Công văn 4943/BGDĐT-GDQP của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng - an ninh năm học 2010 - 2011

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 4943/BGDĐT-GDQP

Công văn 4943/BGDĐT-GDQP của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng - an ninh năm học 2010 - 2011
Cơ quan ban hành: Bộ Giáo dục và Đào tạoSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:4943/BGDĐT-GDQPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Bùi Văn Ga
Ngày ban hành:18/08/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề, An ninh quốc gia
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------------

Số: 4943/BGDĐT-GDQP

V/v: Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDQP - AN năm học 2010-2011

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------

Hà Nội, ngày 18 tháng 08 năm 2010

 

 

Kính gửi:

- Các sở giáo dục và đào tạo
- Các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp
- Các trung tâm GDQP-AN sinh viên

 

 

Thực hiện chương trình công tác năm học 2010-2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các sở giáo dục và đào tạo, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đại học, cao đẳng và các trung tâm Giáo dục quốc phòng – an ninh (GDQP-AN) sinh viên thực hiện nhiệm vụ GDQP-AN năm học 2010-2011 như sau:

Năm học 2010-2011 là năm học có kỷ niệm 50 năm (1961-2011) ngày Chính phủ quyết định đưa chương trình Huấn luyện quân sự phổ thông (nay là GDQP-AN) vào học tập chính khóa trong trường học; các trường, các cơ sở giáo dục đào tạo cần có những giải pháp thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả môn học theo Chỉ thị số 417/CT-TTg ngày 31/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác GDQP-AN năm 2010 và những năm tiếp theo. Tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2001-2010) thực hiện công tác GDQP-AN trong Ngành giáo dục; triển khai thực hiện Đề án “Đào tạo giáo viên GDQP-AN cho các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề giai đoạn 2010-2016” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 472/QĐ-TTg ngày 12/4/2010.

1. Đối với các sở giáo dục và đào tạo

1.1. Chỉ đạo thực hiện chương trình GDQP-AN

Căn cứ vào Quyết định số 79/2007/QĐ-BGDĐT ngày 24/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Chương trình GDQP-AN cấp trung học phổ thông, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức rút kinh nghiệm, tăng cường chỉ đạo để 100% các trường tổ chức dạy GDQP-AN theo phân phối chương trình hợp lý, hiệu quả hơn; bảo đảm tất cả học sinh phải có điểm GDQP-AN trong học bạ. Vận dụng các điều kiện thực tế cho phép, tổ chức hội thao GDQP-AN cho học sinh và hội thi cho giáo viên để bổ trợ, tăng cường và nâng cao chất lượng môn học GDQP-AN. Dự kiến năm 2012 Bộ tổ chức thi giáo viên dạy giỏi môn học GDQP-AN toàn quốc.

Tham gia xây dựng thư viện câu hỏi GDQP-AN, để tham khảo sử dụng trong phạm vi toàn quốc.

1.2. Về xây dựng đội ngũ giáo viên

Rà soát, lập danh sách đội ngũ giáo viên GDQP-AN đã được đào tạo ngắn hạn, dài hạn ghép môn, đã được biên chế, bố trí sử dụng hoặc chưa được sử dụng, thừa, thiếu để xây dựng kế hoạch đào tạo, sử dụng; bảo đảm từng bước đủ số lượng, chuẩn về trình độ và đúng chuyên ngành. Những giáo viên đã được đào tạo nêu trên, có đủ điều kiện và hướng phát triển lâu dài, cần tuyển chọn đi đào tạo chuyên ngành GDQP-AN (văn bằng 2 đại học), báo cáo Bộ để có căn cứ phân phối chỉ tiêu đào tạo hàng năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương từ năm học 2010 – 2011 không tổ chức tuyển sinh đào tạo giáo viên GDQP-AN ngắn hạn cho các trường trung học phổ thông; đối với các sở giáo dục và đào tạo có nhu cầu tiếp tục đào tạo phải có văn bản báo cáo Bộ.

1.3. Về tài liệu, sách giáo khoa và thiết bị dạy học

Sách giáo khoa đã được tái bản có sửa chữa, bổ sung; các sở giáo dục và đào tạo, các trường có kế hoạch bảo đảm để giáo viên và học sinh có đủ tài liệu học tập.

Rà soát thiết bị dạy học GDQP-AN đã mua sắm, tiếp tục xây dựng và thực hiện kế hoạch mua sắm thiết bị, chống tình trạng dạy chay, học chay. Việc mua sắm thực hiện theo Thông tư số 33/2009/TT-BGDĐT ngày 13/11/2009 và công văn số 10362/BGDĐT-GDQP ngày 26/11/2009.

1.4. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng các sản phẩm công nghệ dạy học vào giảng dạy GDQP-AN, khai thác tốt trang thông tin điện tử quocphonganninh.edu.vn để phục vụ giảng dạy và quản lý môn học. Kiên quyết chống tình trạng lạm dụng đọc, chép trong dạy và học. Từ năm học 2010-2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo duy trì, tổ chức giao ban chuyên môn các sở giáo dục và đào tạo.

2. Đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp

2.1. Các trường tổ chức hội thảo, tự đánh giá việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ GDQP-AN nhân kỷ niệm 50 năm (1961-2011) Huấn luyện quân sự phổ thông (nay là GDQP-AN). Nội dung chủ yếu đánh giá công tác tổ chức, thực hiện chương trình GDQP-AN ban hành kèm Quyết định số 80/2007/QĐ-BGDĐT ngày 24/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhân rộng kết quả bồi dưỡng, tập huấn kiến thức quốc phòng, an ninh và phương pháp dạy học GDQP-AN để từ năm 2011 tham gia thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc môn học GDQP-AN như các bộ môn khác trong hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp.

2.2. Những trường chưa có giáo viên GDQP-AN phải liên kết với các trường quân sự hoặc các trường có giáo viên đã tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo giáo viên GDQP-AN và các trường có giảng viên là sĩ quan biệt phái, để liên kết đào tạo hoặc thỉnh giảng.

Những giáo viên đã đào tạo ngắn hạn 6 tháng, nếu có đủ điều kiện thì tuyển chọn đi đào tạo chuyên ngành GDQP-AN (văn bằng 2 đại học), theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2.3. Chống tình trạng dạy chay, học chay, yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc tổ chức mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu và giáo trình GDQP-AN. Nghiêm cấm sử dụng vũ khí thật để giảng dạy.

3. Đối với các trường đại học, cao đẳng

3.1. Các trường, các trung tâm GDQP-AN tổ chức quán triệt Chỉ thị số 296/CT-TTg ngày 27/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 05-NQ/BCSĐ ngày 6/1/2010 của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012, đánh giá việc xây dựng đội ngũ giảng viên, công tác tổ chức thực hiện môn học GDQP-AN; xây dựng các chuyên đề nghiên cứu, tổ chức hội thảo: Giáo dục quốc phòng – an ninh phải làm gì và làm như thế nào để tăng cường chất lượng giáo dục đại học. Trong năm 2011 nhân kỷ niệm 50 năm (1961-2011) thực hiện nhiệm vụ Huấn luyện quân sự phổ thông trong nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức các hội thảo ở cấp Bộ với chủ đề nêu trên.

Các trường ĐH, CĐ, các Trung tâm GDQP-AN sinh viên tích cực tham gia đầy đủ hội thi giảng viên dạy gỏi GDQP-AN vào tháng 8/2010; qua đó phát huy kết quả hội thi và kết quả bồi dưỡng kiến thức an ninh, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, tập trung đổi mới phương pháp, làm chuyển biến rõ rệt chất lượng giáo dục đại học trong phạm vi môn học GDQP-AN.

3.2. Năm 2011 triển khai ứng dụng bắt buộc phần mềm hệ thống quản lý GDQP-AN, trước hết đối với Trung tâm GDQP-AN sinh viên, sau đó mở rộng ra các khoa, bộ môn thuộc các trường đại học, cao đẳng có tổ chức giảng dạy GDQP-AN. Các trường, các trung tâm GDQP-AN kết nối Internet và kết nối với phần mềm hệ thống quản lý GDQP-AN trên trang thông tin điện tử: quocphonganninh.edu.vn, nhằm bảo đảm sự quản lý thống nhất các hoạt động của trường, các trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ GDQP-AN cho sinh viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tuyển chọn câu hỏi từ các trường, các trung tâm để xây dựng thư viện câu hỏi trên mạng.

Các đơn vị chủ quản của trung tâm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giai đoạn 2 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kéo dài quy hoạch xây dựng hệ thống Trung tâm GDQP-AN sinh viên đến năm 2015.

3.3. Nghiêm túc chấp hành các quy định, hướng dẫn của Ngành; thực hiện tốt các quy chế, quy định trong tổ chức giảng dạy GDQP-AN. Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phát phôi chứng chỉ từ Bộ đến cơ sở. Những đơn vị nằm trong danh sách liên kết phải thực hiện nghiêm túc quy định tại Thông tư số 25/2009/TT-BGDĐT ngày 24/9/2009 và Quyết định số 57/2008/QĐ-BGDĐT ngày 14/10/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các trường đại học, cao đẳng phải có đủ sách và thiết bị dạy học theo quy định, phục vụ học tập của sinh viên và nghiên cứu giảng dạy của giảng viên.

3.4. Rà soát chấn chỉnh tổ chức biên chế giảng viên GDQP-AN. Những đơn vị có sắp xếp mới về tổ chức, biên chế sĩ quan biệt phái cần lãnh đạo, động viên để cán bộ, giảng viên yên tâm tập trung hoàn thành nhiệm vụ.

Các trường ĐHSP dừng tuyển sinh đào tạo giáo viên GDQP-AN ngắn hạn, để tập trung đào tạo giáo viên ghép môn và giáo viên chuyên ngành GDQP-AN theo Đề án “Đào tạo giáo viên GDQP-AN cho các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề giai đoạn 2010-2016”, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 472/QĐ-TTg ngày 12/4/2010.

Các đơn vị lập báo cáo nhu cầu giảng viên để có kế hoạch đào tạo. Ưu tiên tuyển chọn đào tạo các giảng viên đã tốt nghiệp các khóa ngắn hạn (6 tháng) hoặc dài hạn ghép môn GDQP-AN để đào tạo giảng viên GDQP-AN chuyên ngành 18 tháng (văn bằng 2 đại học).

3.5. Các trường đại học được giao chỉ tiêu tuyển chọn và đào tạo sĩ quan dự bị từ nam sinh viên tốt nghiệp đại học cần triển khai thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng; làm tốt công tác tư tưởng cho sinh viên và lựa chọn những sinh viên có học lực khá, đủ sức khỏe, lý lịch tốt để bảo đảm kế hoạch chỉ tiêu được giao.

Các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, trường đại học, cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp; các trung tâm GDQP-AN sinh viên căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương và nhà trường xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ GDQP-AN năm học 2010-2011 và báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (để báo cáo);
- Bộ Quốc phòng (để phối hợp);
- Phòng Tổng hợp – VP Bộ;
- Lưu: VT, Vụ GDQP;

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Bùi Văn Ga

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi