Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11776-3:2017 Dược liệu sau chế biến - Bạch linh chế

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11776-3:2017

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11776-3:2017 Dược liệu sau chế biến - Phần 3: Bạch linh chế
Số hiệu:TCVN 11776-3:2017Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:2017Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 11776-3:2017

DƯỢC LIỆU SAU CHẾ BIẾN - PHẦN 3: BẠCH LINH CHẾ

Herbal medicine processing - Part 3: Poria preparata

 

Lời nói đu

TCVN 11776-3:2017 do Cục Qun lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế biên soạn, Tổng cục Tiêu chun Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Bộ TCVN 11776:2017 Dược liệu sau chế biến, gồm các tiêu chuẩn sau:

- TCVN 11776-1:2017, Phần 1: Ba kích chế;

- TCVN 11776-2:2017, Phần 2: Bách bộ chế;

- TCVN 11776-3:2017, Phần 3: Bạch linh chế;

- TCVN 11776-4:2017, Phần 4: Bạch truật chế;

- TCVN 11776-5:2017, Phần 5: Bán hạ chế;

- TCVN 11776-6:2017, Phần 6: Chi tử chế;

- TCVN 11776-7:2017, Phần 7: Đại hoàng chế;

- TCVN 11776-8:2017, Phần 8: Đan sâm chế;

- TCVN 11776-9:2017, Phần 9: Đảng sâm chế;

- TCVN 11776-10:2017, Phần 10: Đương quy chế;

- TCVN 11776-11:2017, Phn 11 : Hà thủ ô đỏ chế;

- TCVN 11776-12:2017, Phần 12: Hoài sơn chế;

- TCVN 11776-13:2017, Phần 13: Hoàng kỳ chế;

- TCVN 11776-14:2017, Phần 14: Hoàng liên chế;

- TCVN 11776-15:2017, Phần 15: Hòe hoa chế;

- TCVN 11776-16:2017, Phần 16: Hương phụ chế;

- TCVN 11776-17:2017, Phần 17: Ma hoàng chế;

- TCVN 11776-18:2017, Phn 18: Phụ t chế;

- TCVN 11776-19:2017, Phần 19: Táo nhân chế;

- TCVN 11776-20:2017, Phần 20: Thảo quyết minh chế;

- TCVN 11776-21:2017, Phần 21: Th ty tử chế;

- TCVN 11776-22:2017, Phần 22: Sinh địa chế;

- TCVN 11776-23:2017, Phần 23: Trạch tả chế;

- TCVN 11776-24:2017, Phần 24: Trần bì chế;

- TCVN 11776-25:2017, Phần 25: Viễn chí chế.

 

DƯỢC LIỆU SAU CH BIẾN - PHN 3: BẠCH LINH CH

Herbal medicine processing - Part 3: Poria preparata

 

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chun này áp dụng cho Bạch linh chế là thể quả thể đã phơi hay sấy khô ca nấm Phục linh (Poria cocos (Schw.) Wolf, họ Nấm lỗ (Polyporaceae).

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đi với các tài liệu viện dn ghi năm công bố thì áp dụng bn được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm c các sửa đổi, b sung (nếu có).

TCVN III : 2014, Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc - Phần 4: Dược liệu

3.  Hóa chất, thuốc thử

Theo TCVN III: 2014, phụ lục 2.1

4  Thiết bị, dụng cụ

Thiết bị, dụng cụ thủy tinh thông thường trong phòng thử nghim và các thiết bị, dụng cụ sau:

4.1. T sấy, được thông gió cưỡng bức, có khả năng duy trì (125 ± 2) °C. Luồng không khí phải theo chiều ngang.

CẢNH BÁO: Ở nhiệt độ sử dụng, dung môi hữu cơ có thể tạo thành hỗn hợp nổ với không khí. Do đó, điu quan trọng là nng độ bay hơi của dung môi trong tủ sấy không được vượt quá giá trị mà tại đó có thể xảy ra nổ.

Đối với các thử nghiệm trọng ti, tt cả các bên phải s dụng các tủ sấy có cùng thiết kế.

4.2  Cân phân tích, có độ chính xác đến 0,001 g.

5  Yêu cầu kỹ thuật

5.1  Nguyên liệu

Bạch linh chế được chế biến từ là thể quả thể của nấm Phục linh bằng phương pháp sau.

Chọn phân loại các th nấm, rửa sạch, ngâm hoặc trong 6-8 h, hơi mềm, gọt bỏ v bên ngoài, thái phiến và bỏ phần lõi. Phơi hoặc sấy khô.

5.2  Yêu cầu về cảm quan

Yêu cầu cm quan đối với Bạch linh chế được quy định trong Bảng 1

Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan

Tên ch tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Màu trắng đục, hồng nhạt hoặc nâu nhạt.

2. Trạng thái

Phiến không đồng nhất, thể cht chắc hơi xốp

5.3  Yêu cầu về soi bột

Yêu cầu soi bột đối với Bạch linh chế được quy định trong Bng 2.

Bảng 2 - Yêu cầu cảm quan

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sc của sợi nấm

Không màu hoặc màu nâu nhạt

2. Trạng thái

Mảnh dẻ, nhỏ, dài, hơi cong, phân nhánh

3. Kích thước sợi nm

Đường kính 3 μm đến 8 μm, ít khi có sợi nấm đường kính tới 16 μm

5.4  Yêu cầu về định tính

5.4.1  Yêu cầu về phản ứng hóa học

- Tiến hành phn ứng hóa học theo Điều 6.3.1, xuất hiện màu đỏ nhạt, sau chuyển thành màu xanh.

- Tiến hành phản ứng hóa học theo Điều 6.3.2, xuất hiện màu nâu đ.

5.4.2  Yêu cầu về chất chiết được trong dược liệu

Hàm lượng chất chiết được trong dược liệu không ít hơn 2,5% tính theo dược liệu khô kiệt theo phương pháp chiết nóng dùng ethanol làm dùng môi.

5.5  Giới hạn độ m, không quá 12,0 %.

5.6  Giới hạn tro toàn phần, không quá 2,0 %.

5.7  Giới hạn hàm lượng kim loại nặng

Giới hạn tổng kim loại nặng trong Bạch linh chế, không quá 20 ppm.

6  Phương pháp thử

6.1  Xác định chỉ tiêu cảm quan

6.1.1  Xác định màu sắc

Tiến hành xác định màu sắc của mẫu thử trong điều kiện ánh sáng tự nhiên hoặc dưới đèn có ánh sáng tương tự. Đỗ mẫu thử vào khay đựng mẫu tối màu rồi quan sát màu sắc ca mẫu.

6.1.2  Xác định trạng thái

Từ mẫu xác định màu sắc (Điều 6.1.1) tiến hành quan sát đ xác định trạng thái của mu thử bằng mắt thường.

6.2  Xác định chỉ tiêu sợi bột

6.2.1  Xác định màu sắc

Cho bột vào trong khay đựng, soi bột bằng kính hin vi ri quan sát màu sắc của mẫu.

6.2.2  Xác định trạng thái

Từ mẫu xác định màu sắc (Điều 6.2.1) tiến hành quan sát đ xác định trạng thái của mẫu thử bằng kính hiển vi.

6.2.3  Xác định kích thước

Từ mẫu xác định màu sắc (Điều 6.2.1) tiến hành quan sát đ xác định kích thước của mẫu thử bằng kính hiển vi có thước đo.

6.3.  Phương pháp hóa học

6.3.1. Lấy 1,0 g bột Bạch linh chế, thêm 5 ml aceton (TT) , đun hồi lưu trên cách thủy 5 min, thỉnh thoảng lắc, lọc. Bốc hơi dịch lọc trên cách thủy đến cạn. Hòa tan cặn trong 0,5 ml anhydrid acetic (TT), thêm 1 giọt acid sulfuric (TT).

6.3.2. Nhỏ 1 giọt dung dịch iod- iodid (TT) lên bột Bạch linh chế.

6.4  Phương pháp chiết nóng dùng ethanol làm dung môi, theo TCVN III: 2014, phụ lục 12.10.

6.5. Xác định độ ẩm, theo TCVN III: 2014, phụ lục 9.6, 1 g, nhiệt độ sấy 105°C, thời gian sấy 4 h.

6.6  Xác định lượng tro toàn phần, theo TCVN III: 2014, phụ lục 9.8.

6.7  Xác định tổng kim loại nặng, theo TCVN III: 2014, phụ lục 9.4.8, phương pháp 3.

7  Báo cáo thử nghiệm

Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các thông tin sau:

a) tất cả các chi tiết cần thiết để nhận dạng sản phẩm được thử nghiệm;

b) viện dẫn tiêu chuẩn này [TCVN 11776-3:2017];

c) dung môi hoặc hỗn hợp dung môi được sử dụng;

d) kết quả thử nghiệm như đã nêu tại Điều 6, bao gồm các giá trị riêng l và các giá trị trung bình;

e) mọi sai khác so với phương pháp thử nghiệm quy định;

f) ngày thử nghiệm.

8  Bao gói, ghi nhãn, bảo quản

8.1  Bao gói

Bao bì phải khô, sạch, không thôi nhiễm chất độc hoặc có mùi ảnh hưởng đến sản phẩm. Bao bì phải làm từ vật liệu đảm bảo an toàn và phù hợp với mục đích sử dụng.

8.2  Ghi nhãn

Nhãn phải được ghi đầy đủ nội dung bắt buộc sau đây:

a) Tên tiếng việt, tên La tinh.

b) Quy cách đóng gói.

c) Tiêu chuẩn chất lượng.

d) Ngày đóng gói, hạn sử dụng.

e) Điều kiện bảo quản.

f) Tên và địa chỉ của t chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sn phẩm.

8.3  Bảo quản

Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm.

 

MỤC LỤC

Lời nói đu

1  Phạm vi áp dụng

2  Tài liệu viện dẫn

3  Hóa chất, thuốc thử

4  Thiết bị, dụng cụ

5  Yêu cầu kỹ thuật

6  Phương pháp th

7  Báo cáo thử nghiệm

8  Bao gói, ghi nhãn, bảo quản

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi