Điểm tin Văn bản mới số 10.2021

Điểm tin văn bản
Thuế-Phí-Lệ phí
Hướng dẫn trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động

Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 7088/CTHN-TTHT về việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân người lao động vào ngày 10/3/2021.

Theo đó, nếu trả tiền công, tiền thù lao cho cá nhân không có đăng ký kinh doanh, không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng thì thu nhập mà cá nhân nhận được thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công.

Khi đó, doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân mà không phân biệt cá nhân là đại diện cho nhóm cá nhân theo hướng dẫn tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111 năm 2013 sau đây:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2 Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân…

Đồng thời, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, nếu còn vướng mắc, có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc liên hệ Phòng Thanh tra - Kiểm tra số 8 để được hỗ trợ giải quyết.

Thương mại-Quảng cáo
Thí điểm Mobile Money: Không giao dịch quá 10 triệu đồng/tháng

Theo Quyết định số 316/QĐ-TTg, Thủ tướng đã phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Theo Quyết định này, hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile- Money cho tổng các giao dịch: rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

 

Về việc sử dụng dịch vụ Mobile-Money, Quyết định này quy định doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile-Money để sử dụng cho các nghiệp vụ sau:

- Nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile-Money tại các điểm kinh doanh (trong đó, các điểm kinh doanh được lựa chọn theo tiêu chí quy định tại điểm a khoản 1 mục V Quyết định này); nạp tiền vào tài khoản Mobile-Money từ tài khoản thanh toán của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại ngân hàng hoặc từ Ví điện tử của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại chính Doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile-Money;

- Rút tiền mặt từ tài khoản Mobile-Money tại các điểm kinh doanh; rút tiền từ tài khoản Mobile-Money về tài khoản thanh toán của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại ngân hàng hoặc rút về Ví điện tử của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại chính Doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile-Money;

- Thanh toán việc mua hàng hóa, dịch vụ cho Đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile-Money;

- Chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile-Money của khách hàng trong cùng hệ thống của Doanh nghiệp thực hiện thí điểm, giữa tài khoản Mobile- Money của khách hàng với tài khoản thanh toán tại ngân hàng, giữa tài khoản Mobile-Money với Ví điện tử do chính Doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung ứng.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 09/3/2021.

Y tế-Sức khỏe
BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện Thông tư 30/2020/TT-BYT

Nội dung đáng chú ý này được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành tại Công văn số 561/BHXH-CSYT ngày 10/3/2021.

Theo đó, ngày 31/12/2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30 năm 2020 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 146/2018 về Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 01/3/2021.

Để thống nhất trong tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam hướng dẫn một số nội dung sau:

Về thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người đã hiến bộ phận cơ thể

Sau khi kết thúc phẫu thuật thực hiện kỹ thuật lấy bộ phận cơ thể của người hiến mà có diễn biến bất thường xảy ra thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh phát sinh kể từ khi có diễn biến bất thường đó.

Về việc chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng

- Trước khi thực hiện dịch vụ cận lâm sàng thì cơ sở khám chữa bệnh phải cung cấp: Bản sao hợp đồng nguyên tắc, văn bản thông báo danh mục các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng cần chuyển có nêu rõ lý do phải chuyển sang cơ sở khác thực hiện.

- Chỉ áp dụng các dịch vụ cận lâm sàng không thuộc danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thực tế cần thiết cho các hoạt động chuyên môn với người bệnh đang điều trị nội trú từ tuyến huyện trở lên.

- Việc chuyển dịch vụ cận lâm sàng liên quan đến khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS và mắc bệnh lao đến các cơ sở y tế có chức năng điều trị hai trường hợp trên thì áp dụng cho cả người bệnh nội trú và ngoại trú…

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Hà Nội: Môn thi cuối cùng vào lớp 10 là Lịch sử

Hôm nay (12/3/2021), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra Công văn số 713/SGDĐT-QLT về thông báo các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông.

Theo Công văn này, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2021 - 2022 được tổ chức vào các ngày 29 - 30/5/2021 với 04 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. 

Trong đó, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được đăng ký một trong các ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. 

Các môn thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút/bài thi. Đề thi đảm bảo 04 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 60 phút/bài thi. Đề thi chủ yếu ở cấp động nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.  Dự kiến thời gian thi như sau:

Ngày

Buổi

Bài thi

Thời gian làm bài

29/5/2021

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

CHIỀU

Toán

120 phút

30/5/2021

SÁNG

Ngoại ngữ

Lịch sử

60 phút

60 phút

Trước đó, tại kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021 - 2022 ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND, Hà Nội nhấn mạnh điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập không chuyên là học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Ưu tiên giáo viên sắp nghỉ hưu bổ sung tiêu chuẩn chức danh

Để triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 971.

Ngày 02/02/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành bốn Thông tư về mã số, tiêu chuẩn và xếp lương giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Theo đó, để hướng dẫn cụ thể các nội dung của bốn Thông tư này, tại Công văn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn như sau:

- Đề nghị cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tạo điều kiện cho giáo viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng, hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu. Trong đó, ưu tiên bố trí những giáo viên còn ít năm công tác tính đến tuổi nghỉ hưu theo quy định tham gia trước.

- Chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp có giá trị thay thế trong trường hợp giáo viên mầm non, phổ thông công lập thay đổi chức danh nghề nghiệp ở cùng hạng (giáo viên ở cấp học này chuyển sang cấp học khác cùng hạng chức danh nghề nghiệp).

- Giáo viên mầm non, phổ thông công lập đã có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của hạng cao hơn hạng hiện giữ thì được sử dụng trong việc thăng hạng sau này và bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của hạng hiện giữ (nếu còn thiếu) để được bổ nhiệm vào hạng tương ứng.

- Các địa phương báo cáo về phương án triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương cho giáo viên các cấp trước ngày 30/6/2021 và kết quả xếp lương giáo viên trước ngày 31/12/2021…

Công văn này được ban hành ngày 12/3/2021.

Thông tin-Truyền thông
Thủ tướng: Nghiên cứu việc địa phương tăng Bảng giá đất

Ngày 06/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn 1437/VPCP-NN giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu phản ánh nhiều địa phương điều chỉnh Bảng giá đất.

Theo Công văn này, báo điện tử Tuổi trẻ ngày 02/3/2021 có bài viết "Đừng tăng giá đất làm ngạt thở thêm, kìm giá đất giúp dân" phản ánh:

Trước việc nhiều địa phương đang điều chỉnh Bảng giá đất, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh cần cân nhắc để doanh nghiệp phục hồi, phát triển để thu lâu dài. Việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất.

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần sự tiếp sức của Nhà nước, vì vậy không nên tăng giá đất. Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn cho rằng: việc tăng bảng giá đất địa phương có tác động tới thu hút đầu tư nước ngoài...

Với phản ánh nêu trên, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đánh giá và xử lý.

Theo khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013, Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ. Hiện nay các tỉnh đã ban hành bảng giá đất mới, áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Hành chính
3 việc cán bộ, công chức khi tiếp dân không được làm

Thông tư 01/2021/TT-TTCP do Thanh tra Chính phủ ban hành ngày 11/3/2021 đã quy định quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Thanh tra và cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân.

Điều 11 Thông tư này quy định cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân không được làm 03 việc sau:

- Gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cản trở người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh;

- Thiếu trách nhiệm trong việc tiếp công dân; làm mất hoặc làm sai lệch thông tin, tài liệu do người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cung cấp;

- Phân biệt đối xử trong khi tiếp công dân.

Ngoài ra, cán bộ, công chức khi tiếp công dân phải làm những việc sau:

- Việc tiếp công dân phải bảo đảm công khai, khách quan, dân chủ, kịp thời; thủ tục đơn giản, thuận tiện; giữ bí mật và bảo đảm an toàn cho người tố cáo theo quy định của pháp luật;

- Tôn trọng, lắng nghe, tận tình giải thích cặn kẽ những thắc mắc liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật;

- Có thái độ đúng mực, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày;

- Giải thích, hướng dẫn cho người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật, kết luận, quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền; hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đến đúng cơ quan hoặc người có thẩm quyền giải quyết;

- Yêu cầu người vi phạm nội quy nơi tiếp công dân chấm dứt hành vi vi phạm; trong trường hợp cần thiết, lập biên bản về việc vi phạm và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/5/2021.

Tư pháp-Hộ tịch
Tòa án nhân dân tối cao công bố 4 án lệ mới

Ngày 12/3/2021, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 42/QĐ-CA về việc công bố án lệ.

Theo đó, Tòa án nhân dân tối cao công bố 04 án lệ mới đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua.

Cụ thể gồm:

Án lệ số 40/2021/AL về việc công nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế với nội dung khái quát như sau:

Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế, không có thỏa thuận bằng văn bản; các bên đã sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, đã đăng ký, kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần đất nhận chuyển đổi.

Trường hợp này phải công nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế, các bên có quyền sử dụng đất với diện tích đất đã chuyển đổi.

Án lệ số 41/2021/AL về chấm dứt hôn nhân thực tế với nội dung như sau:

Nam và nữ chung sống với nhau như vợ, chồng, không đăng ký kết hôn nhưng sau đó họ không còn chung sống với nhau và trước khi Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986 có hiệu lực, có người chung sống với nhau như vợ chồng với người khác. Quan hệ hôn nhân đầu tiên và quan hệ hôn nhân thứ hai đều là hôn nhân thực tế.

Trường hợp này, phải xác định hôn nhân thực tế đầu tiên đã chấm dứt.

Án lệ số 42/2021/AL về quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có thỏa thuận trọng tài.

Trong hợp đồng theo mẫu giao kết với người tiêu dùng có điều khoản lựa chọn trọng tài nước ngoài để giải quyết tranh chấp. Khi xảy ra tranh chấp, người tiêu dùng khởi kiện ra Tòa án Việt Nam.

Trường hợp này, phải xác định người tiêu dùng không lựa chọn trọng tài và có quyền lựa chọn Tòa án Việt Nam giải quyết.

Án lệ số 43/2021/AL về hiệu lực của hợp đồng thế chấp trong trường hợp tài sản thế chấp là nhà đất do bên thế chấp nhận chuyển nhượng của người khác nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được công chứng, bên mua đã được cấp giấy chứng nhận nhưng mới thanh toán được một phần tiền mua nhà đất. Các bên chưa thực hiện giao nhận nhà.

Bên mua thế chấp nhà đất cho ngân hàng, có đăng ký thế chấp. Bên bán biết và đồng ý để bên mua thế chấp nhà đất nhưng sau đó lại yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Trường hợp này, phải xác định hợp đồng thế chấp có hiệu lực pháp luật, không chấp nhận yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/3/2021. Các Tòa án có trách nhiệm nghiên cứu, áp dụng án lệ trong xét xử từ ngày 15/4/2021.

Chính sách
Đội viên thanh niên xung phong được tạm hoãn/miễn nhập ngũ

Ngày 09/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2021/NĐ-CP quy định về chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện.

Điều 6 Nghị định này quy định chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như sau:

Được hưởng đầy đủ chính sách, chế độ đối với người lao động theo quy định pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

Được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn, lý luận chính trị, chuyên môn, nghề nghiệp;

- Được bồi dưỡng, xét kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Được ưu tiên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội;

- Đội viên thanh niên xung phong có thời gian làm việc đủ 24 tháng trong tổ chức thanh niên xung phong thì được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương thanh niên xung phong;

- Đội viên thanh niên xung phong có công trạng, thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được khen thưởng theo quy định về thi đua, khen thưởng...;

- Ngoài ra, đội viên thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, đội viên thanh niên xung phong được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ khi làm nhiệm vụ ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày ban hành 09/3/2021.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.