Điều kiện để được cấp thị thực ĐT1

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là người Hoa Kì và dự tính mua cổ phần tại một công ty có ngành, nghề ưu đãi đầu tư là chế biến nông lâm thủy sản. Tôi dự tính mua 12% cổ phần công ty với giá 07 tỷ đồng. Xin hỏi tôi có đủ điều kiện để được cấp thị thực ĐT1 chưa? Trình tự, thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo Điều 8 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi 2019), đối tượng để được cấp thị thực ĐT1 là:

ĐT1 - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

Danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư theo quy định tại Điều 16 Luật Đầu tư 2020 bao gồm:

“...(6) Nuôi trồng, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; làm muối; khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá; sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học;...”

Như vậy, trong trường hợp bạn đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư là chế biến nông lâm thủy sản thì bạn là đối tượng được cấp thị thực ĐT1.

Điều kiện được cấp thị thực ĐT1 cho người nước ngoài vào Việt Nam quy định tại Điều 10 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi 2019) được quy định như sau:

- Người nước ngoài phải có Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

- Người nước ngoài phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh;

- Người nước ngoài không thuộc các trường hợp chủa cho nhập cảnh;

- Giấy chúng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ đề nghị cấp Thị thực đầu tư bao gồm:

Tổ chức, công ty mời, bảo lãnh người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải chuẩn bị và nộp hồ sơ bảo lãnh xin thị thực đầu tư cho người nước ngoài. Hồ sơ đề nghị cấp Thị thực đầu tư bao gồm:

- Công văn đề nghị xét duyệt nhập cảnh đối với người nước ngoài (Mẫu NA2)*;

- Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (Mẫu NA16)**;

- Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh;

- Giấy giới thiệu.

*,**: mẫu lấy từ Thông tư 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an về quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trình tự cấp thị thực đầu tư ĐT1 như sau:

Tổ chức, công ty mời, bảo lãnh người nước ngoài nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp Thị thực Đầu tư cho người nước ngoài tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh nơi có trụ sở.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét đề nghị xét duyệt thị thực cho người nước ngoài.

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ ra Công văn chấp thuận xét duyệt nhập cảnh của tổ chức, doanh nghiệp và gửi thông báo đến Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài hoặc Cửa khẩu quốc thế nơi người nước ngoài được nhận thị thực.

Xem thêm: Thị thực là gì? Toàn bộ quy định cần biết về thị thực (visa)

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi