Thông báo 484-TB/TU Hà Nội 2021 kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường phòng, chống Covid-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 484-TB/TU

Thông báo 484-TB/TU của Thành ủy Hà Nội về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố
Cơ quan ban hành: Thành ủy Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:484-TB/TUNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Thị Tuyến
Ngày ban hành:07/09/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÀNH ỦY HÀ NỘI

*

Số: 484-TB/TU

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

_________________________

Hà Nội, ngày 07 tháng 9 năm 2021

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố

____________________

 

Ngày 07/9/2021 tập thể Ban Thường vụ Thành ủy họp, nghe Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện các Công điện: số 71/CĐ-TTg ngày 06/9/2021, số 72/CĐ-TTg ngày 06/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị tập thể Ban Thường vụ Thành ủy. Cùng dự có đại diện các ban đảng ở Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố: đồng chí Chử Xuân Dũng, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, đồng chí Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố, Đảng đoàn MTTQ Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố, Văn phòng UBND Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô; đại diện lãnh đạo các sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Sau khi nghe đại diện Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố trình bày báo cáo, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất kết luận:

Thời gian qua, Thành phố đã chấp hành nghiêm các chủ trương và sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống và đề ra các chủ trương, giải pháp trúng, đúng, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô với tinh thần vì sức khỏe, đời sống của Nhân dân là trên hết, trước hết; luôn chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn từ công tác chuẩn bị các khu cách ly tập trung, trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị F0; cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, lưu thông hàng hóa; tổ chức phân luồng giao thông; bảo đảm an sinh xã hội; an ninh trật tự, tập huấn, diễn tập, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống đột xuất. Toàn hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đoàn kết, đồng lòng vào cuộc thực chất hơn, đặc biệt từ thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, nhất là lực lượng tuyến đầu, đại bộ phận Nhân dân, doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, không chỉ chấp hành yêu cầu giãn cách xã hội mà còn tích cực tham gia tự quản, đóng góp công sức, hỗ trợ kinh phí trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau 3 đợt giãn cách, Thành phố từng bước kiểm soát dịch bệnh, mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng da cam”, giảm dần “vùng đỏ”, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhất là dịp nghị Lễ Quốc khánh 2/9.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Hà Nội vẫn là địa bàn có nguy cơ rất cao, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn hệ thống chính trị phải tiếp tục đoàn kết, thống nhất, kiên trì, bản lĩnh, chủ động trong mọi tình huống, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố sau đợt giãn cách thứ 3 trên cơ sở phân thành 3 vùng theo phương châm siết chặt hơn, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao nhằm mục tiêu nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, an sinh xã hội, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, tiêm chủng...; đối với khu vực “vùng xanh”, giao các quận, huyện, thị ủy căn cứ tình hình thực tiễn để có phương án thực hiện vừa phòng, chống dịch, vừa chủ động sản xuất, ổn định đời sống người dân, hỗ trợ cho “vùng đỏ”, “vùng da cam”. Toàn Thành phố thực hiện với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Qua thực tiễn phòng, chống dịch, công tác kiểm tra của các Đoàn Kiểm tra những ngày vừa qua cho thấy vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là.... Do đó, để thực hiện nghiêm lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các công điện, chỉ thị của Thành phố nhằm từng bước khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn vững chắc Thủ đô, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Thành phố, các tổ công tác của Sở Chỉ huy, các địa phương, đơn vị, các lực lượng chức năng và các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện: số 71/CĐ-TTg ngày 06/9/2021, số 72/CĐ-TTg ngày 06/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố và Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 06/9/2021 của UBND Thành phố; quản lý chặt việc đi lại của người dân, nhất là khu vực phong tỏa, nơi có nguy cơ cao, kiểm soát từ thôn, xóm, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn theo nguyên tắc người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Quán triệt quan điểm lấy Nhân dân làm trung tâm, làm chủ thể trong phòng, chống dịch và đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

2. Về cấp giấy đi đường:

- Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố phối hợp với Bộ Công an xây dựng phương án cấp giấy đi đường dựa trên cơ sở dữ liệu dân cư và thẻ căn cước công dân nhằm đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, liên thông với việc quản lý dữ liệu dân cư quốc gia để có cơ sở thống nhất trong việc triển khai các nhiệm vụ không chỉ trong giai đoạn phòng, chống dịch mà còn phục vụ công tác quản lý, đảm bảo an sinh xã hội,... cho giai đoạn tiếp theo.

- Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố giao Công an Thành phố điều chỉnh việc cấp giấy đi đường đảm bảo tuân thủ công tác phòng, chống dịch, nhưng phải theo nguyên tắc cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục việc phân câp, phân quyền cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị, triển khai công tác cấp giấy đi đường; đồng thời giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra đột xuất, lưu động trên các tuyến đường, các tổ chức, cơ quan đơn vị về phương án hoạt động trong điều kiện phòng chống dịch, nhât là những doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Trước mắt, thống nhất việc tiếp tục sử dụng mẫu giấy đường đã cấp theo các quy định trước đây của Thành phố cho đến khi hoàn thành việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới. Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

3. Về công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin và cách ly, điều trị

3.1. Về công tác xét nghiệm:

- Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg, ngày 06/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1305/CĐ-BYT, ngày 02/9/2021; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.

- Đến ngày 15/9/2021: (i) Tại các khu vực có nguy cơ rất cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); (ii) tại các khu vực có nguy cơ và khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); (iii) xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

- Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

3.2. Về tiêm vắc xin: Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương tổ chức tiêm các loại vắc xin ngay khi được phân bố, có vắc xin đến đâu tiêm đến đấy với tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”; tổ chức các hình thức tiêm chủng phù hợp tại cơ sở như: tiêm lưu động, tiêm tại nhà; ưu tiên tiêm cho các lực lượng tuyến đầu, người có bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người nước ngoài trên địa bàn, công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất, người dân tại khu vực nguy cơ cao, rất cao, khu vực có mật độ dân cư cao. Phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9/2021 (theo tiến độ Thành phố thực nhận vắc xin) và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian. Đồng thời, cập nhật nhanh, kịp thời, chính xác dữ liệu tiêm chủng của Thành phố vào hệ thống dữ liệu quốc gia.

3.3. Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp với 11 tỉnh, thành phố bạn trong công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin để đáp ứng yêu cầu về tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Áp dụng phương thức đặt hàng để thực hiện phối hợp với các tỉnh, thành bạn trong việc xét nghiệm và tiêm vắc xin.

Đối với các lực lượng y tế của Thành phố cần tập trung xét nghiệm, tiêm vắc xin toàn bộ người dân ở vùng 1 (gồm 15 quận, huyện).

Đối với các quận, huyện, thị xã được các tỉnh, thành phố hỗ trợ, giao đồng chí Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm xây dựng phương án cụ thể, toàn diện theo kế hoạch của Thành phố để phối hợp hiệu quả với các lực lượng y tế của địa phương bạn tổ chức triển khai thực hiện công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin trên địa bàn đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả, theo tiến độ yêu cầu.

3.4. Về mua vắc xin phòng dịch Covid-19: Ban Thường vụ Thành ủy biểu quyết thống nhất 100% chủ trương giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Tổ công tác khẩn trương tìm kiếm, mua vắc xin phòng dịch Covid-19 đảm bảo nguồn vắc xin tiêm chủng sớm nhất cho người dân theo tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

3.5. Tiếp tục hoàn thiện các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, thu dung bệnh nhân F0; nhất quán nguyên tắc F0 phải điều trị tại bệnh viện, F1 phải cách ly tập trung.

4. Về an sinh xã hội; an ninh trật tự, an toàn xã hội:

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND Thành phố quy định một số chính sách đặc thù của Thành phố hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tiếp tục rà soát, hỗ trợ kịp thời những đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân yêu cầu phải đáp ứng kịp thời. Tiếp tục huy động Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị và Nhân dân tăng cường vận động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chủ động làm tốt công tác bảo đảm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

5. Về công tác thông tin tuyên truyền

Giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo Sở Thông tin và Thuyền thông và các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương, Thành phố và các địa phương khác chủ động trong công tác tuyên truyền sâu rộng, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả phòng, chống dịch của Thành phố, vận động tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Thành phố về công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị bệnh, an sinh xã hội, an ninh trật tự...tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả, đồng thời chủ động phản bác các thông tin sai lệch, không chính xác ảnh hưởng không tốt, gây hoang mang dư luận.

6. Về công tác kiểm tra, kiểm soát

Các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục duy trì tổ chức kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách, trong đó quan tâm đến công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin,...; tăng cường kiểm tra ở cấp quận, huyện, thị xã để đảm bảo thực hiện nghiêm việc giãn cách từ Thành phố đến cơ sở; các đoàn kiểm tra của các cấp, các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân về việc thực hiện cấp giấy đi đường, phương án phòng, chống dịch, tổ chức sản xuất, kinh doanh đã được phê duyệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban Thường vụ Thành ủy thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan biết, tổ chức thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư Trung ương, (Để b/c)

- Thủ tướng Chính phủ, (Để b/c)

- Ban Chỉ đạo Quốc gia PCDB, (Để b/c)

- VP TW Đảng, VP Tổng Bí thư, VP CTN, (Để b/c)

- Thường trực TU, Ban Thường vụ TU, (Để b/c)

- Đảng đoàn HĐND TP, Ban CSĐ UBND TP,

- MTTQ và các đoàn thể TP,

- Các ban Đảng, VP TU,

- VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP, VP UBND TP,

CA TP, Bộ Tư lệnh TĐ, các sở: YT, TC, CT, XD, LĐTB&XH, TT&TT, GD&ĐT, GTVT, Cục QLTT

BQL các KCN và CX HN,

- Các đ/c Thành ủy viên,

- Các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy TT,

- Lưu TH, VT.

T/M BAN THƯỜNG VỤ

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC

 

 

 

 

Nguyễn Thị Tuyến

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi