Tiêu chuẩn TCVN 7042:2009 Quy định kỹ thuật với bia hơi

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7042:2009

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7042:2009 Bia hơi-Quy định kỹ thuật
Số hiệu:TCVN 7042:2009Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:2009Hiệu lực:Đang cập nhật
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 7042:2009

BIA HƠI - QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

Draught beer - Specification

Lời nói đầu

TCVN 7042:2009 thay thế TCVN 7042:2002;

TCVN 7042:2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F9 Đồ uống biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

BIA HƠI - QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

Draught beer - Specification

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm bia hơi. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho bia chai và bia hộp.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.

TCVN 5562:2009, Bia - Xác định hàm lượng etanol.

TCVN 5564:2009, Bia - Xác định độ axit.

TCVN 5565:1991, Bia - Xác định hàm lượng chất hòa tan ban đầu.

TCVN 6058:1995, Bia - Xác định diaxetyl và các chất diaxeton khác.

TCVN 6063:1995, Bia - Phân tích cảm quan - Phương pháp cho điểm.

3. Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng một thuật ngữ và định nghĩa sau đây:

3.1. Bia hơi (Draught beer)

Đồ uống lên men có độ cồn thấp, được chế biến từ malt đại mạch, các nguyên liệu thay thế khác, hoa houblon, nấm men bia, nước và không qua khử trùng bằng nhiệt.

4. Yêu cầu kỹ thuật

4.1. Nguyên liệu

4.1.1. Malt đại mạch, gạo, ngô, các loại đường, hoa houblon, nấm men bia: đạt yêu cầu để dùng làm thực phẩm.

4.1.2. Nước dùng để sản xuất bia hơi: theo quy định hiện hành.

4.2. Yêu cầu cảm quan

Các chỉ tiêu cảm quan đối với bia hơi được quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Đặc trưng cho từng loại sản phẩm

2. Mùi

Đặc trưng của bia sản xuất từ hoa houblon và malt đại mạch, không có mùi lạ

3. Vị

Đặc trưng cho bia sản xuất từ hoa houblon và malt đại mạch, không có vị lạ

4. Bọt

Bọt mịn, đặc trưng cho từng loại sản phẩm

5. Trạng thái

Dạng lỏng, đặc trưng cho từng loại sản phẩm

4.3. Chỉ tiêu hóa học

Các chỉ tiêu hóa học của bia hơi được quy định trong Bảng 2.

Bảng 2 - Các chỉ tiêu hóa học

Tên chỉ tiêu

Mức

1. Độ axit, ml NaOH 1 M cần để trung hòa 100 ml bia hơi đã đuổi hết CO2, không lớn hơn

1,8

2. Hàm lượng diaxetyl, mg/l, không lớn hơn

0,2

3. Hàm lượng etanol, % thể tích

Nhà sản xuất tự công bố

4. Hàm lượng chất hòa tan ban đầu

5. Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm sử dụng cho bia hơi: theo quy định hiện hành.

6. Yêu cầu vệ sinh

6.1. Kim loại nặng

Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng trong bia hơi: theo quy định hiện hành.

6.2. Vi sinh vật

Các chỉ tiêu vi sinh vật trong bia hơi: theo quy định hiện hành.

7. Phương pháp thử

7.1. Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN 6063:1995.

7.2. Xác định độ axit, theo TCVN 5564:2009.

7.3. Xác định diaxetyl, theo TCVN 6058:1995.

7.4. Xác định hàm lượng etanol, theo TCVN 5562:2009.

7.5. Xác định chất hòa tan ban đầu, theo TCVN 5565:1991.

8. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển

8.1. Bao gói

Bia hơi được đóng trong bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

8.2. Ghi nhãn

Trên mỗi bao bì đựng sản phẩm phải có các thông tin sau:

- tên sản phẩm;

- dung tích thực;

- ngày sản xuất;

- cơ sở sản xuất;

- hướng dẫn bảo quản;

- hạn sử dụng.

8.3. Bảo quản

Bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ dưới 15 oC.

8.4. Vận chuyển

Phương tiện vận chuyển bia hơi phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi