Thông tư liên tịch 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
- Thuộc tính
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Thông tư liên tịch 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT
Cơ quan ban hành: | Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế | Số công báo: Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý. | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT | Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Thông tư liên tịch | Người ký: | Cao Minh Quang; Phạm Vũ Luận |
Ngày ban hành: Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành. | 08/07/2008 | Ngày hết hiệu lực: Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng). | Đang cập nhật |
Áp dụng: Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng). | Tình trạng hiệu lực: Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,... | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Y tế-Sức khỏe |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
tải Thông tư liên tịch 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
THÔNG TƯ LIÊN TỊCH
CỦA BỘ Y TẾ - BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SỐ
08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT
NGÀY 08 THÁNG 7 NĂM
2008
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM
TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 củaChính phủ
quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 32/2008/NĐ-CP ngày 19 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ
quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và
Đào tạo;
Căn cứ Quyết định số 43/2006/QĐ-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2006 của Thủ
tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm đến năm 2010;
Căn cứ Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng
Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm;
Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất hướng dẫn công tác bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ
thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở giáo dục đại học (sau đây gọi
chung là các cơ sở giáo dục), cụ thể như sau:
I. NỘI DUNG CÔNG TÁC
1.
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, không để xảy ra ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
2.
Mỗi học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục
nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên
truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.
Tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành an toàn vệ sinh
thực phẩm cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ
sở giáo dục.
4.
Xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các
bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
5.
Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất,kinh
doanh thực phẩm (sau đây gọi tắt là cơ sở) trong các cơ sở giáo dục theo quy
định, đặc biệt lưu ý các nội dung sau:
-
Về điều kiện cơ sở vật chất: đảm bảo về vị trí; Thiết kế bố trí và cấu trúc đáp
ứngyêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Về điều kiện thiết bị, dụng cụ: tất cả các dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử
dụng, bảo quản, chứa đựng phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định.
-
Về điều kiện con người: đảm bảo mỗi nhân viên làm việc trong cơ sở hàng năm
được khám sức khoẻ, học tập kiến thức và thực hành tốt chế độ vệ sinh cá nhân.
6.
Kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm cho các cơ sở trong các cơ sở giáo
dục: kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, khâu chế biến nấu
nướng, khâu bảo quản, vận chuyển và nhà ăn của các cơ sở giáo dục.
7.
Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh các trường học khi không
đủ điều kiện vệ sinh theo quy định.
8.
Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học
sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục. Đưa
nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình giáo dụccác cấp học.
9.
Xây dựng các mô hình điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo
dục.
10.
Xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc
thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ
sở giáo dục.
II. TRÁCH NHIỆM CỤ THỂ
1. Bộ Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục
và Đào tạo ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên
môn, chế độ chính sách cho công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục
và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan trong điều tra xác định nguyên nhân gây
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
c) Chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục
và Đào tạo tổ chức tập huấn, khám sức khỏe định kỳ cho những người trực tiếp
kinh doanh, chế biến thực phẩm; Thẩm định, cấp và thu hồi giấy chứng nhận đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
d) Cung cấp tài liệu, thông tin
tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở giáo dục.
đ) Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào
tạo tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho
học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục.
2. Bộ Giáo dục và Đào tạo
a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ
chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học
sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trongcác cơ sở giáo dục.
b) Phối
hợp với Bộ Y tế ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm trong các cơ sở giáo dục; Chỉ đạo việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
c) Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tập
huấn kiến thức, khám sức khoẻ cho những người trực tiếp sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
d) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có
dịch vụ ăn uống bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiên quyết
không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng các dịch vụ ăn
uống cho các cơ sở giáo dục.
đ) Đưa nội dung vệ sinh an toàn thực
phẩm vào chương trình giáo dục các cấp học.
e) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện
các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, biểu dương kịp thời các gương tốt và
xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo thẩm quyền.
g) Thực hiện báo cáo kết quả hoạt
động công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm về Ban chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế) theo quy định.
III. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
1.Tổ chức thực hiện
a) Bộ Y tế giao cho Cục An toàn vệ
sinh thực phẩm làm đầu mối tổ chức triển khai thực hiện Thông tư này.
b) Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho
Vụ Công tác học sinh sinh viên làm đầu mối tổ chức triển khai thực hiện Thông
tư này.
2. Hiệu lực thi hành
Thông tư này có hiệu lực sau 15
ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
Trong quá trình thực hiện, nếu có
khó khăn, vướng mắc các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (Vụ Công tác học sinh sinh viên) để liên Bộ xem
xét giải quyết./.
KT. BỘ TRƯỞNG |
KT. BỘ TRƯỞNG |