Điểm tin Văn bản mới số 42.2021

Điểm tin văn bản

Doanh nghiệp
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xem xét giảm giá điện, xăng dầu

Đây là nội dung được nêu tại Thông báo 272/TB-VPCP ngày 22/10/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận tại cuộc họp về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19.

Ngày 26/9/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi, đánh giá và nghiên cứu xem xét các giải pháp giảm chi phí các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu.

Bên cạnh đó, có chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi thuế quan của các Hiệp định thương mại tự do để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng hóa và xử lý các vướng mắc về chính sách liên quan tới quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hoá, trang thiết bị tạm nhập tái xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần tăng xuất khẩu, hạn chế nhập siêu.

 

Thời gian qua, Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành và triển khai nhiều chính sách vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, giảm tiền điện, giá điện...

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Thuế-Phí-Lệ phí
Hà Nội triển khai hóa đơn điện tử từ 25/10/2021

Ngày 20/10/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu phấn đấu đến 31/12/2022 triển khai hóa đơn điện tử đến 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn (có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP). Lộ trình cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Từ ngày 25/10/2021 - 5/11/2021, lựa chọn và triển khai cho 1.000 - 1.500 doanh nghiệp trên địa bàn.

Giai đoạn 2: Từ ngày 10/11/2021 - 31/12/2021

- Tỷ lệ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử đạt 80% đối với doanh nghiệp, tổ chức đã thông báo phát hành hóa đơn điện từ và đã sử dụng hóa đơn điện tử;

- Tỷ lệ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử đạt 60% đối với doanh nghiệp, tổ chức đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử và chưa sử dụng hóa đơn điện tử;

- Người nộp thuế là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử đạt 30%.

Giai đoạn 3: Từ ngày 01/01/2022 đến 31/03/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới thành lập từ tháng 11/2021, thực hiện triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngay từ khi mới thành lập (nếu đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử).

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới 1900.6192 để được giải đáp.

Bảo hiểm
Nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Ngày 20/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 32/2021/QĐ-TTg về hạn mức trả tiền bảo hiểm.

Theo Điều 3 Quyết định 32, số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng.

Trong khi đó, theo quy định hiện nay tại Quyết định 21/2017/QĐ-TTg, hạn mức trả tiền bảo hiểm tối đa là 75.000.000 đồng.

Như vậy, từ ngày 12/12/2021 - thời điểm có hiệu lực của Quyết định 32, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tăng thêm 50.000.000 đồng.

Đáng lưu ý, đối với các khoản tiền gửi đã phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm nhưng chưa được chi trả trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành thì hạn mức trả tiền bảo hiểm thực hiện theo quy định tại Quyết định số 21/2017 của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm.

Đối tượng áp dụng theo Quyết định này gồm:

- Người được bảo hiểm tiền gửi.

- Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

- Tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

- Cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động bảo hiểm tiền gửi.

Quyết định này có hiệu lực từ 12/12/2021.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Y tế-Sức khỏe
Ưu tiên cấp Căn cước công dân kết hợp tiêm chủng vắc xin Covid-19

Ngày 21/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 8938/BYT-DP về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Theo Công văn, đến nay cả nước đã triển khai tiêm hơn 69 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, nhiều người đã được tiêm nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 dẫn đến ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.

Vì vậy, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp thống nhất về việc chia sẻ, xác thực thông tin tiêm vắc xin Covid-19 trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quy trình xác minh thông tin tiêm chủng Covid-19 cho người dân gồm 04 bước như sau:

Bước 1: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn chỉ đạo trạm y tế cấp xã phối hợp với công an, tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng... lập danh sách có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2, gửi công an cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Ở bước này, đối với cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn người đứng đầu đơn vị triển khai tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lập danh sách đối tượng tiêm theo quy định, gửi chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Bước 2: Đối chiếu thông tin

Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo Công an cấp xã tiến hành đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin, sau đó xác nhận và gửi lại trạm y tế xã, phường để quản lý. Không thực hiện xác minh thông tin đối với trường hợp không phải là công dân Việt Nam.

Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư, cơ quan Công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho trạm y tế cấp xã. Thời gian gửi lại danh sách đã được xác minh không quá 02 ngày kể từ ngày trạm y tế lập danh sách.

Bước 3: Thực hiện tiêm

Trạm y tế cấp xã/cơ sở tiêm chủng trên cơ sở dữ liệu được xác minh của công an lập kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để tạo thuận lợi cho người dân.

Người đến tiêm phải mang Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trước đó (nếu có).

Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có), thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Bước 4: Ký chứng thư số

Sau khi hoàn thiện việc nhập dữ liệu cho đối tượng đã tiêm chủng, Chủ tịch UBND cấp xã ký chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm.

Để triển khai đồng bộ xác minh đầy đủ, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung theo quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nêu trên.

Nếu có thắc mắc về các chính sách phòng, chống Covid-19, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Đã tiêm vắc xin, không cần xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay
TP. HCM ưu tiên tiêm trước vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 16 - 17 tuổi

Ngày 22/10/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch 3522/KH-BCĐ về tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Theo Kế hoạch, dự kiến sẽ có 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Về hình thức tiêm chủng

- Đối với trẻ đi học: tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch.

- Đối với trẻ không đi học: tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động trên địa bàn do Ủy ban nhân dân cấp huyện lựa chọn.

- Đối với trẻ em có bệnh nền: tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

- Đối với trẻ em đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi: lập danh sách trẻ từ 12 - 17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Về thời gian triển khai

- Tiêm mũi 1 trong 05 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 02 ngày.

- Tiêm mũi 2 trong 07 ngày, sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 02 mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Về loại vắc xin sử dụng

- Vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa từ 12 - 17 tuổi.

- Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm chủng cùng loại vắc xin.

Nếu có thắc mắc liên quan đến chính sách phòng, chống Covid-19, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Hà Nội điều chỉnh biện pháp cách ly với người đi/đến Thành phố

Sở Y tế TP. Hà Nội đã có Công văn 17403/SYT-NVY hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.

Theo đó, Công văn điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác như sau:

Đối với người từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4) hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng:

+ Tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày;

+ Xét nghiệm 01 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 01 từ khi tới Hà Nội.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin:

+ Cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo;

+ Xét nghiệm 02 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07 từ khi tới Hà Nội.

- Những người chưa tiêm vắc xin:

+ Cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo;

+ Xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3) áp dụng như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 07 ngày từ khi tới Hà Nội.

- Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Lưu ý: Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2) áp dụng như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng: Không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

- Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin: Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ các địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1) áp dụng như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

- Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin: Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày.

Công văn được ban hành ngày 21/10/2021.

Nếu có thắc mắc liên quan đến bài viết, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Công chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học từ 10/12/2021

Đây là một trong những thay đổi mới đáng chú ý về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quy định tại Nghị định 89/2021/NĐ-CP ban hành ngày 18/10/2021 của Chính phủ.

Cụ thể, Nghị định này quy định nội dung bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức bao gồm:

- Lý luận chính trị.

- Kiến thức quốc phòng và an ninh.

- Kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước.

- Kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu vị trí việc làm.

So với quy định trước đây tại Nghị định 101 năm 2017, quy định mới đã bãi bỏ nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc, tin học và ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, về yêu cầu tham gia các chương trình bồi dưỡng:

- Cán bộ, công chức, viên chức tham gia học các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị, chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

- Công chức phải hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch công chức trước khi bổ nhiệm ngạch.

- Viên chức phải hoàn thành chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành trước khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp.

- Cán bộ, công chức, viên chức tham gia học các chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu vị trí việc làm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức và theo nhu cầu bản thân, thời gian thực hiện tối thiểu 01 tuần (40 tiết)/năm, tối đa 04 tuần (160 tiết)/năm.

Nếu có thắc mắc liên quan đến lĩnh vực cán bộ, công chức, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Giải đáp về chuyển hạng, xếp lương giáo viên theo 4 Thông tư mới

Mới đây, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã có Công văn 1077/NGCBQLGD-CSNGCB về triển khai thực hiện Thông tư số 01, 02, 03, 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đưa ra một số ý kiến giải đáp liên quan đến chuyển hạng, xếp lương giáo viên như sau:

1. Khi bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp, không căn cứ vào các nhiệm vụ được quy định tại tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của hạng được bổ nhiệm.

Cụ thể, nhiệm vụ được quy định tại tiêu chuẩn từng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trong các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT là những công việc giáo viên phải thực hiện sau khi được bổ nhiệm vào hạng (nếu nhà trường được giao và giáo viên được hiệu trưởng phân công triển khai nhiệm vụ).

Sau khi bổ nhiệm, hiệu trưởng cơ sở giáo dục giao nhiệm vụ đối với những giáo viên này và giáo viên đó phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

2. Về bổ nhiệm và xếp lương giáo viên mầm non (GVMN) 

Theo đó, GVMN hạng II (mã số V.07.02.04) chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng tương ứng theo quy định tại Điều 4 Thông tư thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GVMN hạng III (mã số V.07.02.26).

Sau khi đạt các tiêu chuẩn của hạng II (mã số V.07.02.25) thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GVMN hạng II (mã số V.07.02.25) mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng.

Bên cạnh đó, việc xếp lương khi bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV và đảm bảo nguyên tắc: Được bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp nào thì xếp lương tương ứng với hạng chức danh nghề nghiệp đó.

3. Về tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập, giáo viên chưa có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học thì chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

4. Về bổ nhiệm giáo viên THCS

Giáo viên THCS hạng III (mã số V.07.04.12) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II (mã số V.07.04.32) nếu đạt các tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng III (mã số V.07.04.32), trong đó có tiêu chuẩn về trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, với trường hợp giáo viên THCS hạng III (mã số V.07.04.12), có bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm và bằng Đại học các chuyên ngành Toán, Lý, Hóa, GDCD, QLGD (ngoài sư phạm) phải bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS thì mới đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên THCS hạng III.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Giao thông
Đã tiêm vắc xin, không cần xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay

Ngày 20/10/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định 1840/QĐ-BGTVT ban hành Quy định tạm thời về triển khai đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng với Covid-19.

Theo đó, điều kiện đối với hành khách đi máy bay nội địa được quy định như sau:

- Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ:

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

- Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 01 trong 03 điều kiện:

+ Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

+ Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

+ Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, nếu không đến từ vùng dịch cấp 4 thì hành khách đi máy bay nội địa không bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 khi đã tiêm vắc xin hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh.

- Về điều kiện khác:

+ Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu được ban hành kèm theo Quy định này;

+ Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc và thực hiện cho giai đoạn từ ngày 21/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021 và sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Kế toán-Kiểm toán
Đã có Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân

Ngày 11/10/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 88/2021/TT-BTC Hướng dẫn chế độ kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập chứng từ kế toán và ghi sổ kế toán của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Cụ thể, nội dung chứng từ kế toán, việc lập, lưu trữ và ký chứng từ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được vận dụng theo các Điều 16, 18 và 19 Luật Kế toán và theo hướng dẫn tại Phụ lục 1 “Biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán” ban hành kèm theo Thông tư.

Nội dung sổ kế toán, việc mở sổ, ghi sổ, khóa sổ và lưu trữ sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được vận dụng theo các Điều 24, 25, 26 Luật Kế toán và theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 “Biểu mẫu và phương pháp ghi sổ kế toán” ban hành kèm theo Thông tư.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ kế toán hướng dẫn tại Thông tư này, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được lựa chọn áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ cho phù hợp với nhu cầu quản lý và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.