Công văn 2052/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc hỏi về chính sách thuế thu nhập cá nhân

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2052/TCT-TNCN

Công văn 2052/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế về việc hỏi về chính sách thuế thu nhập cá nhân
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2052/TCT-TNCNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Duy Khương
Ngày ban hành:15/06/2011Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Hành chính
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
--------------
Số: 2052/TCT-TNCN
V/v: Hỏi về chính sách thuế TNCN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------------
Hà Nội, ngày 15 tháng 06 năm 2011
 
 
Kính gửi: Cục Thuế TP Hà Nội
 
Trả lời công văn số 9338/CT-KTNB ngày 20/4/2011 của Cục thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp chính sách thuế TNCN. Về việc này, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế nghiên cứu thời điểm để giải quyết khiếu nại hoàn trả số thuế Thu nhập đối với người có thu nhập cao (TNCN) ở Chi nhánh Công ty CP Sinh Lợi áp dụng chính sách theo văn bản pháp luật sau:
1. Việc xác định cơ quan chi trả thu nhập.
Tại Điểm 2, Mục IV Thông tư số 81/2004/TT-BTC, ngày 13/08/2004 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 147/2004/NĐ-CP ngày 23/7/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao:
“Trách nhiệm của cơ quan chi trả thu nhập, tổ chức đón tiếp, quản lý người nước ngoài và các cơ quan quản lý Nhà nước:
2.1. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi:
- Chủ động khai báo, đăng ký kê khai với cơ quan thuế địa phương việc thu thuế thu nhập của cá nhân theo phương thức khấu trừ tại đơn vị mình; hướng dẫn người có thu nhập chịu thuế thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân.
- Hàng tháng, căn cứ vào danh sách cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập và số thực tế chi trả thu nhập cho cá nhân, thực hiện việc khấu trừ tiền thuế thu nhập, lập bảng tổng hợp kê khai nộp thuế thu nhập gửi cho cơ quan thuế và nộp tiền thuế vào Ngân sách Nhà nước…”
Do vậy, cơ quan nào trực tiếp chi trả cho người lao động thì cơ quan đó có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN cho người lao động. Trường hợp, Chi nhánh công ty CP Sinh Lợi trả thù lao cho các hợp tác viên tại Hà Nội thì Chi nhánh công ty CP Sinh Lợi có trách nhiệm kê khai khấu trừ thuế TNCN cho người lao động.
2. Xác định đối tượng được hoàn thuế tại TP Hồ Chí Minh.
Tại Điểm 4 Mục II Thông tư số 81/2004/TT-BTC ngày 13/08/2004 của Bộ Tài chính quy định:
“4.3.1. Quyết toán tại cơ quan chi trả thu nhập:
- Cá nhân thuộc đối tượng quyết toán thuế tại cơ quan chi trả thu nhập lập giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 09/TNTX ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập vào tháng 1 của năm sau năm quyết toán hoặc trước khi kết thúc hợp đồng (đối với những cá nhân có hợp đồng kết thúc trước ngày 31/12 và không còn các khoản thu nhập phát sinh trong năm). Trên cơ sở giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp quyết toán thuế theo mẫu số 01/TNTX ban hành kèm theo Thông tư này), lập bảng kê chi tiết của các cá nhân theo mẫu số 11/TNTX ban hành kèm theo Thông tư này và gửi cho cơ quan thuế chậm nhất là ngày 28 tháng 2 của năm sau.”
Do vậy, Chi nhánh công ty CP Sinh Lợi kê khai khấu trừ và nộp thuế TNCN cho người lao động thì Chi nhánh công ty CP Sinh Lợi có trách nhiệm quyết toán thuế TNCN thay cho người lao động nếu người lao động ủy quyền cho Chi nhánh Công ty CP Sinh Lợi quyết toán thay.
Tại Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính ban hành kèm theo mẫu 04-2/TNCN để cá nhân có nhu cầu ủy quyền cho cơ quan chi trả quyết toán thay. Tại mẫu này, cá nhân cam kết có thu nhập ở nơi khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Như vậy, cơ quan chi trả thực hiện quyết toán thay cho người lao động thì phải có ủy quyền của người lao động theo mẫu 04-2/TNCN tại Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính.
Tại Điều 54. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định:
“1. Việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp doanh nghiệp giải thể được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
3. Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì phần thuế nợ còn lại do chủ sở hữu doanh nghiệp chịu trách nhiệm nộp.”
Trường hợp Chi nhánh Công ty CP Sinh Lợi chấm dứt hoạt động thì Chi nhánh Công ty CP Sinh Lợi có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì khi Chi nhánh Công ty CP Sinh Lợi chấm dứt hoạt động thì Công ty CP Sinh Lợi đứng ra thực hiện quyết toán thay và làm thủ tục hoàn thuế cho người lao động với điều kiện đầy đủ hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Do Công ty CP Sinh Lợi có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh nên việc hoàn thuế cũng được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.
Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế TP Hà Nội được biết./.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Vụ Pháp chế (TCT);
- Vụ Chính sách (TCT);
- Cục Thuế TP Hồ Chí Minh;
- Lưu: VT, TNCN.
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi