Công văn 5006/SYT-NVY 2021 TP.HCM hướng dẫn phòng, chống dịch giai đoạn hiện nay

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 5006/SYT-NVY

Công văn 5006/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay
Cơ quan ban hành: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí MinhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:5006/SYT-NVYNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Tấn Bỉnh
Ngày ban hành:27/07/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỞ Y TẾ
-------

Số: 5006/SYT-NVY
V/v
hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 7 năm 2021

 

 

KHẨN

 

 

Kính gửi:

- Bệnh viện công lập, ngoài công lập;

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố;

- Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

- Phòng Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức

 

 Truớc diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay số lượng ca F0 vẫn còn tăng cao, chủ yếu trong các khu vực phong tỏa và bệnh nhân có triệu chứng đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Do đó, để tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, cần phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, đặc biệt là những ca bệnh có triêu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ tỷ lệ tử vong cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền. Sở Y tế đề nghị Giám đốc các đơn vị y tế và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch như sau:

1. Về phân tầng điều trị đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Thành phố, các cơ sở và bệnh viện thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 được chia thành 5 tầng nhằm đáp ứng tình hình thực tế trên địa bàn Thành phố, theo đó:

Tầng 1 là các cơ sở cách ly tập trung ở quận, huyện nhằm cho người F0 không có triệu chứng trên địa bàn, mục tiêu của tầng này là theo dõi, chăm sóc sức khỏe và điều trị dự phòng để hạn chế thấp nhất tỷ lệ người F0 chuyển sang có triệu chứng.

Tầng 2 là các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ thu dung và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và bệnh nền ổn định, mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang triệu chứng nặng.

Tầng 3 là các bệnh viện điều trị COVID-19 có nhiệm vụ chăm sóc và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng trung bình và nặng, mục tiêu tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang mức độ nặng hơn và nguy kịch.

Tâng 4 là các bệnh viện điều trị COVID-19 có kèm các bệnh lý nền hoặc bệnh lý nặng cần điều trị cấp cứu theo chuyên khoa, mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ tỷ vong do các các bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm.

Tầng 5 là các bệnh viện hồi sức COVID-19 với mục tiêu là hạn chế tỷ lệ tử vong ở các người bệnh nặng và nguy kịch.

Để thực hiện các mục tiêu trên theo từng tầng, bên cạnh việc củng cố cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị, nhân lực, là việc tập huấn và tuân thủ các các phác đồ điều trị, đặc biệt là cách sử dụng thuốc chuyên biệt trong điều trị COVID-19, thành thạo cấp cứu và hồi sức cơ bản, sử dụng các dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ hô hấp.

2. Hướng dẫn triển khai chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà khi hội đủ các điều kiện theo quy định: thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, nhất là biết các dấu hiệu và triệu chứng trở nặng để được khám và điều trị kịp thời.

3. Triển khai hệ thống cấp cứu 115:

Triển khai hệ thông cấp cứu 115 đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện, các khu dân cư nhằm kịp thời vận chuyển đến các bệnh viện những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng để can thiệp điều trị sớm nhằm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tử vong:

- Tăng cường đội xe cấp cứu 115 với đủ ê kip cấp cứu và trang thiết bị y tế trong thời gian sắp tới: dự kiến tăng thêm 100 xe trong 02 tuần tới.

- Tăng cường đội xe taxi (200 xe) chuyển đối thành xe vận chuyển bệnh nhân, có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị hồi sức cơ bản (bình oxy, mask thở, máy đo Sp02, kit xét nghiệm nhanh...) để hỗ trợ cho đội xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

4. Điều phối nguồn nhân lực:

Sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế (thành phố và trung ương) để phân bố trên các lĩnh vực dự phòng và điều trị một cách hợp lý nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả nguồn nhân lực y tế trong thời gian sắp tới. Tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong.

Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6 ...) đang tham gia vào công tác lấy mẫu được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115. Công tác lấy mẫu sẽ do Đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với y tế địa phương thực hiện.

Các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6 ...) đang tham gia vào công tác tiêm vắc xin tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115. Công tác tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin sẽ do Đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với đơn vị y tế thực hiện.

Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức sắp xếp, điều phối người dân đến tiêm chủng, đảm bảo công suất 200 người/đội tiêm/ngày, chậm nhất đến 31/8/2021 cơ bản hoàn thành tiêm cho các đối tượng tại cộng đồng trong đợt 5. Sau thời gian trên, Sở Y tế duy trì các điểm tiêm tại 312 trạm y tế và các bệnh viện, đơn vị y tế công lập và tư nhân (tiêm các đối tượng người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền) để tập trung nguồn nhân lực cho công tác điều trị.

5. Công tác lấy mẫu xét nghiệm:

Xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả. Phạm vi phong tỏa ở một quy mô phù hợp với năng lực quản lý của địa phương (đảm bảo thực hiện nghiêm vùng phong tỏa, cung cấp thực phẩm và nhu cầu thiết yếu cho người dân tại nơi lưu trú), số lượng và tần suất xét nghiệm phù hợp với năng lực lấy mẫu và công suất xét nghiệm.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng, thuộc nhóm nguy cơ cao, nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn và chuyển đến khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện (bố trí riêng một khu vực trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR), đặc biệt lưu ý theo dõi kỹ để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. Các Trung tâm y tế quận, huyện điều tiết số lượng các ca F0 này để tránh quá tải các khu cách ly tập trung F0 ở quận, huyện, đảm bảo hiệu quả điều trị ở các tuyến. Trung tâm y tế phối hợp chặt chẽ với đội vận chuyển cấp cứu 115 để vận chuyến kịp thời, nhanh chóng những trường hợp có triệu chứng, diễn tiến nặng lên tuyến trên.

6. Công tác tổ chức, tập huấn về chuyên môn:

Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế phối hợp với Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức tập huấn về hồi sức cấp cứu cho các bác sĩ để phục vụ tốt công tác điều trị ở các bệnh viện.

Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức huấn luyện các nhân viên y tế, các sinh viên y khoa năm cuối về công tác sơ cấp cứu để phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Các trường Đại học thuộc khối ngành sức khỏe, các đơn vị y tế, Bộ phận truyền thông của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với các Hội nghề nghiệp Y Dược tổ chức tư vấn, phổ biến kiến thức tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho các trường hợp Fl, F0 theo hình thức online.

Đề nghị các đơn vị ngành y tế nghiêm túc triển khai thực hiện. Nếu có khó khăn vướng mắc, phản ánh ngay về Sở Y tế để giải quyết./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Đ/c Bí thư Thành ủy (để báo cáo);

- Thường trực Thành ủy (để báo cáo);

- BPTT đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM (để báo cáo);

- Đ/c Chủ tịch UBND TP (để báo cáo);

- Thường trực UBND TP (để báo cáo);

- BCĐPDCTP;

- Đ/c Bí thư quận ủy, huyện ủy, thành ủy TP Thủ Đức;

- Đ/c Chủ tịch UBND QH, TP Thủ Đức;

- Các Trường ĐH Y Dược;

- BGĐ Sở Y tế;

- Lưu: VT, NVY.

GIÁM ĐÔCNguyễn Tấn Bỉnh

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi