Phương án 03/PA-UBND Hà Nội 2022 phòng, chống COVID-19 phục vụ SEA Games 31

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Phương án 03/PA-UBND

Phương án 03/PA-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:03/PA-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Phương ánNgười ký:Chử Xuân Dũng
Ngày ban hành:06/05/2022Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , Văn hóa-Thể thao-Du lịch , COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
________

Số: 03/PA-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________

Hà Nội, ngày 06 tháng 5 năm 2022

PHƯƠNG ÁN

Phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn Thành phố Hà Nội

________________

Thực hiện Công văn số 1885/BYT-DP ngày 14/4/2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31; Công văn số 2118/BYT-DP ngày 26/4/2022 của Bộ Y tế về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với COVID-19; Căn cứ Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 06/4/2021 của UBND Thành phố về việc Tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Hà Nội và Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 08/02/2022 của UBND Thành phố về việc điều chỉnh, bổ sung một số nhiệm vụ tại Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 06/4/2021 của UBND Thành phố về việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Hà Nội. Để SEA Games 31 được tổ chức thành công trong bối cảnh thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch COVID-19 phục vụ an toàn cho SEA Games 31 diễn ra trên địa bàn Thành phố.

- Chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức SEA Games 31, nhất là bảo vệ sức khỏe cho vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia điều hành thi đấu tại SEA Games 31.

- Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của SEA Games 31 diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

2. Yêu cầu

- Kịp thời triển khai thực hiện các nội dung các hoạt động bám sát vào các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, quy định và hướng dẫn tổ chức SEA Games 31 đảm bảo có tính thực tế cao nhất phù hợp với từng tình huống cụ thể trong khi tổ chức SEA Games 31.

- Hướng dẫn phải đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy định của Ban Tổ chức SEA Games 31, các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; có sự phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan và lực lượng tham gia phục vụ SEA Games 31.

II. HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

1. Nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19

- Các trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

- Những trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

- Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV- 2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

- Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay.

- Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng.

- Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết.

- Thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

- Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

2. Nội dung phòng, chống dịch COVID-19

2.1. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

2.1.1. Điều kiện chung đối với người nhập cảnh

Có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ.

2.1.2. Yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

a) Đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó Trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31:

- Không bắt buộc phải có Giấy xác nhận xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh.

- Không phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh.

- Không yêu cầu phải cách ly.

b) Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các Đoàn thể thao tham dự SEA Games 31:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp.

- Các Đoàn thể thao thông báo đến các thành viên, vận động viên về việc tự chi trả kinh phí khi bị mắc bệnh phải nhập viện điều trị nội trú tại các cơ sở điều trị ở Hà Nội và Việt Nam.

- Không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho Trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi.

2.1.3. Thực hiện thủ tục tại nơi nhập cảnh

- Thực hiện các thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu theo quy định; đầu mối của Ban Tổ chức hỗ trợ và hướng dẫn thành viên các Đoàn thể thao trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh.

- Xuất trình Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính.

- Thực hiện giám sát y tế tại cửa khẩu theo quy định; không phải lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại cửa khẩu; hướng dẫn thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và biện pháp bảo vệ cá nhân.

2.1.4. Di chuyển từ cửa khẩu về nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Di chuyển thang từ cửa khẩu về khách sạn nơi lưu trú. Hạn chế dừng đỗ trên đường di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc dừng đỗ, không tiếp xúc với người xung quanh hoặc giữ khoảng cách an toàn.

- Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 sớm nhất khi đến nơi lưu trú để đảm bảo có kết quả trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, tại Hà Nội:

+ Kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi  trú để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Tiếp tục thực hiện các hoạt động theo chương trình SEA Games 31.

+ Trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính: Tổ phòng, chống dịch COVID-19 trực tại nơi lưu trú của Đoàn thể thao phối hợp với Ban Quản lý nơi lưu trú và đầu mối của Ban Tổ chức để:

++ Triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiêm vi rút SARS-CoV- 2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức của trận đấu, nội dung thi đấu để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của T phòng, chng dịch tại nơi lưu trú.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

+ Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại nơi lưu trú.

2.2. Xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

2.2.1. Đối với vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài

Các cơ sở lưu trú của các Đoàn thể thao quốc gia, trọng tài: Bố trí phòng/khu vực riêng lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2, thuận tiện di chuyển đi lại:

- Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu (đối với các nội dung có khoảng thời gian thi đấu cách nhau trên 3 ngày thì phải xét nghiệm ít nhất 3 ngày lần).

- Các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế được bố trí tại nơi lưu trú thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 tại chỗ của các Đoàn thể thao, trọng tài; lập danh sách gửi Ban Tổ chức khi được yêu cầu.

Ghi chú: Trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP.

2.2.2. Đối với các đối tượng khác

- Chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm vi rút SARS-CoV-2/người mắc COVID-19.

- Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

2.3. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Thường xuyên cập nhật và thông báo tình hình dịch COVID-19 cùng các biện pháp phòng chống, các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Ban Tổ chức, của ngành Y tế đến các nhân viên phục vụ, người lao động, Đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời.

- Thiết lập kênh liên lạc với Ban Tổ chức hoặc cơ quan y tế theo quy định.

- Đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các Đoàn thể thao và người lạ.

- Có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý; giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết; nên bố trí đường di chuyển một chiều.

- Bố trí khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước khi vào làm việc; trước và sau khi ăn; tại các khu vệ sinh.

- Cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho Đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động; thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, tham dự.

Bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở...), trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cần đảm bảo: Có lối đi riêng, thoáng khí, thông gió tốt; thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng; cung cấp thực phẩm.

Bố trí khu vực thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú theo quy định.

- Bố trí phòng trực (3 phòng) cấp cứu, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch COVID-19 (gồm có bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế...); bố trí các biến báo, thông báo để thông tin, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19. Khám chữa bệnh thông thường do Tổ y tế trực tại nơi lưu trú (khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí). Trường hợp cần nhập viện điều trị, Tổ y tế trực liên hệ cơ sở điều trị theo chỉ định của Thành phố.

- Bố trí, thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; phối hợp với Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế và đầu mối Ban Tổ chức để chuyển bệnh nhân chuyển nặng đến cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của Thành phố.

2.4. Tổ chức đưa đón Đoàn thể thao, các đội thi đấu

- Thực hiện hoạt động theo cơ chế “khép kín” trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31: Di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động - nơi lưu trú.

- Tổ chức việc đưa đón bằng phương tiện riêng đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Yêu cầu lái xe, người ngồi trên xe thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ cá nhân. Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe gần cửa ra vào để thuận tiện sát khuẩn tay trước khi lên xe và trong quá trình di chuyển.

+ Tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 01 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các Đoàn thể thao, đội thi đấu; hàng ngày lái xe lau khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe (bề mặt tay nắm cửa xe, vô lăng, cần số, ghế ngồi, tay vịn trên xe, tay nắm mở cửa xe và tay nắm ngoài xe bằng cách lau bằng khăn tẩm dung dịch khử khuẩn hoặc xịt bằng bình xịt cầm tay chứa dung dịch khử khuẩn dung dịch chứa 0,1% clo hoạt tính hoặc cồn 70%).

2.5. Phòng chống dịch tại Lễ Khai mạc, Bế mạc và tổ chức thi đấu

2.5.1. Lễ Khai mạc và Bế mạc SEA Games 31

- Chia khu vực sân vận động và kiểm soát ra vào: Đảm bảo phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau.

- Tại các thời điểm, số lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

- Bố trí lối đi riêng cho khách mời, đại biểu, Đoàn thể thao khi tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc.

- Bố trí vị trí tập kết cho các Đoàn thể thao đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

- Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn bên trong khu vực sân động trước ngày tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc.

- Bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay ở vị trí thuận tiện tại cửa ra vào và khu vực tập trung đông người; bố trí thùng rác có nắp đậy.

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế (gồm có bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế...) và các trang thiết bị y tế; bố trí phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch COVID-19.

- Bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

- Thực hiện giám sát y tế tại nơi tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc; chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

2.5.2. Tổ chức thi đấu

a) Yêu cầu chung

- Đảm bảo phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau.

- Tại các thời điểmsố lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

- Bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức các trận thi đấu.

- Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu (đối với các nội dung thi đấu trong nhà) 01 ngày trước khi diễn ra thi đấu. Trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, Ban Tổ chức địa phương bố trí nhân viên vệ sinh, khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 02 lần/ngày vào cuối giờ sáng và cuối giờ chiều hoặc khi cần; khử khuẩn các dụng cụ thi đấu trước và sau mỗi ca sử dụng đối với các dụng cụ/phương tiện thi đấu được sử dụng cho nhiều nội dung thi đấu trong ngày (trừ các dụng cụ/phương tiện cá nhân của vận động viên). Đảm bảo nhà vệ sinh có đủ giấy vệ sinh, xà phòng và nước sạch. Bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí phù hợp. Ngoài ra bố trí thêm các nhà vệ sinh di động trong trường hợp cần thiết.

- Bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay ở vị trí thuận tiện tại cửa ra vào và khu vực tập trung đông người.

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế (gồm bác sỹ, điều dưng, nhân viên y tế...) và các trang thiết bị y tế; bố trí phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch COVID-19.

- B trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

- Thực hiện giám sát y tế tại nơi tổ chức thi đấu; chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn địa điểm thi đấu theo quy định.

b) Các hoạt động cụ thể

* Di chuyển đến sân vận, nơi thi đấu

- Tốt nhất là bố trí phương tiện riêng để đưa các Đoàn thể thao, đội thi đấu đến sân và trở về; trường hợp các Đoàn đi chung cùng phương tiện thì đảm bảo việc giữ khoảng cách tối đa giữa các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức...

- Các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức phải luôn đeo khẩu trang trong khi di chuyển.

- Xe ô tô đưa đón nên được khử khuẩn trước và sau khi vận chuyển các Đoàn thể thao, đội vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài.

* Tại phòng thay đồ và khởi động trước trận đấu

- Bố trí nơi thay đồ và nơi khởi động cho các vận động viên đảm bảo đủ diện tích, hạn chế tối đa tiếp xúc với các thành phần khác; tốt nhất là bố trí khu riêng cho từng Đoàn.

- Khuyến khích đeo khẩu trang; hạn chế tối đa giao tiếp, tiếp xúc.

- Không bố trí khách VIP vào phòng thay đồ bắt tay động viên vận động viên.

* Thi đấu

- Vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang khi thi đấu; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục.

- Bố trí để phóng viên báo chí, truyền thông giữ khoảng cách phù hợp với vận động viên, trọng tài.

- Hạn chế đến mức tối đa việc bố trí khách VIP vào bắt tay động viên vận động viên trước lúc thi đấu.

- Các vận động viên, thành viên trong Đoàn thể thao, đội thi đấu:

+ Tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa.

+ Tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu.

+ Tránh chia sẻ vật dụng cá nhân.

+ Mỗi cá nhân sử dụng chai nước riêng.

+ Hạn chế giao tiếp khi ăn mừng khi chiến thắng, ghi bàn thắng.

* Kết thúc thi đấu

- Các vận động viên, thành viên trong Đoàn thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương.

- Tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa với người khác.

- Tổ chức họp báo: Chỉ các phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ tham dự và phải đeo khẩu trang liên tục (trừ lúc phỏng vấn); hạn chế tối đa các thành phần khác tham dự.

2.5.3. Khán giả tham gia theo dõi trực tiếp

a) Thi đấu trong Sân vận động, Nhà thi đấu

Kịch bản tổ chức thi đấu (3): Thi đấu kín hoàn toàn; giới hạn số lượng khán giả; đầy đủ khán giả.

* Trận thi đấu kín hoàn toàn

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đi với chính quyền Thành phố để quyết định áp dụng hình thức này.

- Khán giả sẽ không được vào Sân, Nhà thi đấu xem thi đấu trực tiếp.

- Các đội bố trí người được vào Sân, Nhà thi đấu: Quan chức, cầu thủ, vận động viên được cấp thẻ, khách khu vực VIP.

- Các cá nhân khác tham gia trong thi đấu, trận đấu: Ban Tổ chức và Ban Quản lý Sân, Nhà thi đấu; nhân viên an ninh, phục vụ; đại diện của các Liên đoàn thể thao và các đối tác thương mại; phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ (Ban Tổ chức quy định và thống nhất số lượng người tham dự).

- Tất cả các cá nhân (ngoại trừ vận động viên, cầu thủ thi đấu trên Sân, trên Sàn thi đấu) cần luôn luôn đeo khẩu trang.

- Tất cả cơ sở vật chất, lối ra vào cần có biến chỉ dẫn rõ trận đấu sẽ được thi đấu kín, không có khán giả theo dõi trực tiếp.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

* Trận thi đấu giới hạn số lượng khán giả

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đi với chính quyền Thành phố để quyết định số lượng khán giả vào Sân, Nhà thi đấu là 10%, 30%, 50%.

- Việc giới hạn số lượng khán giả nhằm đáp ứng được khoảng cách vật lý (giãn cách) của khán giả và tránh việc tập trung đông thành cụm tại Sân vận động, Nhà thi đấu.

- Bố trí chỗ ngồi cho khán giả vào Sân, Nhà thi đấu đảm bảo giãn cách, bố trí đánh dấu vị trí chỗ ngồi của các khán giả; phân chia khu vực có người gác hay rào chắn.

- Cần đảm bảo khoảng cách của các khán giả; thường xuyên có thông báo về việc nhắc nhở khán giả giữ khoảng cách trên Sân, trong Nhà thi đấu; quản lý và kiểm soát số lượng khán giả vào Sân, Nhà thi đấu từ các cổng, các cửa cùng như tốc độ vào Sân, Nhà thi đấu của các khán giả.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

* Trận thi đấu đầy đủ khán giả (trận thi đấu bình thường)

- Trận thi đấu sẽ không giới hạn số lượng khán giả được vào Sân, Nhà thi đấu.

- Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

b) Thi đấu ngoài thực địa, đường trường

* Thi đấu không có khán giả xem, theo dõi

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đổi với chính quyền Thành phố để quyết định áp dụng hình thức này.

- Khán giả sẽ không được xem, theo dõi thi đấu.

- Các đội bố trí người được vào khu vực khán đài Sân thi đấu, điểm xuất phát, đích đến: Vận động viên được cấp thẻ, quan chức, Ban Tổ chức; nhân viên an ninh; đại diện của các Liên đoàn thể thao và các đối tác thương mại; phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ (Ban Tổ chức quy định và thống nhất số lượng người được tham dự).

- Tất cả các cá nhân (ngoại trừ vận động viên tham gia thi đấu trên Sân, trên đường trường) cần luôn luôn đeo khẩu trang.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức, ngăn khán giả tham dự khai mạc, xuất phát, theo dõi cổ vũ trên Sân, trên đường đua và tại điểm về đích trao giải.

* Thi đấu có đầy đủ khán giả (trận thi đấu bình thường)

- Trận thi đấu này sẽ không giới hạn số lượng khán giả xem, theo dõi.

- Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

2.6. Xử lý trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19

2.6.1. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý tại nơi lưu trú: Các trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2:

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-Co V-2 âm tính: Hướng dẫn đối tượng trở về phòng ở, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí. Ban Tổ chức, thảo luận với Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 này để quyết định việc thi đấu, phục vụ.

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

++ Triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của cơ quan y tế.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại nơi lưu trú.

2.6.2. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 khi tham dự, tham gia các hoạt động SEA Games 31

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý: Những người đến tham dự, phục vụ, tham gia thi đấu có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách; hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2:

Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính:

++ Đối với vận động viên: Ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc tiếp tục có thi đấu hay không và thực hiện các biện pháp phòng chống cá nhân; nếu không thi đấu tiếp thì chuyển về nơi lưu trú nghỉ ngơi, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; để xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

++ Đối với Ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ: Tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; để xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vrút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu.

2.6.3. Trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc mở rộng

- Căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 tại thời điểm tổ chức SEA Games 31 có thể tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc tổ chức xét nghiệm mở rộng để phát hiện các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 (xác định trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 là chỉ có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính mà không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; trường hợp mắc COVID-19 là có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính kèm theo các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh).

- Cơ quan y tế được giao thực hiện phối hợp với Ban Tổ chức, các đoàn thể thao, đội thi đấu để triển khai lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và xử lý:

+ Kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 và cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Tiếp tục thực hiện các hoạt động theo chương trình tham dự SEA Games 31.

+ Trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 được phát hiện:

++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

+ + Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19.

2.6.4. Xác nhận người bệnh khỏi bệnh COVID-19

Đối với những trường hợp mắc COVID-19 được chuyển điều trị tại các cơ sở điều trị, thì cơ sở này có trách nhiệm xác nhận tình trạng khỏi bệnh COVID-19 và cấp giấy xác nhận.

- Đối với người nhiễm SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 cách ly, điều trị tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở) khi có xét nghiệm âm tính hoặc khỏi bệnh, Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế được phân công phục vụ tại nơi lưu trú xác nhận và đề xuất trạm y tế của phường, xã cấp giấy xác nhận (Sở Y tế giao đơn vị cấp Giấy xác nhận theo mẫu Giấy chứng nhận người đã mắc COVID-19 song ngữ Việt - Anh theo quy định).

2.7. Xử lý trường hợp tiếp xúc gần

- Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hay cơ quan y tế thực hiện tại nơi lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu.

+ Các trường hợp có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hay cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

+Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú các trường hợp này; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

+Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút sARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19.

2.8. Xử lý trường hợp tử vong có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính

Thực hiện vệ sinh trong bảo quản, quàn, mai táng, hỏa táng, di chuyển thi thể, hài cốt người tử vong do bệnh truyền nhiễm thực hiện theo Thông tư số 21/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế

2.9. Quy trình xử lý báo cáo

2.9.1. Thông tin về dịch bệnh, các bất thường về y tế

- Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú, tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu báo cáo trực tiếp đầu mối của Ban Tổ chức tại chỗ để chỉ đạo xử lý và báo cáo về Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế tại Trung tâm chỉ huy SEA Games 31, đồng thời báo cáo đầu mối của Sở Y tế để chỉ đạo tổ chức ứng phó tại chỗ.

Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế, Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 báo cáo cho Lãnh đạo Ban Tổ chức, Lãnh đạo Bộ Y tế và xin ý kiến chỉ đạo đối với tình huống dịch bệnh, các bất thường y tế phức tạp.

- Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế, Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 phối hợp với các Tiểu ban, cơ quan liên quan và Sở Y tế để thống nhất chỉ đạo xử lý nhng vấn đề liên quan dịch bệnh, bất thường về y tế phức tạp.

2.9.2. Thông báo kết quả xét nghiệm

- Các đơn vị do Sở Y tế phân công lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì Trưởng bộ phận xét nghiệm báo cáo Lãnh đạo đơn vị để báo ngay cho Lãnh đạo Sở Y tế, đầu mối Ban Tổ chức tại chỗ để cùng phối hợp triển khai xử lý và thông báo ngay Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế tại Trung tâm chỉ huy SEA Games 31.

Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế, Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 báo cáo cho Lãnh đạo Ban Tổ chức và Lãnh đạo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo khi có tình huống phức tạp.

Lưu ý: Chỉ thông báo, báo cáo cho cán bộ đầu mối được phân công và không thông báo, báo cáo những người không được phân công để tránh bị rối loạn thông tin và gây hoang mang, lo sợ không cần thiết.

2.10. Bố trí nhân lực, trang thiết bị và thực hiện thông tin, báo cáo

2.10.1. Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 riêng hoặc ghép chung thành Tổ y tế tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở), địa điểm tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và địa điểm thi đấu: gồm có cán bộ dịch tễ, cán bộ khám sàng lọc, cán bộ khử khuẩn môi trường, cán bộ lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; trường hợp cần thiết bố trí cán bộ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt (bố trí thiết bị đo thân nhiệt kèm theo). Tổ phòng, chống dịch COVID-19 cũng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có các bệnh khác xảy ra.

- Thời gian trực: Thường trực hàng ngày trong thời gian tổ chức SEA Games 31 và theo quy định của Ban Tổ chức.

2.10.2. Bố trí trang thiết bị cho 01 phòng cách ly y tế

Bố trí 01 bàn, 03-05 ghế, 01 bộ dụng cụ lấy mẫu, 01 thùng đựng chất thải thông thường, 01 thùng đựng chất thải y tế, 02 hộp khẩu trang y tế, 01 hộp khẩu trang N-95, 01 hộp găng tay y tế, 10 bộ trang phục phòng hộ cá nhân; 50 bộ test xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

2.10.3. Bố trí phương tiện vận chuyển các trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc COVID-19

Sở Y tế bố trí phương tiện vận chuyển với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và luôn trong trạng thái sẵn sàng để vận chuyển các trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc COVID-19 về nơi cách ly, điều trị theo chỉ định.

2.10.4. Thực hiện thông tin, báo cáo

- Các đơn vị, bộ phận thực hiện việc thông tin, báo cáo theo quy định và chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như thông tin liên quan khác về dịch bệnh.

- Sở Y tế thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 hàng ngày vào lúc 16 giờ 00 gửi về Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế Trung tâm chỉ huy SEA Games 31, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, UBND Thành phố Hà Nội đề tổng hợp báo cáo Ban Tổ chức.

3. Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố

Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố và các văn bản số 735/UBND-KGVX ngày 15/3/2022 về việc triển khai thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố; văn bản số 1011/UBND-KGVX ngày 06/4/2022 về việc điều chỉnh một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố" và Kế hoạch phục vụ Đại hội Thể Thao Đông Nam Á lần thứ 31 của UBND Thành phố.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Là cơ quan thường trực về phòng, chống dịch, theo dõi công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn Thành phố; chịu trách nhiệm tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo xây dựng và triển khai các văn bản hành chính, chỉ đạo công tác đáp ứng y tế phòng, chống dịch.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện Phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 trên địa bàn Thành phố.

2. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch

- Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác tổ chức Đại hội theo phân công của Ban tổ chức và Thành phố; phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao.

- Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

3. Sở Tài chính

Tham mưu, đề xuất cho UBND Thành phố nguồn lực cho việc phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

4. Công an Thành phố

- Chủ trì tổ chức các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng, nhất là tại cơ sở, địa bàn, khu vực tổ chức thi đấu Sea Games 31; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng chống lực lượng chức năng tham gia Sea Games 31; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng, không tuân theo quy định.

- Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao, các quận, huyện, thị xã trong tổ chức thực hiện và bố trí lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

- Chỉ đạo lực lượng Công an xã, công an khu vực chủ động phối hợp các lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh,... trong công tác theo dõi, giám sát di biến động dân cư, nhất là người từ các địa phương đến Thành phố. Phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân (hoặc hình thức phù hợp đối với những người chưa có thẻ căn cước công dân mới) phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tới tổ chức, cá nhân để cùng hướng đến sự kiện Thủ Đô Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games 31.

6. Sở Ngoại vụ

Phối hợp với các Sở, ngành trong công tác ngoại giao. Thông báo với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, ngoại giao, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn, người nước ngoài đến tham dự Sea Game 31 về thích ứng an toàn với COVID-19 để thông tin kịp thời cho Thành phố và phổ biến, tuyên truyền cho người nước ngoài thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố.

7. Sở Tài nguyên và Môi trường

- Rà soát hướng dẫn thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh trong phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

- Chỉ đạo công tác tăng cường năng lực thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị, đoàn thể

Tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân nâng cao ý thức, tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục chủ trì, điều phối các hoạt động hỗ trợ, ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Vận động Nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện, chào đón Sea Games 31.

9. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã

- Căn cứ Phương án của UBND Thành phố, xây dựng và triển khai kế hoạch trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 trên địa bàn quản lý.

- Chủ trì, thực hiện việc nâng cao năng lực điều trị, y tế dự phòng, y tế cơ sở theo các văn bản của Trung ương, Thành phố và các hướng dẫn của ngành Y tế.

- Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phân công chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về kết quả hoạt động công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức đoàn thể trực thuộc; yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Phương án, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân Thành phố (thông qua Sở Y tế để tổng hợp)./.

Nơi nhận:
- BCĐ QG PCD COVID-19;
- Bộ Y tế;
- Bộ Văn hóa
Thể thao và Du lịch;
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy;
- Ban Thường vụ Thành ủy;
- Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố;
- Thường trực HĐND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQ VN TP HN;
- Các ban Đảng thuộc Thành ủy;
- Các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố;
- Văn phòng Thành ủy;
- Các Sở
, banngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB; CVP
, các PCVP;
- Phòng KGVX
, KT, TH, NC;
- Lưu: VT, KGVX
AN.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Chử Xuân Dũng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi