Thông báo 62/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, Lễ kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, sơ kết một năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ngành Y tế

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 62/TB-VPCP

Thông báo 62/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, Lễ kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, sơ kết một năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ngành Y tế
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:62/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Hữu Vũ
Ngày ban hành:27/02/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Hành chính
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
----------------
Số: 62/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Hà Nội, ngày 27 tháng 02 năm 2012
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ KẾ HOẠCH NĂM 2012, LỄ KỶ NIỆM 57 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM, SƠ KẾT MỘT NĂM THỰC HIỆN VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC
HỒ CHÍ MINH CỦA NGÀNH Y TẾ
 
 
Ngày 23 tháng 02 năm 2012, tại thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, Lễ kỷ niệm 57 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (ngày 27 tháng 02) và Sơ kết một năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành Y tế. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, một số Bộ, Ban của Đảng, Ủy ban của Quốc hội, cơ quan ở trung ương; lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo một số Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía Bắc; đại diện lãnh đạo Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện một số cơ quan thông tin, báo chí ở trung ương và địa phương.
Sau khi nghe Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, Báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên về sơ kết một năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các báo cáo tham luận của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận như sau:
1. Trong 67 năm xây dựng và phát triển, 57 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như người mẹ hiền”, ngành Y tế Việt Nam đã lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân (năm 1954 cả nước chỉ có khoảng 300 y, bác sỹ, đến nay đội ngũ này đã lên tới trên 200 nghìn người và trên 13.500 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các chỉ tiêu sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt và có nhiều chỉ số cao hơn các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Tuổi thọ bình quân của người dân nước ta năm 2011 đã đạt 73,2 tuổi). Kỷ niệm 57 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và chân thành cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Trong những năm qua và năm 2011, trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn quân, toàn dân, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu, kết quả rất đáng trân trọng. Trong thành tựu chung đó, có sự nỗ lực và đóng góp quan trọng, thiết thực của ngành Y tế.
Toàn ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới và đạt được nhiều chuyển biến và kết quả tích cực. Mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển; nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi; các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng; nhiều công nghệ, kỹ thuật mới ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới được ứng dụng trong khám bệnh, chữa bệnh; bảo đảm từng bước việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng lên 63%. Nhân dân ở hầu hết các vùng, miền đã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn; tốc độ phát triển dân số được kiểm soát. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, chương trình, kế hoạch liên quan y tế đã được xây dựng và ban hành, phát huy hiệu quả tích cực trong đời sống xã hội.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Y tế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và vẫn còn những hạn chế, yếu kém nổi lên, đó là:
- Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế vừa đem lại những cơ hội thuận lợi cho phát triển ngành Y tế, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu mới về kiểm soát dịch bệnh và những thách thức trong lĩnh vực sản xuất thuốc, cung cấp dịch vụ y tế ứng dụng công nghệ cao ở trong nước.
- Ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội ngày càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân; cơ cấu bệnh tật có nhiều thay đổi; chênh lệch về thu nhập trong nhân dân đang đặt ra những thách thức lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế và bảo đảm công bằng trong khám bệnh, chữa bệnh; quy mô dân số vẫn tiếp tục tăng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao và đa dạng tạo sức ép ngày càng lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế; chi phí cho chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, trong khi nước ta vẫn còn là một nước nghèo, đời sống của đa số người dân còn nhiều khó khăn.
- Mô hình tổ chức hệ thống y tế còn chưa phù hợp, nhất là hệ thống y tế cấp huyện, y tế cơ sở và y tế dự phòng; chưa kết hợp hài hòa giữa phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu với kiện toàn, phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Khả năng đáp ứng của hệ thống y tế còn hạn chế; việc tiếp cận với chăm sóc y tế cơ bản ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.
- Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân; thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh ở các bệnh viện còn phức tạp, gây khó khăn cho người bệnh.
- Công nghiệp sản xuất thuốc chữa bệnh, sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế còn chậm phát triển; sản xuất vắc xin chưa đáp ứng yêu cầu đối với một số dịch bệnh mới; công tác quản lý nhà nước về thuốc chữa bệnh vẫn chưa thật tốt, nhất là chất lượng và giá thuốc.
- Tình trạng quá tải vẫn diễn ra ở nhiều bệnh viện, nhất là các bệnh viện đa khoa trung ương, các bệnh viện chuyên khoa như: ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
- Công tác y tế dự phòng hiệu quả chưa cao. An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; sự gia tăng của một số dịch bệnh như cúm A(H1N1), dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, sự quay trở lại của một số dịch bệnh cúm A(H5N1) và xuất hiện một số bệnh mới.
- Việc triển khai Luật Bảo hiểm y tế còn nhiều mặt hạn chế, chưa thu hút được sự tham gia của người dân. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế còn nhiều phức tạp, gây phiền hà cho người bệnh.
- Kết quả thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế còn hạn chế. Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và giá dịch vụ y tế trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập còn bất cập và chậm được đổi mới.
- Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực y tế còn chưa đáp ứng yêu cầu; mất cân đối về cơ cấu và phân bổ ở các khu vực, các vùng, miền.
- Công tác dân số ở một số địa phương chưa tốt, mức sinh có nguy cơ tăng trở lại, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tăng; công tác kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em còn hạn chế; chất lượng dân số còn thấp.
2. Phương hướng nhiệm vụ năm 2012 và những năm tiếp theo
Nhiệm vụ xuyên suốt trong công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ năm 2012 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế; tích cực triển khai thực hiện 3 đột phá chiến lược. Quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 có ý nghĩa rất quan trọng, vừa bảo đảm giải quyết những khó khăn trước mắt, vừa tạo nguồn lực cần thiết để bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội trong đó ngành Y tế là một ngành đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện nhiệm vụ bức thiết này.
Để hoàn thành trách nhiệm quan trọng và bức thiết này, cơ bản nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ của công tác năm 2012 mà Bộ Y tế đã nêu trong Báo cáo. Trong quá trình thực hiện, ngành Y tế cần tập trung làm tốt một số trọng tâm sau đây:
a) Trước hết, phải tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cấp huyện và cấp cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng để việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất. Trong điều kiện ngân sách hạn chế, Bộ Y tế cần khẩn trương nghiên cứu, cập nhật lại và tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch hệ thống bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm hiệu quả, thiết thực, hết sức tránh phô trương hình thức trong bối cảnh nguồn lực không thể đáp ứng được. Đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập gắn với việc thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo Luật Bảo hiểm y tế.
b) Tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ việc triển khai đề án điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế đã được Chính phủ cho phép thực hiện, gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Quản lý minh bạch và hiệu quả việc điều chỉnh giá thuốc chữa bệnh để phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân và góp phần bình ổn kinh tế vĩ mô.
c) Phải thực hiện quyết liệt các giải pháp để từng bước giảm quá tải bệnh viện, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh trình Chính phủ trước ngày 30 tháng 6 năm 2012 về “Đề án giảm tải bệnh viện”, trước mắt tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải cho các bệnh viện đa khoa trung ương, các bệnh viện chuyên khoa: ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
d) Khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác chăm sóc sửa khỏe nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng các bệnh viện đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, bố trí quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư bệnh viện ngoài công lập, tạo sự phát triển lành mạnh trong khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Khẳng định năng lực, trình độ khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân tin tưởng vào khả năng và sử dụng dịch vụ chữa bệnh trong nước.
đ) Mở rộng các hình thức đào tạo nhằm bảo đảm số lượng và chất lượng nhân lực cho các cơ sở y tế trong thời gian tới. Chú trọng đào tạo chuyên sâu, đào tạo để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao, chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ quản lý.
e) Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động khống chế kịp thời, đẩy lùi các dịch bệnh, không để xảy ra các dịch bệnh lớn. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh. Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cho người cao tuổi. Giảm tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số.
g) Tăng cường giáo dục y đức, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc hoàn thiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế.
Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, cơ bản, lâu dài, gắn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2011 và Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 1973/CT-TTg ngày 07 tháng 11 năm 2011 về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, yêu cầu ngành Y tế tập trung thực hiện tốt các Chỉ thị này. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, chất lượng, hiệu quả công tác. Gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc triển khai các nhiệm vụ của Ngành, xây dựng và thực hiện chuẩn mực nghề nghiệp, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu, nâng cao y đức và chất lượng mọi mặt của ngành Y tế, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Y tế, các cơ quan có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./
 

 Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Đài Truyền hình VN; Đài Tiếng nói VN; Thông tấn xã VN;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT, các Vụ: TKBT, KTTH, KTN, TCCV, TH;
- Lưu: VT, KGVX (08).
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Hữu Vũ
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi