Công văn 102/BXD-QLN của Bộ Xây dựng trả lời văn bản 95/VPCP-KTN về kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai liên quan đến chính sách đầu tư, kinh doanh bất động sản

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 102/BXD-QLN

Công văn 102/BXD-QLN của Bộ Xây dựng trả lời văn bản 95/VPCP-KTN về kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai liên quan đến chính sách đầu tư, kinh doanh bất động sản
Cơ quan ban hành: Bộ Xây dựngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:102/BXD-QLNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Trần Nam
Ngày ban hành:19/01/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đất đai-Nhà ở, Xây dựng

tải Công văn 102/BXD-QLN

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ XÂY DỰNG
_______

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________

Số: 102/BXD-QLN
V/v: Trả lời văn bản số 95/VPCP-KTN của Văn phòng Chính phủ.

Hà Nội, ngày 19 tháng 01 năm 2010

 

Kính gửi: Văn phòng Chính phủ

Bộ Xây dựng nhận được công văn số 95/VPCP-KTN ngày 07/01/2010 của Văn phòng Chính phủ đề nghị cho ý kiến về kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến chính sách đầu tư, kinh doanh bất động sản. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Ngày 05/01/2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2006/NĐ-CP về quy chế khu đô thị mới. Tiếp đó, năm 2006 Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản và ngày 15/10/2007 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản. Đây là các văn bản pháp luật chuyên ngành điều chỉnh về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, trong đó có hoạt động đầu tư xây dựng khu đô thị mới. Theo quy định tại Điều 3 của Luật kinh doanh bất động sản thì hoạt động kinh doanh bất động sản phải tuân thủ quy định của Luật này và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp đặc thù về hoạt động kinh doanh bất động sản quy định tại luật khác thì áp dụng quy định tại luật đó.

1. Đối với hoạt động đầu tư xây dựng khu đô thị mới, đặc biệt là các khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 200 ha trở lên là dạng hoạt động kinh doanh đặc thù và có nhiều điểm khác so với các dự án chuyên ngành như phát thanh, truyền hình, sản xuất thuốc lá điếu, sản xuất, kinh doanh rượu, bia…, đó là sử dụng diện tích đất lớn, có liên quan đến một hoặc một số địa phương khác nhau, liên quan đến nơi sinh sống của hàng vạn người dân và các lĩnh vực khác sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng như: giáo dục, y tế, thể thao, văn hoá…Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới còn phải đáp ứng các yêu cầu về xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bảo đảm phù hợp về kiến trúc, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, vấn đề kết nối hạ tầng với khu vực…Vì vậy, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới cần phải tuân thủ các quy định của Nghị định số 02/2006/NĐ-CP và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đối với các dự án khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 200 ha trở lên thì phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép đầu tư trước khi triển khai thực hiện dự án là phù hợp.

2. Luật Đầu tư năm 2005 và Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư là văn bản pháp luật quy định các vấn đề chung về hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Trong trường hợp pháp luật chuyên ngành có các quy định khác thì ngoài việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, các địa phương và các chủ đầu tư còn phải thực hiện các quy định của pháp luật chuyên ngành như pháp luật về kinh doanh bất động sản và Nghị định số 02/2006/NĐ-CP...

3. Bộ Xây dựng cho rằng, giữa Nghị định số 108/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư và Nghị định số 02/2006/NĐ-CP về quy chế khu đô thị mới là thống nhất và không có sự mẫu thuẫn nhau. Vì vậy, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 02/2006/NĐ-CP. Đối với các dự án khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 200 ha trở lên đã được UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt, đề nghị UBND tỉnh làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận làm cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng về kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến chính sách đầu tư, kinh doanh bất động sản, đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân (để b/c);
- Lưu VP, Cục QLN (2b).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trần Nam

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi