Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3246:1990 Gà giống lơ-go (Leghorn) - Dòng BVx và dòng BVy

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3246:1990

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3246:1990 Gà giống lơ-go (Leghorn) - Dòng BVx và dòng BVy - Phân cấp chất lượng
Số hiệu:TCVN 3246:1990Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Lĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Ngày ban hành:01/01/1990Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

tải Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3246:1990

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) TCVN 3246_1990 DOC (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 3246:1990

GÀ GIỐNG LƠ-GO (LEGHORN)

DÒNG BVX VÀ DÒNG BVY

PHÂN CẤP CHẤT LƯỢNG

White Leghorn for breeding – Specifications

 

Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 3246-79, quy định phân cấp chất lượng của gà giống chuyên dụng trứng dòng BVx và dòng BVy thuộc giống lơ go trắng (leghorn) từ khi ấp nở đến khi trưởng thành nuôi ở các trung tâm giống gốc thuần chủng.

1. Nguyên tắc

Chất lượng giống thuần chủng được xét theo các chỉ tiêu sau:

1. Đặc điểm ngoại hình

2. Sức sinh trưởng

3. Năng suất trứng (sản lượng và khối lượng trứng)

4. Lý lịch và huyết thống

2. Cấp chất lượng

Căn cứ theo mục 1: Gà dòng BVx và dòng BVy được phân thành 3 cấp

- Đặc cấp (ĐC)

- Cấp I (I)

- Cấp II (II)

3. Đặc điểm ngoại hình

3.1. Gà con một ngày tuổi

Gà con (1 ngày tuổi) trống và mái

- Lông bông, mịn màu trắng có ánh vàng.

- Chân bóng, cứng cáp, thẳng, màu hồng phớt vàng.

- Mắt sáng, tròn, mỏ thẳng, khối lượng cơ thể từ trung bình trở lên.

- Dáng nhanh nhẹn.

- Chạy 1, 2 bước trên bàn chọn.

- Rốn kín, bụng thon, không dính phân ở hậu môn.

3.2. Gà dò (63 ngày tuổi) - Trống và mái

3.2.1. Dòng BVx:

- Lông màu trắng hơi có ánh vàng, chân và da có màu vàng. Từ giai đoạn này, lông cổ của gà thường bị rụng tạo thành nửa vòng khuyên. Lông cánh úp gọn trên lưng.

- Mắt tròn, sáng, đầu và thân cân đối, cơ thể thon nhẹ.

- Mào đơn, màu đỏ nhưng chưa phát triển đầy đủ.

3.2.2. Dòng BVy:

- Lông màu trắng tuyền, chân và da có màu vàng. Lông cánh úp gọn trên lưng.

- Mắt, sáng, tròn, đầu và thân cân đối.

- Mào đơn, màu đỏ nhưng chưa phát triển đầy đủ.

3.3. Gà hậu bị (133 ngày tuổi) - trống và mái.

- Mắt sáng, tròn, màu lông và màu chân giống như mục ở 3.2.

- Gà trống mào phát triển, màu đỏ tươi, lông ở lưng óng mượt, lông cánh úp gọn trên lưng. Gà mái có nhiều lông bông ở hông khoảng cách giữa hai đầu xương háng đặt vừa 1 hoặc 2 ngón tay. Gà trống có nhiều lông mà uốn cong ở đuôi.

- Xương lưỡi hái không vẹo.

3.4. Gà trưởng thành (266 ngày tuổi) - trống và mái

3.4.1. Gà dòng BVx

- Màu lông giống như mục 3.2.1. Gà mái rụng lông cổ sau 3 hoặc 4 tháng đẻ.

- Cơ thể thon, nhẹ, gọn gàng, da, mỏ, chân có màu vàng nhạt, chân cao, không có lông, dáng nhanh nhẹn.

- Mào đơn, màu đỏ tươi, rất phát triển, ở gà trống mào thẳng đứng, ở gà mái mào ngả sang một bên, tai màu trắng phớt xanh.

3.4.2. Gà dòng BVy

- Màu lông giống như mục 3.2.2. Gà mái bị rụng lông ở cổ sau 3 hoặc 4 tháng đẻ.

- Cơ thể gọn gàng, ngoại hình mang tính chất đều đặn rõ rệt, da, chân có màu vàng nhạt,. chân cao, không có lông, dáng nhanh nhẹn.

- Mào đơn, màu đỏ tươi, rất phát triển, ở gà trống mào thẳng đứng, ở gà mái mào ngả sang một bên, tai màu trắng xanh.

4. Sức sinh trưởng

Mức sinh trưởng của gà dòng BVx và BVy được xác định theo khối lượng cơ thể qua các lứa tuổi và phân cấp theo bảng 1. 

Bảng 1

Thời kỳ phát triển

Khối lượng cơ thể (g)

Dòng BVx

Dòng BVy

ĐC

I

II

ĐC

I

II

Gà dò

 

 

 

 

 

 

+ Trống

Từ 700 đến 800

Từ 801 đến 860

Từ 650 đến 699 và từ 861 đến 900

Từ 700 đến 800

Từ 801 đến 860

Từ 650 đến 699 và từ 861 đến 900

+ Mái

Từ 601 đến 700

Từ 551 đến 600 và từ 701 đến 800

Từ 400 đến 550 và từ trên 800

Từ 601 đến 700

Từ 551 đến 600 và từ 701 đến 800

Từ 400 đến 550 và trên 800

Gà hậu bị

+ Trống

+ Mái

 

Từ 1.620 đến 2.000

Từ 1.100 đến 1.500

 

Từ 1.620 đến 2.000

Từ 1.100 đến 1.500

Gà trưởng thành

+ Trống

+ Mái

 

Từ 2.200 đến 2.500

Từ 1.600 đến 1.800

 

Từ 2.200 đến 2.500

Từ 1.600 đến 1.800

5. Năng suất trứng

5.1. Năng suất trứng bao gồm sản lượng trứng và khối lượng trứng phần chất lượng trứng quy định ở TCVN 3247-79 (tiêu chuẩn Việt Nam về trứng ấp giống lơ-go).

5.2. Sản lượng trứng

5.2.1. Sản lượng trứng của gà là tổng số trứng thu được trong một năm đẻ (từ tuần tuổi thứ 23 đến hết tuần tuổi thứ 74) của mỗi mái. Sản lượng trứng hàng năm được phân cấp theo bảng 2.

5.2.2. Sản lượng trứng áp dụng khi chọn giống thực tế là số lượng trứng thu được trong 112 ngày (từ đầu tuần tuổi thứ 23 đến hết tuần tuổi thứ 38) và được phân cấp theo bảng 2.

5.2.3. Khối lượng trứng là khối lượng bình quân của 7 quả trứng thu liên tục của mỗi gà mái trong tuần tuổi thứ 37, 38. Khối lượng trứng được phân cấp theo bảng 2.

Bảng 2

Chỉ tiêu

Dòng BVx

Dòng BVy

ĐC

I

II

ĐC

I

II

- Sản lượng trứng trong 112 ngày đẻ (từ tuần thứ 23 đến hết tuần thứ 38) quả không dưới

90

82

74

88

80

72

- Khối lượng trứng (g) không dưới

54

52

50

55

53

51

Chú thích:

- Đối với gà trống được đánh giá theo năng suất trứng bình quân của chị em gái và mẹ.

- Đối với gà mái dòng BVx sản lượng trứng bình quân cả năm không dưới 265 quả và dòng BVy không dưới 255 quả.

6. Lý lịch và huyết thống

6.1. Gà dòng thuần phải có lý lịch rõ ràng, không đồng huyết thống bố mẹ và tổ tiên đã được chọn lọc ít nhất qua 4 đời kế tiếp theo tiêu chuẩn giống.

6.2. Bố mẹ và bản thân gà giống không mắc các bệnh Mareck, Leucosis, bạch lỵ và CRD.

7. Phân cấp chất lượng

7.1. Trước khi phân cấp chất lượng, gà giống phải có đặc điểm ngoại hình đặc trưng (mục 3) và có khối lượng cơ thể được quy định theo bảng 1, phải có lý lịch và huyết thống rõ ràng (mục 6.1), phải sạch bệnh (mục 6.2).

7.2. Việc phân cấp chất lượng dựa trên 2 chỉ tiêu: sản lượng trứng trong 112 ngày đẻ và khối lượng trứng bình quân .

7.3. Dùng phương pháp toạ độ vuông góc để phân cấp chất lượng.

7.4. Bảng phân cấp chất lượng

7.4.1. Gà giống lơ go dòng BVx

Cấp sản lượng trứng trong 112 ngày đẻ

Cấp khối lượng trứng bình quân

ĐC

I

II

Cấp chất lượng

ĐC

ĐC

ĐC

I

I

I

I

I

II

I

II

II

7.4.2. Gà giống lơ go dòng BVy

Cấp sản lượng trứng trong 112 ngày đẻ

Cấp khối lượng trứng bình quân

ĐC

I

II

Cấp chất lượng

ĐC

ĐC

I

II

I

ĐC

I

II

II

I

I

II

 

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi