Thông báo 239/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 239/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2007

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

 

 

Ngày 9 tháng 11 năm 2007, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về kết quả sau một tháng triển khai thực hiện Quyết định số 157/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Cùng dự họp với Phó Thủ tướng có đại diện lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chính phủ, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sau khi nghe Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Thị Hạnh báo cáo kết quả một tháng triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên và ý kiến của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị liên quan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kết luận như sau:

1. Về cơ bản thống nhất với đánh giá nêu trong báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội; mặc dù chỉ trong thời gian ngắn 01 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, nhưng nhờ có sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của các Bộ, ngành, địa phương và sự cố gắng của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nên khối lượng tín dụng đối với học sinh, sinh viên đã đạt trên 785 tỷ đồng, tăng gần 500 tỷ đồng so với dư nợ cho vay học sinh, sinh viên 12 năm trước đây (290 tỷ đồng), đã khẳng định đây là một chủ trương đúng, nhanh chóng đi vào cuộc sống, trực tiếp tạo điều kiện, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề.

2. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt việc cho vay đối với học sinh, sinh viên, đảm bảo điều kiện cho học sinh, sinh viên nhanh chóng tiếp nhận vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, yêu cầu các Bộ, ngành, chính quyền các cấp, các đơn vị và Ngân hàng Chính sách xã hội cần phải tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh việc cho vay theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể:

a) Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các trường, các Trung tâm dạy nghề thống nhất mẫu xác nhận học sinh, sinh viên đang theo học tại trường và Trung tâm dạy nghề mà không cần Ủy ban nhân dân xã, phường phải xác nhận trước về gia cảnh và không cần đặt thêm thủ tục gì khác; đồng thời, quy định về thẩm quyền xác nhận của các trường và Trung tâm dạy nghề.

b) Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trước ngày 31 tháng 11 năm 2007 hướng dẫn tiêu chí và cách tính toán, thống kê hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

c) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, phường căn cứ tiêu chí và hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, điều tra lập danh sách và xác nhận đúng đối tượng hộ gia đình được vay vốn; trường hợp các hộ gia đình đang sinh sống thường xuyên tại địa phương nhưng chưa có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn thì cần hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để họ làm ngay đăng ký tạm trú dài hạn hoặc đăng ký hộ khẩu và thực hiện việc xác nhận tại địa phương để các hộ này được vay vốn.

d) Giao Bộ Tài chính bố trí kịp thời nguồn vốn và về lâu dài tìm kiếm các nguồn vốn dài hạn có lãi suất thấp, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cho vay chương trình này; xem xét, giải quyết cụ thể cơ chế tài chính cho Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức làm ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian cho vay chưa thu được lãi; đồng thời, tiếp tục tổng hợp và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách tín dụng đối với hoc sinh, sinh viên.

3. Về một số kiến nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội:

a) Về mức cho vay tối đa theo vùng: đồng ý việc áp dụng thống nhất một mức cho vay tối đa quy định tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 29 tháng 9 năm 2007 đối với tất cả các vùng trong toàn quốc;

b) Về việc giảm lãi suất vay cho học sinh, sinh viên trả nợ trước hạn: đồng ý việc giảm 50% lãi suất cho vay theo phương án 2 của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Thủ tướng CP, các Phó Thủ tướng;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Các Bộ TC, LĐTB&XH, GD&ĐT;

- NHNN, KH&ĐT, NHCSXH;

- VPCP: BTCN, các Phó CN,

  các Vụ: VX, KG, TH, TTTTBC,

  Website Chính phủ;

- Lưu: VT, KTTH (4). 100

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Nguyễn Quốc Huy

thuộc tính Thông báo 239/TB-VPCP

Thông báo 239/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về tín dụng đối với học sinh, sinh viên
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:239/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Quốc Huy
Ngày ban hành:15/11/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Tài chính-Ngân hàng , Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề , Chính sách

tải Thông báo 239/TB-VPCP

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi