Điểm tin Văn bản mới số 19.2022

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp trong nước

Ngày 21/5/2022, Chính đã ban hành Nghị định số 32/2022/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Nghị định 32 gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8 9 năm 2022 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật đến hết ngày 20/11/2022, cụ thể:

- Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6/2022 chậm nhất là ngày 20/11/2022.

- Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 7/2022 chậm nhất là ngày 20/11/2022.

- Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 8/2022 chậm nhất là ngày 20/11/2022.

- Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 9/2022 chậm nhất là ngày 20/11/2022.

Lưu ý một số trường hợp:

- Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến tăng số thuế phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn được gia hạn thì số thuế được gia hạn gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

- Trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định thì chưa phải nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh trên Tờ khai thuế đã kê khai trong thời gian được gia hạn.

- Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế tiêu thụ đặc biệt riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô thì không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 21/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192  để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Y tế-Sức khỏe
Bộ Y tế hướng dẫn biện pháp phòng bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Ngày 13/5/2022, Bộ Y tế đã có Công văn 2480/BYT-DP về việc giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến 07/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc các khu vực Đông Nam Á, châu Âu, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, phần lớn bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chuyển nặng và gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Ca bệnh có thể là trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do vi rút viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/1, thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 01/10/2021 đến nay.

Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Ngoài việc nắm đc tình tình hình bệnh, trước mắt người dân cần tập trung vào các biện pháp phòng bệnh:

- Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân;

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường;

- Che miệng khi hắt hơi.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi thì phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn và quản lý phù hợp. 

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp. 

4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do ăn cá chưa nấu chín

Ngày 13/5/2022, Bộ Y tế đã có Quyết định số 1172/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.

Theo đó, bệnh sán lá gan nhỏ là bệnh ký sinh trùng do sán lá gan nhỏ ký sinh ở đường mật trong gan gây nên tổn thương đường mật, túi mật và các cơ quan khác với các bệnh lý tùy theo mức độ nhiễm, thời gian nhiễm.

Người nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn các thức ăn từ cá chưa được nấu chín có ấu trùng sán lá gan nhỏ còn hoạt động như gỏi cá, lẩu cá, cá muối, cá ngâm...

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh này là:

- Rối loại tiêu hóa: Phân sống, khó tiêu, đầy bụng, ậm ạch, ăn nhiều mỡ đau tăng lên;

- Chán ăn, mệt mỏi, gầy sút;

- Đau tức phía hạ sườn và vùng gan, xuất hiện khi lao động nặng, đi lại hoặc sức khỏe giảm sút. Đôi khi cơn đau gan điển hành kèm theo vàng da, nước tiểu vàng, xuất hiện từng đợt, một số trường hợp có thể còn sạm da.

- Gan có thể sưng to dưới bờ sườn, mềm, mặt nhẵn và tiến triển chậm, lúc này có thể đau điểm túi mật.

Để phòng ngừa bệnh sán lá gan, không nên ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín; không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế xuống các nguồn nước; định kỳ tẩy sán cho chó, mèo, lợn...

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp. 

5 triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần báo y tế khẩn cấp

Ngày 18/5/2022, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1242/QĐ-BYT ban hành Tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19.

Theo Hướng dẫn, những biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau khi mắc Covid-19 và cần sự thăm khám y tế khẩn cấp. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào sau đây, cần liên hệ ngay với nhân viên y tế:

- Thấy khó thở khi hoạt động nhẹ và tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở nào như nằm sấp, nằm nghiêng một bên cao đầu, đứng hoặc ngồi cúi đầu ra trước, đứng dựa lưng vào tường.

- Có sự thay đổi tình trạng khó thở khi bạn nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục nhẹ.

- Thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện, hoạt động thể lực.

- Tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

- Thấy thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay, chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể, và/hoặc tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

Nếu còn vướng mắc liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192  để được tư vấn cụ thể.

BHYT sẽ chi trả thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới về dinh dưỡng

Đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp đáng chú ý được nêu tại Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 ban hành kèm Quyết định 1294/QĐ-BYT ngày 19/5/2022 của Bộ Y tế.

Hiện nay, nước ta chưa có bất cứ can thiệp dinh dưỡng nào được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Đồng thời, các chế phẩm chuyên biệt và sản phẩm dinh dưỡng cũng chưa thuộc danh mục chi trả của BHYT.

Theo đó, Chiến lược đặt ra nhiệm vụ trong thời gian sắp tới là sẽ xây dựng chính sách BHYT chi trả đối với các sản phẩm, dịch vụ như:

- Dịch vụ tư vấn và điều trị phục hồi cho trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại cộng đồng và bệnh viện;

- Chi trả cho sữa mẹ thanh trùng cho đối tượng là trẻ sơ sinh, sinh non và bệnh lý chưa được tiếp cận với sữa mẹ đẻ;

- Chi trả các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

- Xây dựng chính sách can thiệp dinh dưỡng thiết yếu vào bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Ngoài ra, hướng tới xây dựng các chính sách liên quan đến dinh dưỡng nhằm đáp ứng các vấn đề dinh dưỡng mới nổi và cấp thiết, Chiến lược cũng có thêm nhiều giải pháp đáng chú ý khác như:

- Xây dựng hướng dẫn tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

- Xây dựng quy định hạn chế quảng cáo, khuyến mại, tài trợ của các nhãn hàng đối với thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với thức uống có đường.

- Xây dựng tiêu chuẩn bữa ăn học đường, các quy định về dinh dưỡng và hoạt động trong trường học.

- Xây dựng hướng dẫn về dinh dưỡng và hoạt động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và bệnh không lây nhiễm cho người dân...

Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192  để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đầu tư
Sẽ sửa quy định về tiền lương của lao động doanh nghiệp Nhà nước

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 12/5/2022 của Chính phủ.

Theo đó, nhằm tổ chức thực hiện các mục tiêu, giải giáp về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và huy động nguồn lực của doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty trong phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết yêu cầu:

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình Chính phủ sửa đổi các quy định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người quản lý, người lao động trong doanh nghiệp nhà nước trong Quý II năm 2022.

Bộ Tài chính có nhiệm vụ nghiên cứu, sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi) để trình Quốc hội.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, khai thác, sử dụng tài sản công, bảo đảm hiệu quả, nhất là trong một số lĩnh vực đặc thù như hạ tầng đường sắt, hạ tầng hàng không.

Theo dõi, tổng hợp tình hình chấp hành các quy định về đăng ký lưu ký, đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán đối với các doanh nghiệp đã cổ phần hóa, kịp thời đề xuất giải pháp phù hợp, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nghiên cứu, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2014/NĐ-CP về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học công nghệ trong Quý II năm 2022 để thực hiện quy định tại điểm a khoản 1 Mục III Nghị quyết này.

Thanh tra Chính phủ đẩy mạnh công tác thanh tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong doanh nghiệp nhà nước; nghiên cứu đổi mới các quy định về thanh tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...

Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192  để được tư vấn chi tiết.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.