Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4839:1989 Đường - Phương pháp xác định độ ẩm và hàm lượng chất khô
- Thuộc tính
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4839:1989
Số hiệu: | TCVN 4839:1989 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Cơ quan ban hành: | Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm | |
Ngày ban hành: | 01/01/1989 | Hiệu lực: | |
Người ký: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
tải Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4839:1989
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 4839:1989
(ST SEV 5225 - 85)
ĐƯỜNG - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ ẨM VÀ HÀM LƯỢNG CHẤT KHÔ
Sugar - Method for the determination of moisture and dry matters
Tiêu chuẩn này áp dụng cho đường cát trắng, đường viên và đường thô.
Tiêu chuẩn này hoàn toàn phù hợp với ST SEV 5225 - 85.
1. Nguyên tắc phương pháp
Sấy mẫu đường đến khối lượng không đổi trong điều kiện qui định.
2. Dụng cụ và vật liệu
Để tiến hành thử, cần sử dụng:
1, cân dùng cho phòng thí nghiệm có giới hạn đo trên không nhỏ hơn 100 g và độ chia không lớn hơn 0,1 mg;
2, tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ đến 1050C, với sai lệch nhiệt độ tại chỗ để mẫu không vượt quá ± 20C;
3, hộp sấy bằng kim loại hay thuỷ tinh có nắp đậy kín, đường kính 50 - 100 mm;
4, bình hút ẩm có Silicagen;
5, nhiệt kế với giới hạn đo trên không nhỏ hơn 150C và độ chia 10C;
6, găng tay vải khô và sạch hay bộ cặp hộp sấy.
3. Tiến hành thử
Đặt hộp sấy không chứa mẫu đã mở nắp vào trong tủ sấy đã được đốt nóng, để trong 30 phút rồi lấy ra, đậy nắp và cho vào bình hút ẩm cùng với nhiệt kế. Cần đeo găng tay khi thao tác với hộp sấy. Khi nhiệt độ trong bình hút ẩm bằng nhiệt độ phòng thì mang hộp sấy ra và cân với độ chính xác ± 0,1 mg.
Cho 10 - 30 g mẫu đường vào hộp sấy sạch đã sấy khô, đậy kín nắp và cân với độ chính xác đến ± 0,1 mg.
Chú thích:
1. Tuỳ theo đường kính của hộp sấy đem dùng mà lấy lượng đường tương ứng sao cho lớp đường dày không quá 10 mm;
2. Đường viên cần được nghiền nhỏ trước khi thử.
Mở nắp hộp sấy có chứa mẫu rồi đặt vào trong tủ sấy sạch không có chất lạ và sấy ở nhiệt độ 1050C trong 3 giờ. Sau khi sấy xong đậy nắp hộp lại, để nguội trong bình hút ẩm đến nhiệt độ phòng và tiếp tục mang ra cân với độ chính xác đến ± 0,1 mg. Khối lượng coi là không đổi khi sai lệch kết quả của hai lần cân liên tiếp không vượt quá 0,001 g.
Trước mỗi lần cân cần để nguội hộp sấy trong bình hút ẩm.
4. Xử lý kết quả
4.1. Độ ẩm (W), tính theo %, xác định theo công thức:
trong đó:
m1 - khối lượng hộp sấy có chứa mẫu trước khi sấy, g;
m2 - khối lượng hộp sấy có chứa mẫu sau khi sấy, g;
m0 - khối lượng hộp sấy, g.
Tiến hành hai xác định song song mà sai lệch cho phép giữa hai lần xác định đó không vượt quá 20%.
Kết quả thu được làm tròn đến phần trăm.
4.2. Hàm lượng chất khô (X), tính theo %, xác định theo công thức X = 100 - W
trong đó: X1 - Độ ẩm, tính theo %.