Công văn 5568/UBND-KT Hà Nội 2019 triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng

Thuộc tính văn bản
Công văn 5568/UBND-KT của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc trên địa bàn Thành phố
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 5568/UBND-KT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Nguyễn Văn Sửu
Ngày ban hành: 16/12/2019 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

------------

Số: 5568/UBND-KT

V/v Tập trung triển khai quyết

liệt các biện pháp phòng, chống

dịch bệnh lở mồm long móng ở

gia súc trên địa bàn Thành phố

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do – Hạnh phúc

-----------------

                      Hà Nội, ngày 16 tháng 12 năm 2019

 

 

 

Kính gửi:

                                             - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

                                             - Úy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.

 

Thực hiện Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY ngày 23/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng ở gia súc (gửi kèm bản chụp); theo đó: trong thời gian gần đây dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố (Bắc Cạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Long,...). Nguyên nhân chủ yếu là do: (1) Việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở chưa tốt, còn nhiều tồn tại, bất cập, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện, đặc biệt tại tuyến cơ sở; (2) Trong thời gian qua, các địa phương đã và đang tập trung các nguồn lực để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nên có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có bệnh LMLM; (3) Mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia súc, nhưng một số địa phương chưa tổ chức lấy mẫu kịp thời để xét nghiệm xác định bệnh, chưa tổ chức tiêm phòng vắc xin đầy đủ và kịp thời cho đàn gia súc; (4) Việc cung ứng, vận chuyển gia súc giống trong các chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ con giống chưa được kiểm soát theo quy định, gia súc có triệu chứng nghi bệnh LMLM vẫn được vận chuyển và cung ứng cho các hộ dân; (5) Hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh có nhiều thay đổi, sáp nhập, cắt giảm làm ảnh hưởng đến công tác chủ động giám sát, phòng, chống dịch bệnh, không nắm bắt được thông tin dịch bệnh hoặc chưa đầy đủ, chưa kịp thời...

Trên địa bàn Thành phố, thời gian gần đây tuy chưa có ổ dịch LMLM được phát hiện, nhưng nguy cơ dịch bệnh phát sinh rất cao do ổ dịch cũ năm 2018 tại nhiều huyện. Cùng với đó, đây là thời điểm thời tiết có những diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới sức đề kháng của vật nuôi; nhu cầu vận chuyển, lưu thông, kinh doanh, giết mổ động vật, sản phẩm động vật tăng cao; chăn nuôi còn nhỏ lẻ; các địa phương tập trung nguồn lực để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi.

Thực hiện Công điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND Thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn, theo đúng quy định tại Luật Thú y, các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY ngày 23/11/2019 nêu trên; Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01/11/2019 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống-dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân..., các văn bản chỉ đạo liên quan của UBND Thành phố, trong đó tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:

1. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã

a) Khi chưa có dịch xảy ra

- Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh LMLM xuất hiện trong năm 2018, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp giấu dịch, không chủ động khai báo dịch bệnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh; đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất, nhập con giống theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Chỉ đạo, tổ chức và tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường; tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn gia súc, đặc biệt là vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

b) Khi có dịch xảy ra

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch LMLM hiệu quả ngay từ đầu; xử lý dứt điểm các ổ dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại các ổ dịch, các tuyến đường và phương tiện ra, vào ổ dịch, các địa điểm có nguy cơ cao để tiêu diệt mầm bệnh; tiêm phòng bao vây ổ dịch cho toàn bộ đàn gia súc thuộc diện tiêm của các đơn vị đã, đang có dịch bệnh và các địa phương có nguy cơ cao; quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc và sản phẩm của gia súc mẫn cảm với bệnh LMLM ra, vào vùng dịch theo đúng quy định.

- Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh và không khai báo kịp thời dịch bệnh.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người dân biết và chủ động hợp tác trong phòng chống dịch bệnh; trong đó cần nói rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh LMLM, các biện pháp xử lý gia súc bệnh, mức hỗ trợ của nhà nước đối với gia súc nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

- Thành lập các Đoàn công tác do Lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch LMLM và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Tham mưu, tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành lập các Đoàn công tác do Lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch LMLM tại các quận, huyện, thị xã có chăn nuôi gia súc.

b) Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y

- Phân công cán bộ, nhân viên thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo phát hiện và báo cáo kịp thời. Phối hợp cùng các ban ngành của UBND cấp huyện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc tổ chức, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y, Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các văn bản có liên quan.

- Chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, hóa chất sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

- Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh, tuýp vi rút lưu hành và đánh giá nguy cơ lây nhiễm từ địa phương khác; đồng thời căn cứ khuyến cáo về sử dụng vắc xin của Cục Thú y để xây dựng kế hoạch tiêm phòng phù hợp.

- Tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt công tác kiểm dịch con giống gia súc phải thực hiện đúng các quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Các sở, ngành, đơn vị liên quan:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng trên địa bàn Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Đ/c Bí thư Thành ủy;

- Bộ Nông nghiệp và PTNT;      (để báo cáo)

- Chủ tịch UBND Thành phố;

- Các PCT UBND Thành phố;

- Công an thành phố Hà Nội;

- Các Sở: CT, YT, TC;

- Cục QLTTTP HàNội;

- Đài PT&TH Hà Nội;

- Các báo: HNM, KT&ĐT;

- VPUB: CVP, các PCVP, KT, TKBT, NC;

- Lưu VT, KT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Văn Sửu

 

 

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Văn bản cùng lĩnh vực