Công văn 1201-TCHQ/KTTT của Tổng cục Hải quan về trình tự giải quyết khiếu nại về chính sách thuế xuất nhập khẩu

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 1201 TCHQ/KT-TT
NGÀY 29 THÁNG 9 NĂM 1994 VỀ VIỆC TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT
KHIẾU NẠI VỀ CHÍNH SÁCH THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU

 

Kính gửi: - Cục Hải quan các tỉnh, thành phố,

- Các cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục.

 

Để bảo đảm thực hiện nghiêm túc, thống nhất các chính sách chế độ thuế xuất nhập khẩu, khắc phục các biểu hiện gây phiền hà đối với chủ hàng, ngăn ngừa những tiêu cực đối với cán bộ, nhân viên Hải quan trong khi giải quyết công việc, Tổng cục Hải quan quy định trình tự giải quyết khiếu nại của chủ hàng về chính sách thuế xuất nhập khẩu như sau:

 

1. Hải quan tỉnh, thành phố:

Nếu chủ hàng không nhất trí với kết luận của các bộ phận hoặc cán bộ Hải quan có trách nhiệm thừa hành công vụ về giám sát, quản lý, kiểm hoá, áp giá, áp thuế suất, tính thuế.... thì chủ hàng khiếu nại đến đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Trong đơn khiếu nại phải có đầy đủ các căn cứ, yếu tố chứng minh việc khiếu nại là hợp pháp, hợp lý, đúng sự thật.

Căn cứ vào luật pháp và các văn bản pháp lý khác có liên quan đến nội dung khiếu nại và thực tế sự việc mà chủ hàng trình bày, đồng chí Cục trưởng xem xét giải quyết vừa bảo đảm đúng pháp luật, vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của chủ hàng.

Nếu chủ hàng không nhất trí với quyết định của Cục trưởng Hải quan tỉnh, thành phố thì chủ hàng có quyền khiếu nại lên Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

2. Tổng cục Hải quan:

Cục KT-TT-XNK là cơ quan tham mưu của lãnh đạo Tổng cục, tham mưu xử lý các đơn thư khiếu nại của chủ hàng về chính sách thuế xuất nhập khẩu, được thực hiện theo trình tự sau:

- Nếu nội dung khiếu nại nằm trong khuôn khổ quy định của luật và các văn bản hướng dẫn dưới luật thuế xuất nhập khẩu tuỳ theo nội dung khiếu nại của chủ hàng hồ sơ khiếu nại được đưa đến phòng giá tính thuế hoặc phòng hướng dẫn áp dụng Biểu thuế thụ lý. Kết quả thụ lý được chuyển đến Phó cục trưởng được phân công phụ trách xem xét tính chất hợp pháp, hợp lý và có chính kiến về việc xử lý của các phòng. Sau đó toàn bộ hồ sơ được chuyển đến Cục trưởng xem xét và ký quyết định trả lời chủ hàng. Trường hợp Cục trưởng đi công tác vắng thì Phó cục trưởng ký trả lời. Trường hợp Cục KT-TT-XNK trả lời, nhưng các Cục Hải quan địa phương và chủ hàng không nhất trí, còn có ý kiến khác , thì cục KT-TT-XNK trình lãnh đạo Tổng cục xem xét quyết định.

- Nếu nội dung của đơn thư khiếu nại chưa được các văn bản về chính sách thuế xuất nhập khẩu của cấp có thẩm quyền quy định hoặc có quy định, nhưng không rõ ràng, hiểu thế nào cũng được dẫn đến việc thực hiện có nảy sinh tranh chấp thì Cục trưởng cục KT-TT-XNK tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục các phương án giải quyết để lãnh đạo Tổng cục xem xét quyết định và ký trả lời chủ hàng. Nếu lãnh đạo Tổng cục uỷ quyền thì Cục trưởng cục KT-TT-XNK ký trả lời.

3. Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan giải quyết khiếu nại của chủ hàng về chính sách thuế xuất nhập khẩu, nếu chưa được chủ hàng chấp thuận, chủ hàng có quyền khiếu nại đến đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính và quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính là quyết định cuối cùng chủ hàng phải thực hiện.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại chủ hàng phải thực hiện đóng thuế đầy đủ, đúng thời gian theo thông báo thuế khi làm thủ tục Hải quan.

Căn cứ vào kết quả xử lý khiếu nại, nếu số thuế đã nộp nhiều hơn số thuế quyết định xử lý khiếu nại, thì được hoàn trả, nếu ít hơn thì phải nộp thêm cho đủ.

4. Hiện nay trong biểu thuế ban hành theo Quyết định 280/TTg ngày 25-8-1994 có một số mặt hàng có thể áp dụng từ 1, 2, 3 thuế suất khác nhau theo những mã số khác nhau, trong thời gian chờ nghiên cứu điều chỉnh bổ sung, Tổng cục quy định thống nhất áp dụng thuế xuất cao nhất để tính thuế. Nếu chủ hàng khiếu nại thì Tổng cục Hải quan cùng Bộ Tài chính xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể. Trường hợp Bộ Tài chính đã có hướng dẫn, thì áp dụng thuế suất theo Bộ Tài chính hướng dẫn.

5. Yêu cầu các đồng chí Cục trưởng cục Hải quan tỉnh, thành phố và các Cục, Vụ, Viện thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan triển khai, thực hiện đúng tinh thần và nội dung của công văn này.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phải phản ánh kịp thời về Tổng cục để nghiên cứu chỉ đạo tiếp.

 

Thuộc tính văn bản
Công văn 1201-TCHQ/KTTT của Tổng cục Hải quan về trình tự giải quyết khiếu nại về chính sách thuế xuất nhập khẩu
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quan Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 1201-TCHQ/KTTT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Phan Văn Dĩnh
Ngày ban hành: 29/09/1994 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí , Xuất nhập khẩu , Chính sách , Khiếu nại-Tố cáo
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!