Tiêu chuẩn ngành 28TCN 218:2004 yêu cầu kỹ thuật cá Bỗng hương

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn ngành 28TCN 218:2004

Tiêu chuẩn ngành 28TCN 218:2004 Cá nước ngọt - Cá Bỗng hương - Yêu cầu kỹ thuật
Số hiệu:28TCN 218:2004Loại văn bản:Tiêu chuẩn ngành
Cơ quan ban hành: Lĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Ngày ban hành:17/11/2004Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

tải Tiêu chuẩn ngành 28TCN 218:2004

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Tiêu chuẩn ngành 28TCN 218:2004 DOC (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN NGÀNH

28TCN 218:2004 

CÁ NƯỚC NGỌT - CÁ BỖNG HƯƠNG - YÊU CẦU KỸ THUẬT

Freshwater fish - Fry of Spinibarbus denticulatus - Technical requirements

1 Ðối tượng và phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của cá hương đối với loài cá Bỗng (Spinibarbus denticulatus Oshima, 1926) áp dụng cho các cơ sở có điều kiện sản xuất giống nhân tạo cá Bỗng.

2 Yêu cầu kỹ thuật

Chất lượng cá hương phải theo đúng mức và yêu cầu được quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 - Yêu cầu kỹ thuật đối với cá hương

tt

Chỉ tiêu

Yêu cầu kỹ thuật

1

Tuổi tính từ cuối giai đoạn cá bột (ngày)

60

2

Chiều dài (cm)

2,5 - 3,0

3

Khối lượng (g)

0,5 - 0,7

4

Ngoại hình

Cân đối, vây, vảy hoàn chỉnh; không dị hình,

không bị sây sát; không mất nhớt; cỡ cá đồng đều.

5

Màu sắc

Sáng vàng

6

Trạng thái hoạt động

Bơi thăng bằng và theo đàn; hoạt động nhanh nhẹn.

7

Tình trạng sức khoẻ

Tốt, không có dấu hiệu bệnh lý.

3 Phương pháp kiểm tra

3.1 Dụng cụ chủ yếu kiểm tra chất lượng cá hương được quy định trong Bảng 2.

3.2 Lấy mẫu

3.2.1 Lấy mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu ngoại hình, màu sắc, trạng thái hoạt động và chiều dài cá

Dùng vợt vớt ngẫu nhiên khoảng 100 cá thể cá hương từ giai hoặc lưới chứa cá rồi thả vào chậu có chứa sẵn 2 - 3 lít nước sạch.

3.2.2 Lấy mẫu để kiểm tra chỉ tiêu khối lượng

Dùng vợt vớt ngẫu nhiên 3 mẫu cá trong đó có một mẫu vớt sát đáy từ giai hoặc lưới chứa cá hương rồi thả cá vào chậu hoặc xô chứa sẵn 2 - 3 lít nước sạch. Khối luợng mẫu mỗi lần lấy không ít hơn 200 g cá.

Bảng 2 - Dụng cụ kiểm tra chất lượng cá hương

tt

Dụng cụ

Quy cách, đặc điểm

Số lượng

1

Vợt vớt cá hương

Lưới sợi mềm không gút;

kích thước mắt lưới 2a = 6 - 8 mm;

Ф 350 - 400 mm

1

2

Thước đo hoặc giấy kẻ ô li

Có vạch chia chính xác đến mm

1

3

Cân đồng hồ

Loại cân được tối đa 2 kg, độ chính xác 5 g

1

4

Chậu hoặc xô

Sáng màu, dung tích 5 lít

3

5

Lưới kéo cá hương

Lưới sợi mềm, không gút; cao 4 - 5 m,

dài 40 m; mắt lưới 2a = 5 - 6 mm.

1

6

Giai chứa cá hương

Lưới sợi mềm; kích thước 2 x 3 x 1 m;

mắt lưới 2a = 6 - 8 mm.

1 - 2

3.3 Kiểm tra các chỉ tiêu

3.3.1 Ngoại hình, màu sắc, trạng thái hoạt động

Quan sát trực tiếp cá hương trong chậu hoặc xô chứa mẫu ở nơi có đủ ánh sáng để đánh giá được ngoại hình, màu sắc và trạng thái hoạt động của cá hương theo quy định trong Bảng 1.

3.3.2 Chiều dài

Ðặt cá hương trên giấy kẻ ô li hoặc thước đo để đo chiều dài toàn thân cá (L). Số lượng đo không ít hơn 50 cá thể. Số cá thể đạt hoặc vượt chiều dài theo quy định trong Bảng 1 phải lớn hơn 80% tổng số cá đã kiểm tra.

3.3.3 Khối lượng

- Ðặt chậu hoặc xô chứa 2 - 3 lít nước sạch lên đĩa cân để xác định khối lượng bì của chậu hoặc xô có nước.

- Dùng vợt vớt cá trong giai hoặc lưới chứa, để vừa róc hết nước trong vợt rồi đổ cá vào chậu hoặc xô có nước đã xác định khối lượng bì. Sau đó, cân xác định khối lượng của cả bì và cá.

- Ðếm xác định số lượng cá thể đã cân rồi tính khối lượng bình quân của cá thể trong một mẫu cân. Tiến hành 3 lần, rồi lấy giá trị trung bình khối lượng của cá thể trong 3 mẫu cân. Khối lượng trung bình của cá thể phải nằm trong khoảng giá trị theo quy định trong Bảng 1.

3.3.4 Tình trạng sức khoẻ

Kiểm tra các chỉ tiêu về cảm nhiễm bệnh của cá Bỗng hương theo quy định tại Tiêu chuẩn Ngành 28 TCN 101:1997 (Quy trình kiểm dịch động vật thuỷ sản và sản phẩm động vật thuỷ sản). Kết hợp đánh giá tình trạng sức khoẻ của cá hương bằng cảm quan qua chỉ tiêu trạng thái hoạt động theo quy định trong Bảng 1.

 

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi