Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13607-5:2024 Giống cây nông nghiệp - Sản xuất giống - Phần 5: Giống bưởi
- Thuộc tính
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13607-5:2024
Số hiệu: | TCVN 13607-5:2024 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Nông nghiệp-Lâm nghiệp |
Ngày ban hành: | 18/07/2024 | Hiệu lực: | |
Người ký: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 13607-5:2024
GIỐNG CÂY NÔNG NGHIỆP - SẢN XUẤT GIỐNG - PHẦN 5: GIỐNG BƯỞI
Agricultural crop varieties - Seedling production - Part 5: Pummelo varieties
Lời nói đầu
TCVN 13607-5:2024 thay thế các nội dung liên quan đến cây giống bưởi tại TCVN 9302:2013.
TCVN 13607-5:2024 do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Bộ tiêu chuẩn TCVN 13607 Giống cây nông nghiệp - Sản xuất giống gồm các phần sau đây:
- TCVN 13607-1:2023, Phần 1: Hạt giống lúa lai;
- TCVN 13607-2:2023, Phần 2: Hạt giống lúa thuần;
- TCVN 13607-3:2023, Phần 3: Hạt giống ngô lai;
- TCVN 13607-4:2024, Phần 4: Giống cam;
- TCVN 13607-5:2024, Phần 5: Giống bưởi;
- TCVN 13607-6:2024, Phần 6: Giống chuối;
- TCVN 13607-7:2024, Phần 7; Giống cà phê.
GIỐNG CÂY NÔNG NGHIỆP - SẢN XUẤT GIỐNG - PHẦN 5: GIỐNG BƯỞI
Agricultural crop varieties - Seedling production - Part 5: Pummelo varieties
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với việc sản xuất giống của loài bưởi (Citrus grandis) bằng phương pháp ghép.
2 Tài liệu viện dẫn
Trong tiêu chuẩn này không có tài liệu viện dẫn.
3 Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau:
Cành bánh tẻ (Mature branch)
Cành đã hóa gỗ; bắt đầu chuyển từ dạng góc cạnh sang dạng tròn; cành và lá chuyển từ màu xanh vàng sang màu xanh lục.
4 Yêu cầu kỹ thuật
4.1 Cơ sở hạ tầng
Giống bưởi phải được sản xuất trong nhà lưới chống côn trùng hoặc nhà kính. Trường hợp sản xuất trong nhà lưới chống côn trùng, kích thước ô lưới đạt tối thiểu 90 ô/cm2 để khống chế sự xâm nhập của rầy chổng cánh và các loài rệp từ bên ngoài.
4.2 Yêu cầu đối với gốc ghép
Gốc ghép phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành đối với chất lượng vật liệu nhân giống cây cam; được gieo từ hạt của các loài thuộc chi Citrus, chi Poncirus và các dạng lai của hai chi này.
4.3 Yêu cầu đối với cành ghép và mắt ghép
Cành ghép và mắt ghép phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành đối với chất lượng vật liệu nhân giống cây bưởi; phải được lấy từ cây đầu dòng hoặc vườn cây đầu dòng đã được công nhận; mắt ghép phải nổi rõ trong nách lá.
4.4 Yêu cầu đối với giá thể
Đất và giá thể sử dụng trong bầu ươm, vườn ươm phải tơi xốp, dung trọng nhỏ hơn 900 kg/m3, không nhiễm vi sinh vật gây hại.
4.5 Yêu cầu đối với dụng cụ làm bầu ươm
Trường hợp sản xuất cây giống trong bầu, túi bầu hoặc dụng cụ khác phải có kích thước đủ lớn để bộ rễ cây giống không phát triển chạm đến thành và đáy của túi hoặc dụng cụ ươm giống và phải có lỗ thùng ở đáy và/hoặc xung quanh để thoát nước.
4.6 Yêu cầu kỹ thuật ghép
Tiến hành ghép khi đường kính gốc ghép tại vị trí cách mặt bầu 20 cm đạt tối thiểu 0,8 cm. Sử dụng các phương pháp ghép mắt và ghép cành phù hợp.
4.7 Chăm sóc cây sau ghép
Chăm sóc cây sau ghép thực hiện theo quy trình sản xuất do tổ chức, cá nhân biên soạn.
5 Phương pháp đánh giá chất lượng cây giống
Đánh giá chất lượng cây giống theo quy định hiện hành đối với chất lượng vật liệu nhân giống bưởi.
6 Lưu giữ hồ sơ và truy xuất nguồn gốc
Lưu giữ hồ sơ theo quy định và thực hiện truy xuất nguồn gốc theo quy định hiện hành.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác
[2] QCVN 01-119:2012/BNNPTNT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương pháp điều tra phát hiện sinh vật hại trên cây ăn quả có múi
[3] TCVN 9302:2013, Cây giống cam, quýt, bưởi- Yêu cầu kỹ thuật
[4] Rafael Marte (1987), Citrus Propagation Manual. Brigetown, Barbados - Miscellaneous Publication Series, No A2.BB87-004.
Mục lục
Lời nói đầu
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện dẫn
3 Thuật ngữ và định nghĩa
4 Yêu cầu kỹ thuật
4.1 Cơ sở hạ tầng
4.2 Yêu cầu đối với gốc ghép
4.3 Yêu cầu đối với cành ghép và mắt ghép
4.4 Yêu cầu đối với giá thể
4.5 Yêu cầu đối với dụng cụ làm bầu ươm
4.6 Yêu cầu kỹ thuật ghép
4.7 Chăm sóc cây sau ghép
5 Phương pháp đánh giá chất lượng cây giống
6 Lưu giữ hồ sơ và truy xuất nguồn gốc
Thư mục tài liệu tham khảo