Quyết định 144-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về chấn chỉnh quản lý tài chính xí nghiệp quốc doanh

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải VB
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 144-HĐBT

Quyết định 144-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về chấn chỉnh quản lý tài chính xí nghiệp quốc doanh
Cơ quan ban hành: Hội đồng Bộ trưởngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:144-HĐBTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Đỗ Mười
Ngày ban hành:10/05/1990Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:Đang cập nhật Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Doanh nghiệp

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Quyết định 144-HĐBT

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

QUYẾT ĐỊNH

CỦA HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 144-HĐBT NGÀY 10-5-1990
VỀ CHẤN CHỈNH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH XÍ NGHIỆP QUỐC DOANH

 

HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG

Căn cứ vào kết luận của Hội đồng Bộ trưởng trong các phiên họp ngày 30 tháng 3 năm 1990 và ngày 27 tháng 4 năm 1990;

Để tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý, khắc phục một bước cơ bản các khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính ở các xí nghiệp quốc doanh hiện nay,

 

QUYẾT ĐỊNH:

 

1- Chấn chỉnh ngay công tác quản lý tài chính của các xí nghiệp quốc doanh; kiểm tra quyết toán tài chính xí nghiệp quốc doanh năm 1989; thực hiện chế độ điều tiết thu nhập đối với các xí nghiệp có thu nhập quá cao, với những nội dung chính như sau:

a) Bộ Tài chính tiến hành ngày đợt kiểm tra quyết toán tài chính của các xí nghiệp, đặc biệt chú ý đến các khoản thu, chi về khấu hao, cho thuê, nhượng bán và thanh lý tài sản cố định; về vốn tự có; về chi phí quản lý xí nghiệp; về các quỹ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi và các khoản thu nhập khác của công nhân viên chức; về các quan hệ tài chính tiền tệ (vay tín dụng, thanh toán với Ngân hàng, cấp phát và nộp ngân sách) với Nhà nước; về các khoản thu, chi trong quan hệ liên doanh, liên kết với các đơn vị kinh tế khác; về huy động vốn (vay vốn) của công nhân viên chức, của nhân dân và của nước ngoài; kiểm tra việc thi hành pháp lệnh kế toán - thống kê của Nhà nước.

Trên cơ sở đó phát hiện những chỗ sơ hở trong các văn bản pháp quy của Nhà nước: quyết định 217, các nghị định 50, 98-HĐBT,... Bộ ban hành những quy định, sửa đổi cần thiết trong phạm vi quyền hạn của mình, đồng thời kiến nghị để Hội đồng Bộ trưởng và các cơ quan hữu quan kịp thời có quy định mới cho phù hợp.

b) Trong năm 1990 Bộ Tài chính có trách nhiệm ban hành các quy định về chấn chỉnh lại chế độ quản lý, kế toán tài chính xí nghiệp; tổ chức tập huấn lại cho Giám đốc và kế toán trưởng xí nghiệp quốc doanh phù hợp với cơ chế quản lý hiện hành, trong đó đặc biệt chú ý:

- Chế độ cho thuê, nhượng bán, thanh lý tài sản cố định.

- Chế độ khấu hao tài sản cố định.

- Nhận thức đúng đắn về vốn tự có và chế độ quản lý, sử dụng vốn tự có của xí nghiệp.

- Chế độ chi tiêu cho hoạt động quản lý xí nghiệp, khung tỷ lệ (%) tối đa cho phép khoản mục chi phí quản lý xí nghiệp trong giá thành sản phẩm đối với xí nghiệp thuộc từng ngành sản xuất, kinh doanh.

Nói chung, cần khẩn trương chấn chỉnh công tác kế toán, thống kê xí nghiệp theo đúng pháp lệnh kế toán - thống kê của Nhà nước.

c) Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện chế độ huy động (vay vốn) của công nhân viên chức xí nghiệp, của nhân dân và của nước ngoài.

d) Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nghiên cứu trình Hội đồng Bộ trưởng về chế độ điều tiết thu nhập đối với các tổ chức kinh tế quốc doanh có thu nhập cao trong quý II năm 1990 để tổ chức thực hiện vào nửa cuối năm 1990.

2- Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan lập kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai những công việc nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện cho Hội đồng Bộ trưởng.

Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, các Bộ quản lý ngành và Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện kết quả Quyết định này ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trực thuộc.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi