Công văn 4275/SYT-NVY Tp Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống COVID tại cơ sở khám chữa bệnh

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 4275/SYT-NVY

Công văn 4275/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố
Cơ quan ban hành: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí MinhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4275/SYT-NVYNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Tăng Chí Thượng
Ngày ban hành:28/07/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỞ Y TẾ

_________________

Số: 4275/SYT-NVY

V/v: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_____________________________

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 7 năm 2020

 

 

KHẨN

Kính gửi: - Bệnh viện công lập và ngoài công lập và cơ

sở khám bệnh, chữa bệnh khác;

                               - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố;

                               - Trung tâm cấp cứu 115;

                               - Trung tâm Y tế quận, huyện;

                               - Phòng Y tế quận, huyện;

 

Sở Y tế nhận dược công điện số 1158/CĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia ngày 27/7/2020 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; công văn số 3966/SYT-VPB1 ngày 25/7/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh COVID-19 và công văn số 2820/UBND-VX ngày 26/7/2020 của y ban nhân dân Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và y ban nhân dân Thành phố, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh. Cụ thể như sau:

1. Về tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Đối với tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với tất cả người đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế. Cập nhật nội dung khai báo người từ vùng dịch trở về cụ thể là Đà Nẵng tính từ ngày 01/7/2020. Người bệnh có triệu chứng liên quan đến COVID-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 phải được cách ly tại bệnh viện và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời.

- Đối với tất cả bệnh viện: củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định, bao gồm: phòng khám sàng lọc tách rời hẳn khối nhà của khoa khám bệnh, khu cách ly riêng biệt đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh thuộc nhóm nghi ngờ, xác định mắc bệnh SARS-CoV-2. Trường hợp bệnh viện chưa có khu cách ly, cần bố trí phòng cách ly tạm tại khoa khám bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc với người bệnh khác trong khi chờ chuyển viện. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

- Đối với trạm y tế và các phòng khám tư nhân: tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan đến COVID-19, liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện gần nhất có khu cách ly để chẩn đoán và điều trị.

- Đối với các cơ sợ bán lẻ thuốc trên địa bàn: khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận huyện để theo dõi, quản lý ca bệnh.

2. Về tăng cường công tác sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2:

- Tăng cường các biện pháp sàng lọc và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

- Đối với các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh 416, 418, 419, 420 hoặc người bệnh dương tính khác (theo công bố của Bộ Y tế), hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly.

- Chủ động tìm tác nhân SARS-CoV-2 từ những chùm ca bệnh (những người bệnh có cùng các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và có liên quan nhau về yếu tố dịch tễ) tại các phòng khám, hoặc từ những trường hợp viêm phổi nặng không lý giải được nguyên nhân tại các khoa điều trị nội trú cùa bệnh viện, cần tổ chức hội chẩn để xem xét chỉ định xét nghiệm tìm vi rút SARS-CoV-2. Các bệnh viện chủ động liên hệ với HCDC hoặc các đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để được tư vấn và hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết.

- Đối với các trường hợp đang nằm điều trị tại bệnh viện vì các bệnh lý khác: tổ chức rà soát bổ sung bệnh sử các trường hợp đã từng đến Thành phố Đà Nằng từ ngày 01/7/2020, nếu có thì lấy mẫu xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán: bố trí người bệnh nằm tại khu cách ly của bệnh viện.

- Đối với nhân viên y tế đã từng đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 (nếu có): hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi thành phố Đà Nẵng, bệnh viện lập danh sách tất cả các nhân viên y tế trên gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để theo dõi, quản lý sức khỏe.

- Đối với người bệnh đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 nhưng không có triệu chứng liên quan đến COVID-19, đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vì các lý do khác (như khám thai, khám sức khoẻ,...) cần được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện. Sau đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm: hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà và báo cáo trường hợp đến HCDC để điều phối các Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi. Nếu người bệnh có chỉ định nhập viện, phải chuyển người bệnh vào khu cách ly để theo dõi, điều trị bệnh.

3. Về công tác báo cáo ca bệnh và truyền thông:

- Công tác báo cáo ca bệnh: tiếp tục thực hiện báo cáo tình hình tiếp nhận các trường hợp bệnh nghi ngờ và dương tính với SARS-COV-2, cụ thể như báo cáo nhanh bằng điện thoại cho Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế trước 7g30 hằng ngày; nhập thông tin các trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh dương tính SARS-CoV-2 lên phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 của Sở Y tế, phần mềm quản lý người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

- Công tác truyền thông: các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác tăng cường truyền thông cho người bệnh về cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, Ncovi trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh. Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế để dễ dàng theo dõi và cập nhật thông tin dịch tễ trên phiếu khai báo y tế.

Sở Y tế lưu ý:

- Tất cả bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

- Tất cả bệnh viện công lập và tư nhân triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

- Tất cả trạm y tế và các phòng khám công lập và tư nhân triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” do Sở Y tế ban hành theo công văn số 2390/SYT-NVY ngày 23/4/2020 (trong khi chờ Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp dành cho phòng khám).

Sở Y tế đề nghị Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo thành phố ban hành.

Sở Y tế yêu cầu các phòng y tế quận huyện triển khai nội dung chỉ đạo trên đến tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn để tuân thủ thực hiện. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y - Điện thoại: 3930.9981) để được hướng dẫn./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Bộ Y tế (để báo cáo);

- UBND TP (để báo cáo);

- Ban Giám đốc Sở;

- Lưu: VT, NVY, LMTL

KT. GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

 

 

 

Tăng Chí Thượng

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi