Công văn 2807/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan việc giải quyết vướng mắc khi thực hiện các quy trình thủ tục hải quan

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2807/TCHQ-GSQL

Công văn 2807/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan việc giải quyết vướng mắc khi thực hiện các quy trình thủ tục hải quan
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2807/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đặng Thị Bình An
Ngày ban hành:26/06/2006Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Hải quan

tải Công văn 2807/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH - TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 2807/TCHQ-GSQL
NGÀY 26 THÁNG 6 NĂM 2006 VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT VƯỚNG MẮC
KHI THỰC HIỆN CÁC QUY TRÌNH THỦ TỤC HẢI QUAN

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

Sau gần một tháng thực hiện quy thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại ban hành kèm theo Quyết định số 874/2006/QĐ-TCHQ và quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 927/2006/QĐ-TCHQ, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của một số đợn vị Hải quan và doanh nghiệp về việc phát sinh một số vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Để thực hiện thống nhất, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1. Việc khắc phục tỷ lệ các lô hàng thuộc diện miễn kiểm tra thực tế bị phân vào luồng đỏ tăng lên trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan sẽ điều chỉnh trong chương trình phần mềm quản lý rủi ro. Vì vậy, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện theo đúng quy định tại điểm 5, phần I quy trình thủ tục ban hành kèm theo Quyết định số 874/2006/QĐ-TCHQ, không được phép điều chỉnh từ luồng đỏ sang luồng vàng hoặc luồng xanh.

2. Việc theo dõi, trao đổi thông tin giữa các Chi cục Hải quan đối với loại hình xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu Tổng cục đang xây dựng phần mềm quản lý qua mạng và sẽ hoàn thiện trước 01/9/2006. Vì vậy, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh thành phố thực hiện quy định về việc trao đổi thông tin, bàn giao nhiệm vụ giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu giữa các Chi cục đã được quy định tại Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 927/2006/QĐ-TCHQ.

Đối với Hải quan cửa khẩu nếu chưa nhận được bản fax Biên bản bàn giao của Hải quan ngoài cửa khẩu nhưng doanh nghiệp xuất trình được bản chính Biên bản bàn giao và bộ hồ sơ hải quan kèm theo thì vẫn giải quyết thủ tục hải quan cho doanh nghiệp và photocpy một bản Biên bản bàn giao để lưu theo dõi (bản fax chỉ là biện pháp theo dõi, giám sát của nội bộ ngành Hải quan còn việc giải quyết nghiệp vụ vẫn phải thực hiện trên cơ sở bộ hồ sơ gốc do chủ hàng xuất trình).

3. Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 927/2006/QĐ-TCHQ quy định lập 03 bản Biên bản vi phạm hành chính đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu có vi phạm, trong khi đó mẫu biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan thì một sêri chỉ có 02 liên. Để giải quyết vấn đề này, sau khi lập biên bản vi phạm, Chi cục Hải quan nơi lập Biên bản vi phạm sao chụp thêm 01 bản từ liên "A - Bản Hải quan lưu" để các bên liên quan cùng ký trên cả 03 bản, Chi cục Hải quan nơi xử lý vi phạm giữ bản chính, Chi cục Hải quan liên quan lưu bản sao.

4. Theo quy định tại điểm 2, mục 5, phần B Thông tư số 112/2005/TT-BTC thì đối với những lô hàng nhập khẩu chuyển cửa khẩu về khu chế xuất thuộc diện miễn kiểm tra thực tế (hàng thuộc luồng xanh, luồng vàng), sau khi đăng ký kiểm tra hồ sơ xong công chức tại bước 1 và bước 2 chỉ ký thông quan sau khi lô hàng đã được đưa vào khu chế xuất.

5. Theo quy định tại Thông tư số 112/2005/TT-BTC thì hàng miễn kiểm tra thực tế không phải làm thủ tục chuyển cửa khẩu. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chưa đăng ký tờ khai hải quan thì không thể biết là lô hàng của mình có được miễn kiểm tra hay không (có thể rơi vào trường hợp phải kiểm tra xác suất theo quy định tại Luật Hải quan). Vì vậy, nếu doanh nghiệp có ý định làm thủ tục chuyển cửa khẩu thì phải chuẩn bị sẵn đơn xin chuyển cửa khẩu trước khi đăng ký tờ khai và Hải quan nơi đăng ký tời khai ghi yêu cầu lấy mẫu trên Đơn xin chuyển cửa khẩu là hợp lý để Hải quan cửa khẩu biết, niêm phong hàng hóa theo quy định (đã hướng dẫn tại Công văn 1578/TCQH-GSQL).

6. Trong thời gian tới Tổng cục Hải quan sẽ công bố danh sách doanh nghiệp không được ân hạn thuế do có nợ thuế (vẫn còn nợ thuế quá hạn hoặc trong vòng 365 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai đã từng bị nợ thuế quá hạn 90 ngày mặc dù hiện tại đã nộp đủ thuế) trên Website của Hải quan Việt Nam trên mạng Internet, các đơn vị tuyên truyền và hướng dẫn doanh nghiệp khai thác thông tin này.

7. Trường hợp có vướng mắc liên quan đến tiêu chí quản lý rủi ro (phân luồng) thì tập hợp báo cáo về Tổng cục (thông qua Cục Điều tra chống buôn lậu) để xử lý kịp thời.

KT. Tổng cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng

Đặng Thị Bình An

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi