lớn về các thành phần hóa học của tinh dầu;

- thể tích mẫu cần cho phân tích không đáp ứng được vì giá tinh dầu quá cao.

- có nhiều loại thiết bị khác nhau dùng để xác định, người dùng không bắt buộc sử dụng loại thiết bị cụ thể nào.

Thông thường, giá trị trung bình của điểm chớp cháy được đưa ra trong phụ lục của từng tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan.

Cần quy định thiết bị sử dụng để thu được giá trị nói trên.

Xem thông tin chi tiết trong TCVN 8459 (ISO/TR 11018).

B.2  Điểm chớp cháy của tinh dầu hoàng lan

Giá trị trung bình là +92 °C.

CHÚ THÍCH: Giá trị này thu được bằng thiết bị "Luchaire".

 

Thư mục tài liệu tham khảo

[1]  TCVN 9657 (ISO/TR 21092), Tinh dầu - Mã số đặc trưng

[2]  TCVN 8459 (ISO/TR 11018), Tinh dầu - Hướng dẫn chung về xác định điểm chớp cháy

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi