Điểm tin Văn bản mới số 51.2020

Điểm tin văn bản
Bảo hiểm
Từ 2021, nằm viện trái tuyến tỉnh vẫn bị hạn chế quyền lợi BHYT

Ngày 23/12/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 4055/BHXH-CSYT về việc thực hiện khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế.

Theo Công văn này, căn cứ khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) 2008 (sửa đổi 2014), người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước sẽ được quỹ BHYT chi trả các chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng như đi KCB đúng tuyến từ ngày 01/01/2021.

Tuy nhiên:

- Người tham gia BHYT tự đi KCB tại các cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh theo khoản 6 Điều 22 Luật BHYT là trường hợp đi KCB không đúng tuyến nhưng được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB nội trú theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến, không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí KCB như quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT.

Đồng thời phần chi phí cùng chi trả của người bệnh trong trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến không được xác định là điều kiện để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Vì vậy, để người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, trong đó có quyền lợi không phải đồng chi trả đối với các chi phí KCB thuộc phạm vi được hưởng BHYT khi đủ điều kiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT, đề nghị BHXH các tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ về chính sách BHYT mới có hiệu lực, khuyến khích người tham gia BHYT đi KCB đúng tuyến, đúng quy định.

- Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến và được chỉ định điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trước ngày 01/01/2021, ra viện từ ngày 01/01/2021 trở đi, có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ: các chi phí KCB BHYT phát sinh từ ngày 01/01/2021 được quỹ BHYT chi trả theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật BHYT.

Hướng dẫn mới về khám chữa bệnh BHYT tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 17/12/2020, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 662/BHXH-GĐ1 hướng dẫn thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền cho bệnh nhân BHYT đi khám chữa bệnh cuối 2020, đầu năm 2021, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh thông báo như sau:

- Từ ngày 01/01/2021, thực hiện việc chi trả 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng nếu đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước. Do đó, các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt việc tiếp nhận, chỉ định điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh của người có thẻ BHYT và phạm vi chuyên môn, số giường bệnh nội trú được phê duyệt;

- Về giấy chuyển tuyến các bệnh mãn tính, Công văn hướng dẫn như sau:

  • Giấy được cấp từ sau ngày 15/12/2020 được sử dụng đến hết năm Dương lịch 2021;
  • Giấy có giá trị đến hết 31/12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được dùng đến hết đợt điều trị. Nếu điều trị ngoại trú có bệnh án như K, chạy thận nhân tạo thì phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10/01/2021.

- Với các trường hợp khác: Sử dụng giấy chuyển tuyến và giấy hẹn tái khám. Trong đó, giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị dùng 01 lần trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày hẹn khám lại (không giới hạn trong năm Dương lịch).

- Thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/12/2020 nếu khám, chữa bệnh những ngày cuối năm thì vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định và liệu trình điều trị.

Thuế-Phí-Lệ phí
Gia hạn giảm 29 khoản phí, lệ phí đến hết tháng 06/2021

Bộ Tài chính vừa có Thông tư 112/2020/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo Thông tư này, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm.

Cụ thể:

- Lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB giảm 20%;

- Lệ phí cấp Căn cước công dân giảm 50%;

- Lệ phí sở hữu công nghiệp giảm 50%;

- Phí trong lĩnh vực y tế giảm 30%;

- Giảm 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải;

- Giảm 10% phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm;

- Phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch giảm 50%;

- Phí hải quan và lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay đối với chuyến bay của nước ngoài đến các Cảng hàng không Việt Nam giảm 10%...

Kể từ ngày 01/7/2021, mức thu các khoản phí, lệ phí quay trở lại áp dụng như thời điểm chưa có dịch.

Y tế-Sức khỏe
Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid-19

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện hỏa tốc 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công điện được Thủ tướng gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn ra rất nghiêm trọng. Vì thế, Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương:

- Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

- Tỉnh Vĩnh Long khẩn trương thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440, không để dịch lây lan ra cộng đồng;

- Mọi người dân Việt Nam thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn…

Hành chính
Tháng 10/2021, có Thông tư hướng dẫn thu phí rác thải theo cân

Quyết định 2197/QĐ-TTg nhằm phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, trong đó quy định thời điểm ban hành văn bản hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Cụ thể, Luật Bảo vệ môi trường 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) được Thủ tướng giao soạn thảo và ban hành các văn bản hướng dẫn như sau:

- Thông tư do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (điểm a khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 8, khoản 7 Điều 10, điểm b khoản 2 Điều 14, Điều 75, khoản 2 Điều 76, khoản 5 Điều 78, khoản 5 Điều 79…), ban hành vào tháng 10/2021.

Theo đó, khoản 1 và khoản 5 Điều 79 quy định như sau:

1. Giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính toán theo căn cứ sau đây:

a) Phù hợp với quy định của pháp luật về giá;

b) Dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại;

c) Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế, chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân đã được phân loại riêng thì không phải chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý.

...

5. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn phương pháp định giá dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt; quy định định mức kinh tế, kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn việc thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này.

- Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì ban hành tháng 09/2021;

- Thông tư về ứng phó biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, ban hành tháng 10/2021…

Như vậy, đến tháng 10/2021, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có văn bản hướng dẫn định giá, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt…

Chính sách
Thương binh được nhận thêm nhiều quyền lợi từ 01/7/2021

Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Ưu đãi người có công với cách mạng mới được ban hành ngày 09/12/2020.

Pháp lệnh này quy định chế độ ưu đãi đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh tại Điều 24 với nhiều điểm mới so với trước đây. Cụ thể:

- Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và loại thương binh (trước đây căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động và loại thương binh);

- Trợ cấp người phục vụ đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống trong gia đình;

- Phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên;

- Phụ cấp đặc biệt hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng;

- Bảo hiểm y tế;

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm;

- Ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể;

- Chế độ ưu đãi tại điểm c, e, g, h, i và k khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này (phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; cải thiện nhà ở; miễn giảm tiền sử dụng đất; ưu tiên giao đất, thuê đất; vay vốn ưu đãi, miễn giảm thuế…) (mới, trừ quy định về phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình...);

- Được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, bao gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, miễn hoặc giảm thuế đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh (mới).

Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Nghiêm cấm tặng quà lãnh đạo Tết 2021 dưới mọi hình thức

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Chỉ thị 48-CT/TW.

Tại Chỉ thị này, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, điển hình như:

- Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức;

- Không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...;

- Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh;

- Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hoá tăng cao bất thường để thu lợi bất chính.

Tiền điện giảm đợt 2 được trừ vào hóa đơn điện tháng 12/2020

Sau khi Bộ Công Thương có văn bản quy định đối tượng và mức giảm giá điện đợt 02, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Công văn 8255/EVN-KD hướng dẫn triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, phần tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của 03 tháng 10, 11, 12 năm 2020 được lập thành hóa đơn điều chỉnh giảm trong tháng 12/2020.

Trường hợp hóa đơn tiền điện tháng 12/2020 của khách hàng chưa được phát hành thì số tiền hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện của 03 tháng được hoàn trả trong hóa đơn tiền điện tháng 12.

Trường hợp hóa đơn tiền điện tháng 12/2020 của khách hàng đã được phát hành hoặc tổng số tiền được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện lớn hơn tiền điện tại hóa đơn tiền điện tháng 12 thì thực hiện hoàn trả cho khách hàng tương ứng với số tiền điện được giảm vào các kỳ hóa đơn tiền điện tiếp theo.

Đối với khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ đã thanh lý hợp đồng mua bán điện trong tháng 10, 11, 12 năm 2020 thì chủ thể hợp đồng mang hồ sơ đến đơn vị Điện lực đã ký hợp đồng mua bán điện để thực hiện thủ tục hoàn trả tiền điện (muộn nhất ngày 28/02/2021)…

An ninh trật tự
Không bắn pháo hoa Tết 2021 bằng ngân sách Nhà nước

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị số 44/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đúng quy định, phù hợp điều kiện, khả năng của từng địa phương với tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không dùng ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, để chuẩn bị tốt các điều kiện khác cho Tết 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng còn yêu cầu:

- Bộ Công Thương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng khiến tăng giá đột biến dịp cuối năm và Tết hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát; không để thiếu điện trong mọi tình huống; bảo đảm dự trữ đủ nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm;

- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết;

- Quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết;

- Bộ Giao thông Vận tải không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian, đẩy mạnh bán vé điện tử; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết…

Chỉ thị này được ban hành ngày 21/12/2020.

Cơ cấu tổ chức
Chính sách với viên chức đơn vị sự nghiệp công chuyển đổi dôi dư

Tại Nghị định 150/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 25/12/2020, Chính phủ quy định về việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Cụ thể, Điều 38 Nghị định này nêu rõ:

Đối với viên chức, viên chức quản lý làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi: Tại thời điểm xác định giá trị, đơn vị không bố trí được việc làm tại công ty cổ phần theo phương án sử dụng lao động thì được hưởng chính sách về tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ.

Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động của đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi: Tại thời điểm xác định giá trị, đơn vị không bố trí được việc làm tại công ty cổ phần theo phương án sử dụng lao động thì được hưởng chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ quy định trên, tại thời điểm xác định giá trị mà đơn vị sự nghiệp công lập không bố trí được việc làm tại công ty cổ phầm theo phương án sử dụng lao động thì các đối tượng làm việc tại đây được hưởng chính sách:

- Viên chức, viên chức quản lý: Hưởng chính sách tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP ngày 10/12/2020;

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Hưởng chính sách với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Nghị định 150/2020 này có hiệu lực từ ngày 15/02/2021.

Văn hóa-Thể thao-Du lịch
Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao 3 điểm dịp Tết Dương lịch 2021

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội mới đây đã có Công văn 5855/UBNN-KGVX thông báo về việc bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch trên địa bàn Thành phố.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Tết Dương lịch trên địa bàn.

Cụ thể:

- Thời gian bắn: 15 phút (từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2021);

- Địa điểm bắn: khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm), Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm);

- Tầm bắn: bắn pháo hoa tầm cao.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Ủy ban nhân dân 03 quận có điểm bắn pháo hoa huy động nguồn kinh phí xã hội hóa hợp pháp của tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng quy định.

Công văn nêu rõ, mục đích bắn pháo hoa dịp tết Dương lịch 2021 là nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội nhân dịp đón Tết Dương lịch 2021; thi đua lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô trong năm 2021.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.