- Tổng quan
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
-
Nội dung hợp nhất
Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.
Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND Lai Châu hỗ trợ đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
| Cơ quan ban hành: | Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu |
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
|
Đang cập nhật |
| Số hiệu: | 15/2025/NQ-HĐND | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
| Loại văn bản: | Nghị quyết | Người ký: | Giàng Páo Mỷ |
| Trích yếu: | Quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu | ||
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
22/04/2025 |
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
|
Đang cập nhật |
|
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
|
Đã biết
|
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
| Lĩnh vực: | Đất đai-Nhà ở Chính sách | ||
TÓM TẮT NGHỊ QUYẾT 15/2025/NQ-HĐND
Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND: Chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lai Châu
Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu được thông qua vào ngày 22 tháng 4 năm 2025, có hiệu lực từ ngày 05 tháng 5 năm 2025. Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm cải thiện điều kiện sống và phát triển kinh tế cho nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh.
Nghị quyết áp dụng cho cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số, cá nhân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, và các tổ chức, cá nhân liên quan. Để thực hiện chính sách này, việc xác định vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tuân theo hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền, đảm bảo công khai và minh bạch trong việc bố trí quỹ đất. Chính sách hỗ trợ bao gồm việc giao đất sinh hoạt cộng đồng và công nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân.
Đối với hỗ trợ đất sinh hoạt cộng đồng, các cộng đồng chưa có đất sẽ được giao tối thiểu 300 m². Nếu đã có đất nhưng chưa đủ diện tích, sẽ được bổ sung đủ theo quy định. Về hỗ trợ cho cá nhân, những người không có đất ở sẽ được Nhà nước giao đất ở mà không phải trả tiền sử dụng đất. Ngoài ra, cá nhân cũng được giao đất nông nghiệp miễn phí nếu trực tiếp sản xuất nông nghiệp và không có đất.
Đối với những cá nhân đã được giao đất nhưng hiện tại không còn đất ở hoặc đất sản xuất, họ sẽ được giao tiếp đất ở hoặc nông nghiệp trong hạn mức quy định và cũng sẽ được miễn tiền sử dụng đất. Trong trường hợp nguồn đất để hỗ trợ không đủ, sẽ ưu tiên cho những đối tượng thiếu đất ở và sản xuất theo thứ tự.
Ngoài việc đảm bảo quỹ đất, kinh phí thực hiện chính sách sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nghị quyết này giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai, trong khi Hội đồng nhân dân sẽ giám sát việc thực hiện để đảm bảo hiệu quả.
Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo bền vững tại tỉnh Lai Châu.
Xem chi tiết Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND có hiệu lực kể từ ngày 05/05/2025
Tải Nghị quyết 15/2025/NQ-HĐND
| HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN Số: 15/2025/NQ-HĐND | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Lai Châu, ngày 22 tháng 4 năm 2025 |
NGHỊ QUYẾT
Quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
trên địa bàn tỉnh Lai Châu
_________________
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 02 năm 2025;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 19 tháng 02 năm 2025;
Căn cứ Luật Đất đai ngày 18 tháng 01 năm 2024; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 và Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 ngày 29 tháng 6 năm 2024;
Căn cứ các Nghị định của Chính phủ: số 102/2024/NĐ-CP ngày 30 tháng 7 năm 2024 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; số 103/2024/NĐ-CP ngày 30 tháng 7 năm 2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;
Xét Tờ trình số 1408/TTr-UBND ngày 04 tháng 4 năm 2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đề nghị ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Báo cáo thẩm tra số 143/BC-HĐND ngày 15 tháng 4 năm 2025 của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh; ý kiến thảo luận của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp;
Hội đồng nhân dân ban hành Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh
Nghị quyết này quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
2. Đối tượng áp dụng
a) Cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
b) Cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
c) Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Điều 2. Nguyên tắc thực hiện
1. Việc xác định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hộ nghèo, cận nghèo thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
2. Việc bố trí quỹ đất để thực hiện chính sách được căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc một trong các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
3. Đối với cá nhân đã được giao đất ở lần đầu nhưng nay thiếu diện tích so với hạn mức giao đất ở tối thiểu thì cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở với điều kiện phải có đất liền kề.
4. Đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ từ cơ sở và đúng đối tượng.
5. Tại thời điểm lập phương án hỗ trợ, nếu có nhiều đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ nhưng chưa đủ quỹ đất để thực hiện chính sách thì thực hiện hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên sau:
a) Cá nhân không có đất ở, đất sản xuất thuộc đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng;
b) Cá nhân không có đất ở, đất sản xuất;
c) Cá nhân thiếu đất ở, đất sản xuất thuộc đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng;
d) Cá nhân còn lại thiếu đất ở, đất sản xuất.
Điều 3. Hỗ trợ đất sinh hoạt cộng đồng
1. Cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số chưa có đất sinh hoạt cộng đồng thì được giao diện tích tối thiểu 300 m2/cộng đồng dân cư.
2. Trường hợp đã có đất sinh hoạt cộng đồng nhưng chưa đủ diện tích tối thiểu thì được giao bổ sung để đảm bảo diện tích đất tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Điều 4. Hỗ trợ đất đối với cá nhân
1. Hỗ trợ lần đầu
a) Hỗ trợ đất ở: Cá nhân không có đất ở thì được Nhà nước giao đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận hoặc được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang đất ở trong hạn mức giao đất ở theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh và được miễn tiền sử dụng đất.
b) Hỗ trợ đất nông nghiệp: Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp không có đất nông nghiệp thì được giao đất nông nghiệp trong hạn mức theo quy định tại Điều 176 Luật Đất đai và không thu tiền sử dụng đất.
c) Cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở: Cá nhân có nhu cầu thuê đất phi nông nghiệp để sản xuất, kinh doanh phải có phương án sử dụng đất được Ủy ban nhân dân nơi có đất xác nhận thì được Nhà nước cho thuê đất với diện tích không quá 250 m2 đối với khu vực đô thị hoặc không quá 400 m2 đối với khu vực nông thôn và được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định.
2. Hỗ trợ để bảo đảm ổn định cuộc sống
a) Cá nhân đã được giao đất ở theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng nay không còn đất ở thì được giao tiếp đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và được miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Trường hợp thiếu đất ở thì cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trong hạn mức giao đất ở và được miễn tiền sử dụng đất.
b) Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất nông nghiệp theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này nhưng nay không còn đất nông nghiệp hoặc diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng không đủ 50% diện tích đất so với hạn mức giao đất nông nghiệp thì được giao tiếp đất nông nghiệp trong hạn mức không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất phi nông nghiệp không phải đất ở để sản xuất, kinh doanh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.
c) Cá nhân được hỗ trợ theo quy định tại điểm a, b khoản này chỉ được thực hiện quyền sử dụng đất có điều kiện theo quy định tại Điều 48 Luật Đất đai.
Điều 5. Quỹ đất và nguồn kinh phí thực hiện chính sách
1. Quỹ đất để thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Luật Đất đai.
2. Kinh phí để thực hiện được bố trí từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Điều 6. Trách nhiệm tổ chức thực hiện
1. Giao Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai thực hiện.
2. Giao Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết.
Điều 7. Điều khoản thi hành
Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 05 tháng 5 năm 2025.
Nghị quyết này được Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XV, kỳ họp thứ hai mươi bảy thông qua ngày 22 tháng 4 năm 2025./.
| Nơi nhận: | CHỦ TỊCH |
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!