Điểm tin Văn bản mới số 11.2023

Điểm tin văn bản

Đất đai-Nhà ở
Giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn

Đây là nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng cho thị trường bất động sản, Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Trong đó, biện pháp xử lý phù hợp cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ...

Tập trung các dự án, phương án vay vốn khả thi, khách hàng có năng lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn: ưu tiên các dự án bất động sản nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, có hiệu quả, thanh khoản tốt như nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, văn phòng cho thuê, bất động sản phục vụ sản xuất, công nghiệp, du lịch...

Có biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nghiên cứu xây dựng dự án Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đồng thời, điều hành chính sách tiền lệ chắc chăn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, tăng trưởng tín dụng hợp lý, đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng trong mọi trường hợp.

Xem xét chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, phân loại dự án bất động sản để có các biện pháp xử lý phù hợp như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ...

Chủ trì triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VNĐ bình quân trên thị trường.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm năng của từng dự án và loại hình phân khúc bất động sản như bất động sản nhà ở phù hợp thu nhập người dân để xem xét điều chỉnh các điều kiện cho vay.

Xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro đối với các phân khúc bất động sản khác nhau; rà soát các quy định liên quan đến cho vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho đồng bộ, phù hợp với chính sách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ.

Xem toàn bộ nội dung Nghị quyết 33/NQ-CP.

Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 của LuatVietnam để được hỗ trợ sớm nhất.

Yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người có nhiều đất, nhà ở

Đây là nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 về ban hành Chương trình đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý, sử dụng đất, Chính phủ yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều đất, nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ hoang đất.

Đồng thời, có chính sách ưu đãi thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư, với hộ nghèo, đồng bào thiểu số, gia đình người có công với cách mạng, những địa phương được quy hoạch sản xuất bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng...

Ngoài ra, Chính phủ còn đặt ra nhiều giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất như

- Có các quy định để đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất.

- Xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai.

- Có chính sách khuyến khích phát triển thị trường quyền sử dụng đất, nhất là thị trường cho thuê đất nông nghiệp.

- Xây dựng quy định để thị trường bất động sản, thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoạt động đảm bảo công khai, minh bạch, lành mạnh, không để thất thu thuế của Nhà nước.

- Hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp:

  • Có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch.

  • Có quy định tăng cường quản lý chất lượng đất, khắc phục tình trạng thoái hóa, suy giảm chất lượng đất.

  • Xây dựng quy định về ngân hàng cho thuê đất nông nghiệp...

- Xây dựng các quy định pháp luật đối với quản lý và sử dụng đất kết hợp đa mục đích

  • Bổ sung các quy định về đất ở kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất nông nghiệp kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất dự án du lịch có yếu tố tâm linh.

  • Quy định chế độ sử dụng đất xây dựng công trình trên không, công trình ngầm, đất hình thành từ hoạt động lấn biển...

Xem các chỉ đạo khác của Chính phủ tại Nghị quyết 37/NQ-CP.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.
Thuế-Phí-Lệ phí
Cục thuế Hà Nội hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2022

Ngày 22/3/2023, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 13762/CTHN-HKDCN về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2022.

Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho kỳ tính thuế năm 2022 đối với tổ chức trả thu nhập là ngày 31/3/2023 và đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế là ngày 04/5/2023.

Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022 là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, cụ thể như sau:

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

Trường hợp cá nhân điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mói.

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

Đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

- Cá nhân sau khi đã ủy quyền quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập đã thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân.

Xem đầy đủ nội dung Công văn 13762/CTHN-HKDCN.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được các chuyên gia của LuatVietnam tư vấn sớm nhất.
Tài chính-Ngân hàng
Sửa đổi quy định về quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Ngày 17/3/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 16/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp.

Theo đó, Thông tư 16/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2021/TT-BTC như:

- Sửa đổi việc điều chỉnh vốn điều lệ đối với doanh nghiệp đang hoạt động;

- Sửa đổi nguyên tắc, thẩm quyền quyết định và phương thức chuyển nhượng vốn nhà nước tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

- Sửa đổi nguyên tắc, thẩm quyền quyết định và phương thức chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đầu tư ra ngoài;

- Bổ sung quy định về phân phối lợi nhuận đối với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có cổ phần, vốn góp của nhà nước;

- Sửa đổi quy định về báo cáo tài chính, biểu mẫu, thời hạn nộp và nơi nhận báo cáo, doanh nghiệp;

- Bổ sung quy định về ngày công bố kết quả đấu giá là ngày thông tin về kết quả cuộc đấu giá;

- Thay thế Phụ lục số 03 kèm theo Thông tư số 36/2021/TT-BTC bằng Phụ lục kèm theo Thông tư này.

Thông tư 16/2023/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 08/05/2023.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ, giải đáp.
Giao thông
Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô từ hôm nay (22/3/2023)

Ngày 21/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 2/2023/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới.

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, trong đó có 02 nội dung đáng chú ý là miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Cụ thể, Thông tư mới quy định miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất tính đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp này xe được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới được quy định như sau:

TT 

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu 

kỳ đầu

Chu kỳ  định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1 

Thời gian sản xuất đến 07 năm 

36 

24

1.2 

Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm 

 

12

1.3 

Thời gian sản xuất trên 20 năm 

 

06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1 

Thời gian sản xuất đến 05 năm 

24 

12

2.2 

Thời gian sản xuất trên 05 năm 

 

06

2.3 

Có cải tạo 

12 

06

3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ 

3.1 

Thời gian sản xuất đến 05 năm 

24 

12

3.2 

Thời gian sản xuất trên 05 năm 

 

06

3.3 

Có cải tạo 

12 

06

4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc 

4.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian  sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian  sản xuất đến 12 năm

24 

12

4.2

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian  sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian  sản xuất trên 12 năm

 

06

4.3 

Có cải tạo 

12 

06

5

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm  trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành  ô tô chở người đến 09 chỗ).

 

03

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 22/3/2023.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Tư pháp-Hộ tịch
Hướng dẫn điều kiện bổ nhiệm Hòa giải viên tại Tòa án từ 25/4/2023

Ngày 09/3/2023, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư 01/2023/TT-TANDTC quy định chi tiết về điều kiện bổ nhiệm Hòa giải viên của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Thông tư 01 hướng dẫn về điều kiện bổ nhiệm Hòa giải viên tại Tòa án quy định tại Điều 10 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án như sau:

- Người từng là chuyên gia, nhà chuyên môn khác quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải được đào tạo chuyên sâu, có kỹ năng thực hành công việc, có kinh nghiệm thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ: Chuyên gia tâm lý học, chuyên gia sở hữu trí tuệ, chuyên gia tài chính...

- Người có hiểu biết về phong tục tập quán, có uy tín trong cộng đồng dân cư quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là người hiểu biết về văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, dân tộc; có mối liên hệ chặt chẽ, ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc và cộng đồng dân cư.

Đồng thời, có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào, được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo.

Ví dụ: Già làng, trưởng bản,... tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là người có uy tín, hiểu biết phong tục tập quán trong cộng đồng dân cư.

Thông tư 01/2023/TT-TANDTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/4/2023.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Vi phạm hành chính
3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

Ngày 21/3/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BTC quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, bừ trừ số tiền nộp phạt chênh lệch, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách Nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định cụ thể 03 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính như sau:

  • Trong thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

  • Trong thời gian xem xét, quyết định giảm, miễn phần còn lại;

  • Trong thời gian cho phép nộp tiền phạt nhiều lần.

Trường hợp quá thời hạn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số ngày chậm nộp tiền phạt tính cả ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

Tiền chậm nộp phạt được nộp vào ngân sách nhà nước và hạch toán theo mục lục ngân sách nhà nước.

Thông tư 18/2023/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 05/5/2023.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam giải đáp kịp thời.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.