Cho người khác vay tiền bằng ngoại tệ có bị tịch thu không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 6/6/2020, tôi có cho chị A (người Việt Nam) vay khoản tiền là 50.000 USD. Hai bên có tiến hành ký kết hợp đồng vay tiền và có đầy đủ chữ ký của các bên. Theo như tôi được biết, pháp luật không cho phép công dân thực hiện giao dịch bằng ngoại tệ. Vậy trong trường hợp trên, khoản tiền vay trên có bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề này, Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005, sửa đổi năm 2013 quy định như sau:

“Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Hợp đồng vay tiền này có bên vay là chị A (là người Việt Nam). Căn cứ quy định trên, hợp đồng vay tiền này nếu thực hiện hiện trên lãnh thổ Việt Nam thì không được thỏa thuận số tiền vay bằng USD.

Trường hợp vi phạm quy định nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

n) Giao dịch, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận, niêm yết, quảng cáo giá hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hoá, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;”

Căn cứ quy định trên, nếu giao dịch cho vay tiền bằng ngoại tệ USD của bạn và chị A thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam thì hai người sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đồng.

Đối với hành vi này thì không có quy định hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu ngoại tệ.

Xem thêmLưu ý quan trọng khi giao dịch bằng ngoại tệ ở Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi cho người khác vay tiền bằng ngoại tệ USD có bị tịch thu không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi