Thông báo 568/TB-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kết luận của Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức tại cuộc họp với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận về tình hình thực hiện các dự án đang quản lý và việc chuyển đổi tổ chức Ban thành Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng Cửu Long

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
---------------------
Số: 568/TB-BGTVT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------------------
Hà Nội, ngày 29 tháng 12 năm 2010
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA THỨ TRƯỞNG NGÔ THỊNH ĐỨC TẠI CUỘC HỌP VỚI BAN QLDA MỸ THUẬN VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN ĐANG QUẢN LÝ VÀ VIỆC CHUYỂN ĐỔI TỔ CHỨC BAN THÀNH TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN HẠ TẦNG CỬU LONG
 
 
Ngày 20/12/2010, tại trụ sở Ban QLDA Mỹ Thuận, Thứ trưởng Thường trực Ngô Thịnh Đức đã chủ trì làm việc với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận. Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo và Chuyên viên các đơn vị: Văn phòng Bộ GTVT; Vụ Tổ chức Cán bộ; Vụ Kế hoạch - Đầu tư; Vụ Tài chính; Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng CTGT và Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận...
Sau khi nghe báo cáo của Tổng giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận về tiến độ các dự án đang thực hiện đầu tư và chuẩn bị hoàn thành, công tác chuẩn bị đầu tư và việc thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển & Quản lý dự án hạ tầng Cửu Long (Cửu Long CIPM), cũng như các kiến nghị, đề xuất. Ý kiến của các Cục, Vụ chuyên ngành, các đại biểu tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức đã kết luận như sau:
I. CÁC DỰ ÁN ĐANG THỰC HIỆN ĐẦU TƯ VÀ CHUẨN BỊ HOÀN THÀNH
1. Dự án cầu Cần Thơ
- Điều chỉnh Phụ lục Hợp đồng số 1( điều chỉnh giá trị hợp đồng gói 2): Bộ GTVT đồng ý về mặt nguyên tắc, và giao Cục QLXD&CL CTGT chủ trì xem xét, PMU Mỹ Thuận chủ động xác định giá trị gói thầu sau khi tạm thời gác lại những quyết định chưa thống nhất giữa PMU Mỹ Thuận và Tư vấn về một số hạng mục của nhà thầu.
- Về hệ thống quan trắc dây văng: Giao Cục QLXD&CL CTGT chủ trì phê duyệt. PMU Mỹ Thuận được phép áp dụng những tiền lệ ở cầu Bãi Cháy, cầu Kiền và cầu Rạch Miễu để tính toán đơn giá thiết bị, nhân công, định mức... nhưng phải được xác nhận bởi Tư vấn Nhật Bản.
- Về xây dựng đường gom phía Vĩnh Long: Bộ GTVT đồng ý về nguyên tắc, tuy nhiên cầu Trà Và Lớn là một hạng mục có quy mô không nhỏ (hiện chưa bố trí được vốn, Bộ sẽ xem xét sau) nên giao PMU Mỹ Thuận rà soát lại phạm vi thực hiện đường gom phía Vĩnh Long để tính toán giai đoạn đầu tư cho phù hợp.
- Hệ thống mương cáp kỹ thuật: Bộ GTVT thống nhất tổ chức thành gói thầu để lập TKBVTC và đấu thầu theo quy định và ủy quyền cho PMU Mỹ Thuận duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán.
- Về việc xử lý lún nền đường gói thầu số 1, số 3 và 01 (IC3-GĐ1): Giao Cục QLXD&CL CTGT và Vụ KHĐT thống nhất cao độ đường đỏ. Những trường hợp nằm ngoài bảo hiểm trách nhiệm thì thực hiện theo lệnh thay đổi.
- Điều chỉnh một số phần mềm của chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ: Bộ GTVT thống nhất ủy quyền cho PMU Mỹ Thuận kiểm tra và chấp thuận điều chỉnh .
2. Dự án cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương
- Dự án xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (Giai đoạn I) là sự nỗ lực rất lớn của ngành GTVT. Dự án được xây dựng bằng công sức, trách nhiệm, tình cảm và tâm huyết cao của ngành đối với bà con trong khu vực TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL.
- Công trình xây dựng đường cao tốc này đã thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Chính phủ và nguyện vọng bao đời của nhân dân trong khu vực. Do nhu cầu cấp bách phục vụ đi lại của nhân dân trong dịp Tết Canh Dần 2010 & để giảm thiểu tai nạn giao thông trên QL1A, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tạm thời cho thông xe kỹ thuật trong gần một năm qua.
- Kết quả của việc này rất rõ nét, tình trạng ách tắc giao thông hầu như không xảy ra ở cửa ngõ phía Tây, tai nạn giao thông đoạn TP.HCM - Tiền Giang giảm đi đáng kể, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên có những lúc trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có những ý kiến trái chiều gây những bức xúc nhất định trong tập thể CB-CNV ngành GTVT.
- Với trách nhiệm của những người làm giao thông, cần phải thẳng thắn nhìn vào sự thật để xem xét những tồn tại, chủ động và khẩn trương khắc phục. Trong thời gian tới, tập thể PMU Mỹ Thuận cần vững tin và chủ động hoàn thành tốt công việc của mình.
- Đoạn Bình Thuận - Chợ Đệm: giao Cục QLXD&CL CTGT chủ trì kiểm tra và soạn thảo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thông xe tạm thời để kết nối đường cao tốc với QL1A tại nút giao Bình Thuận trong điều kiện tình trạng kỹ thuật thực tế và chưa có hệ thống Quản lý giao thông ITS.
- Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ GTVT sẽ nhất trí cho thông xe kỹ thuật nút giao Bình Thuận và đoạn Bình Thuận - Chợ Đệm vào ngày 20/1/2011 (02 tuần trước Tết âm lịch Tân Mão).
- Nếu Thủ tướng Chính phủ không chấp thuận, Bộ GTVT sẽ cho phép đóng đường để tiếp tục hoàn thành các hạng mục dở dang do thời gian qua vì để giảm ách tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, Bộ đã tạm thời cho các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc trong khi nhiều hạng mục chưa hoàn thành đã gây nguy hiểm cho người thi công, nhưng có nhiều ý kiến chưa thật sự cảm thông mà chỉ trích việc làm này, gây ra ức chế cho nội bộ ngành và những CBCNV trực tiếp quản lý, thi công công trình.
- Về vốn cho toàn dự án: Giao Vụ Kế hoạch chủ trì cùng PMU Mỹ Thuận tham mưu để Lãnh đạo Bộ GTVT có văn bản đề nghị báo cáo Chính phủ xin bổ sung vốn cho dự án. Vụ KHĐT, Vụ Tài chính xem xét ưu tiên bố trí vốn từ việc thanh toán mua quyền thu phí của BIDV năm 2010&2011.
- Giao Vụ Kế hoạch Đầu tư xem xét lại bố trí nguồn vốn bổ sung nút giao Trần Đại Nghĩa - TL10B (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).
- Hệ thống giao thông thông minh (ITS) : là lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam nên chưa đủ cơ sở để tham khảo do khác biệt về công nghệ, cấu trúc hệ thống nên việc xác định giá trị các thiết bị, phần mềm của hệ thống ITS rất khó trong hợp đồng EPC. Do vậy, giao cho Vụ Kế hoạch đầu tư xem xét phê duyệt Dự án đầu tư có tổng mức đầu tư tạm tính trên cơ sở giá của Tư vấn Hàn Quốc đã thẩm định.
4. Dự án Nam Sông Hậu:
Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã hứa trước Quốc Hội sẽ thông xe trước tết âm lịch, do vậy PMU Mỹ Thuận phải cố gắng tập trung thi công nhất là đoạn qua tỉnh Bạc Liêu cần hoàn thành đúng tiến độ (không thể gia hạn).
5. Dự án Nâng cấp QL50 đoạn qua TPHCM và Long An (dự án thành phần 1)
PMU Mỹ Thuận có kiến nghị cung cấp vốn 632 tỷ đồng năm 2011, tuy nhiên do tình hình chung Thứ trưởng chỉ đạo chỉ tập trung ứng tiền GPMB, có tiền đến đâu làm đến đó, phải chọn những đoạn cần thiết để làm trước, phân kỳ đầu tư cho phù hợp.
6. Dự án tuyến N2 (nối dài)
- Đã hoàn thành được 80% khối lượng xây lắp chính, Giao Vụ Kế hoạch đầu tư, Vụ Tài chính xem xét bố trí tập trung vốn để hoàn thành dự án đến Mỹ An (tỉnh Đồng Tháp).
- Về Tư vấn giám sát CuBa: Giao Cục QLXD&CLCTGT chủ trì xem xét báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung một số chi phí ngoài tỷ lệ 2,4% theo dự toán được duyệt cho tư vấn giám sát.
7. Dự án Hành lang ven biển phía Nam
7.1. Dự án thành phần 1a sử dụng vốn ADB + AusAID:
- Giao Cục QLXD&CL CTGT xem xét phê duyệt hồ sơ mời thầu tư vấn đoạn Thứ Bảy - cầu Kênh 14.
- Cửa khẩu Hà Tiên: Chấp thuận phương án đi thẳng có đền bù.
7.2. Dự án thành phần 1b sử dụng vốn EDCF (đoạn Thứ bảy - Cầu Kênh 14): Bộ GTVT sẽ sớm phê duyệt dự toán xây lắp và hồ sơ mời thầu xây lắp.
7.3. Dự án thành phần 2 (Minh Lương - Thứ Bảy): PMU Mỹ Thuận báo cáo Bộ KHĐT để xem xét trong tháng 1/2011.
7.4. Dự án thành phần 3 sử dụng vốn EDCF (tuyến tránh Rạch Giá): Giao PMU Mỹ Thuận phối hợp với địa phương để GPMB kết hợp với đoạn Minh Lương - Thứ Bảy tổ chức khởi công một lần vào đầu năm 2011.
7.5. Dự án thành phần 4 sử dụng vốn TPCP “đoạn nối khu Khí - Điện - Đạm đến QL1A, địa phận Cà Mau”: Bộ GTVT giao Vụ KHĐT sớm xem xét phê duyệt F/S làm cơ sở lập TKKT đầu năm 2011. Về vốn, Bộ GTVT sẽ xem xét tìm nguồn, trước mắt cho lập TKKT và GPMB.
7.6. Thuế VAT cho dự án: Giao Vụ Tài chính chủ trì xem xét để bổ sung VAT vào hợp đồng để có cơ sở thanh toán cho Tư vấn thực hiện nghĩa vụ thuế.
8. Dự án Kết nối giao thông khu vực trung tâm Đồng bằng sông Mê Kông
Thay mặt Bộ GTVT, biểu dương PMU Mỹ Thuận đã rất tích cực trong việc xử lý cùng lúc nhiều nguồn vốn phức tạp. Giao Vụ KHĐT sớm phê duyệt dự án đầu tư cầu Cao Lãnh và tuyến Cao Lãnh - Vàm Cống trong tháng 01/2011. Trên cơ sở đó cắm mốc giải phóng mặt bằng.
9. Công tác quản lý tạm thời đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương
- Giao Cục QLXD&CL CTGT xem xét điều chỉnh thành phần, quy định trách nhiệm đối với Tổ chỉ đạo khai thác tạm thời đường cao tốc cho hiệu quả hơn vì thời gian qua có những thành phần phát huy hiệu quả chưa cao.
- Giao PMU Mỹ Thuận chủ trì xây dựng Thông tư thí điểm sử dụng số tiền thu được từ phạt vi phạm các phương tiện cơ giới tham gia lưu thông gây hư hỏng công trình, Vụ Tài Chính xem xét để tham mưu cho Bộ GTVT duyệt.
- Thống nhất về nguyên tắc để ký hợp đồng với Bệnh viện GTVT TP.HCM (thuộc Cục y tế GTVT) về lực lượng cứu hộ y tế để xử lý nhanh gọn, giải tỏa sớm hiện trường tai nạn khi có người tử vong.
- Thống nhất cho PMU Mỹ Thuận tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền chấp hành Luật Giao thông đường bộ đợt 2.
- Thống nhất việc PMU Mỹ Thuận hỗ trợ BIDV thi công trạm thu phí BEDC và nên để sau Tết âm lịch tránh việc ùn tắc giao thông.
- Về đèn chiếu sáng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp: Giao Vụ khoa học công nghệ, Môi trường chủ trì tổ chức Hội thảo tìm ra căn cứ khoa học về việc được mùa, mất mùa do chiếu sáng. Có kết luận đánh giá khoa học làm căn cứ xử lý vấn đề và công bố lên dư luận.
II. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẦU TƯ
1. Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
- Bộ GTVT sẽ sớm giải quyết các thủ tục liên quan để trình duyệt dự án, trên cơ sở đó kêu gọi vốn đầu tư ADB, JICA...
- Bộ GTVT thống nhất sau khi PMU Mỹ Thuận hoàn thành việc chuyển đổi thành Cửu Long CIPM sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét dùng nguồn vốn điều lệ ban đầu để triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.
2. Đoạn 2,7km đường nối Đại lộ Đông - Tây đến cao tốc TP.HCM – TL Giao Cục QLXD&CL CTGT chủ trì phối hợp với Vụ KHCN, Vụ KHĐT tính toán cân nhắc kỹ phương án chuyển đường đắp thành cầu cạn.
3. Dự án đường Vành đai 3, 4 TP.Hồ Chí Minh
- Giao Vụ KHĐT tổng hợp báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng để chủ trì cuộc họp mời các bên có liên quan tham dự.
- Giao PMU Mỹ Thuận báo cáo chi tiết về Vành đai 3,4 phối hợp với ý kiến dư luận về một đoạn đường sắt nào đó trùng lặp với dự án.
- Thống nhất về nguyên tắc giao cho PMU Mỹ Thuận làm chủ đầu tư đoạn tuyến Tân Vạn - Nhơn Trạch (sau khí có ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ) và tiếp tục kêu gọi đầu tư.
4. Dự án SCCP giai đoạn 2
- Về tuyến cao tốc Rạch Giá - Hà Tiên: Bộ GTVT thống nhất trên cơ sở báo cáo của PMU Mỹ Thuận như sau: thay vì nghiên cứu đầu tư mở rộng QL80 do GPMB rất lớn sẽ nghiên cứu tuyến chạy song song với QL80 hiện hữu theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao tốc, phân kỳ đầu tư giống như cách làm đoạn Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.
- Trong những năm tới vốn đầu tư trong nước rất hạn chế nên chưa thể làm ngay được dự án Hà Tiên - Bạc Liêu, do vậy việc kêu gọi đầu tư giúp Việt Nam nghiên cứu từ các nhà tài trợ ODA là cần thiết. Giao Vụ KHĐT trình Bộ trưởng Bộ GTVT để điều chỉnh lại Chủ đầu tư đối với dự án đầu tư trục ngang Hà Tiên - Bạc Liêu.
5. Dự án cầu Mỹ Thuận 2
Bộ GTVT đồng ý sẽ thu xếp các kiến nghị của PMU Mỹ Thuận về cầu Mỹ Thuận 2 cho tuyến đường sắt điện khí hóa TPHCM - Cần Thơ, Bộ sẽ báo cáo trực tiếp vấn đề này lên Thủ tướng Chính phủ.
6. Các dự án bổ sung vào dự án Nam Sông Hậu
Đối với Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 2, Bộ GTVT sẽ xem xét để bố trí vốn ngay khi PMU Mỹ Thuận trình hồ sơ.
7. Một số kiến nghị về thời gian triển khai chuẩn bị đầu tư
- Việc thẩm định Dự án đầu tư bị kéo dài từ 5 - 10 tháng và qua 8 bước, PMU Mỹ Thuận kiến nghị giảm bớt thủ tục, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư.
- Giao cho Vụ KHĐT rà soát lại toàn bộ trong các cuộc họp chuyên đề XDCB tới đây, tách khâu chuẩn bị đầu tư ra xem xét mỗi bước làm sao rút ngắn thủ tục, tạo điều kiện thông thoáng, nhanh chóng.
III. THÀNH LẬP CỬU LONG CIPM
1. Trình duyệt chiến lược phát triển
Bộ GTVT đồng ý về mặt nguyên tắc với PMU Mỹ Thuận trình Thủ tướng Chính phủ chiến lược quản lý, đầu tư phát triển của Cửu Long CIPM theo Nghị định 132/2005/NĐ-CP.
2. Vốn điều lệ cho Cửu Long CIPM
Thống nhất phân chia nhu cầu vốn điều lệ cho Cửu Long CIPM theo giai đoạn: giai đoạn đầu 2011 – 2013: 1.500 tỷ đồng; giai đoạn 2014 - 2016: 1.080 tỷ.
IV. CÁC CÔNG TÁC KHÁC
1. Chi phí quản lý dự án hàng năm
1.1. Tiền lương:
- Tồn quỹ lương 2008: Giao Vụ Tài chính xem xét đúng quy định tuy nhiên cũng cần xem xét lại cách tính “không quá 3 lần lương cơ bản” bởi so với nhiều Ban khác, PMU Mỹ Thuận có đội ngũ CBCNV rất tinh gọn nhưng công việc hoàn thành tốt, vì vậy xứng đáng trả gấp 4-5 lần, quỹ lương còn dư nên chia lại để khuyến khích sự cống hiến cao hơn.
- Về Lương chuyên gia 210.422.443 đồng: Giao Vụ TCCB xem xét thống nhất theo văn bản số 3047/PMUMT-VP ngày 17/8/2009.
- Phụ cấp ngoại ngữ: Bộ GTVT khuyến khích và ủng hộ đồng ý trên nguyên tắc. Giao Vụ Tài chính hướng dẫn PMU Mỹ Thuận đưa vào nguồn quy chế trả lương phù hợp với quy định và cần kiểm soát hiệu quả học tập.
1.2. Chi phí khoán xăng xe: Giao cho Vụ TCCB chủ trì cùng Vụ Tài chính làm việc với Bộ LĐTB&XH xây dựng phương án khoán tài chính, để có thể triển khai vào đầu năm 2011. Chấp nhận nguyên tắc trả chi phí xăng xe cho cán bộ đi hiện trường.
1.3. Mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động khi CBCNV đi công tác: Bộ GTVT thống nhất. Giao Vụ Tài chính xem xét hướng dẫn thực hiện.
2. Công tác thi đua khen thưởng
Giao Vụ TCCB xem xét các đề xuất của PMU Mỹ Thuận để khen thưởng tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại các dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương và cầu Cần Thơ, xem xét tặng cờ thi đua của Bộ GTVT & Chính phủ năm 2010 cho PMU Mỹ Thuận.
Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ GTVT, Văn phòng Bộ thông báo các cơ quan, đơn vị liên quan biết và thực hiện./.
 

Nơi nhận:
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng (để phối hợp);
- Vụ Môi trường;
- Các đơn vị dự họp;
- Lưu: VP.
TL. BỘ TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG
Nguyễn Văn Công
 

thuộc tính Thông báo 568/TB-BGTVT

Thông báo 568/TB-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kết luận của Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức tại cuộc họp với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận về tình hình thực hiện các dự án đang quản lý và việc chuyển đổi tổ chức Ban thành Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng Cửu Long
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:568/TB-BGTVTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Công
Ngày ban hành:29/12/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Doanh nghiệp , Giao thông
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi