Chỉ thị 05/2004/CT-BTC của Bộ Tài chính về việc đẩy mạnh triển khai Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 05/2004/CT-BTC

Chỉ thị 05/2004/CT-BTC của Bộ Tài chính về việc đẩy mạnh triển khai Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:05/2004/CT-BTCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành:30/07/2004Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng

TÓM TẮT VĂN BẢN

* Triển khai Luật Kế toán – Ngày 30/7/2004, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ra Chỉ thỉ số 05/2004/CT-BTC về việc đẩy mạnh triển khai Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán. Theo đó, Bộ trưởng chỉ thị Thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các Tổng công ty và đơn vị cơ sở từ nay đến hết năm 2004 và đầu năm 2005 tổ chức nghiên cứu, phổ biến, tuyên truyền để quán triệt tinh thần và nội dung của Luật kế toán và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kế toán đến các đơn vị cơ sở, Trong năm 2004 - 2005, tiến hành sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện căn bản hệ thống các chế độ kế toán hiện hành, Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện bồi dưỡng và đào tạo lại đội ngũ cán bộ kế toán là kế toán trưởng theo qui định của Luật Kế toán và các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành. Đồng thời thực hiện qui định về kiểm tra kế toán đối với các đơn vị cơ sở, Kiện toàn hệ thống tổ chức chỉ đạo công tác kế toán ở các ngành, các địa phương, Tiếp tục tăng cường vai trò của Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam nhằm triển khai Luật Kế toán và các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Xem chi tiết Chỉ thị 05/2004/CT-BTC tại đây

tải Chỉ thị 05/2004/CT-BTC

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA BỘ TRUỞNG BỘ TÀI CHÍNH SỐ 05/2004/CT-BTC
NGÀY 30 THÁNG 7 NĂM 2004 VỀ VIỆC ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI
LUẬT KẾ TOÁN VÀ CÁC VĂN BẢN HƯỚNG DẪN LUẬT KẾ TOÁN

 

Luật Kế toán đã được Quốc hội khoá XI thông qua ngày 17/6/2003 và Chủ tịch nước công bố ngày 26/6/2003. Nghị định số 128/2004/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong lĩnh vực kế toán nhà nước và Nghị định số 129/2004/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 31/5/2004.

Trong tình hình hiện nay, việc triển khai Luật Kế toán và các Nghị định của Chính phủ là giải pháp hết sức quan trọng để thống nhất quản lý kế toán, bảo đảm kế toán là công cụ quản lý, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động kinh tế, tài chính; cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực, công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành của doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước và cá nhân, góp phần tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý kinh tế, tài chính và lành mạnh hoá các quan hệ kinh tế - xã hội, tạo điều kiện đưa cơ chế quản lý kinh tế mới đi vào cuộc sống.

Để triển khai thực hiện Luật Kế toán và các Nghị định của Chính phủ đạt kết quả trong năm 2004 và các năm tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ thị Thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các Tổng công ty và đơn vị cơ sở triển khai các công việc sau đây:

1. Từ nay đến hết năm 2004 và đầu năm 2005 tổ chức nghiên cứu, phổ biến, tuyên truyền để quán triệt tinh thần và nội dung của Luật kế toán và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kế toán đến các đơn vị cơ sở.

Để làm được công việc này, thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động phối hợp với Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam, hội kế toán các tỉnh, thành phố, các cơ quan và cơ sở đào tạo tài chính, kế toán (như học viện Tài chính, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học tài chính, kế toán...) tổ chức giới thiệu nội dung Luật Kế toán, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kế toán đến từng đơn vị tài chính, kế toán và từng cán bộ, nhân viên làm công tác tài chính, kế toán.

2. Trong năm 2004 - 2005, tiến hành sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện căn bản hệ thống các chế độ kế toán hiện hành: Chế độ kế toán thu, chi ngân sách, chế độ kế toán hành chính sự nghiệp, chế độ kế toán doanh nghiệp làm cơ sở để xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ kế toán của các ngành, lĩnh vực cụ thể, đặc thù

- Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán. Vụ Ngân sách Nhà nước, Vụ Hành chính sự nghiệp, Vụ Tài chính ngân hàng, Vụ Bảo hiểm, Cục tài chính doanh nghiệp, Kho bạc Nhà nước):

Khẩn trương phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các Tổng công ty để xây dựng và sớm trình Bộ trưởng Bộ Tài chính hoặc Thủ trưởng các cơ quan theo uỷ quyền của Bộ Tài chính để ban hành các văn bản, các chế độ kế toán cụ thể cho từng lĩnh vực thu, chi ngân sách, hành chính sự nghiệp, chế độ kế toán doanh nghiệp (như chế độ kế toán dầu khí, xây lắp, hàng không...), chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể...

Chủ động tham gia với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị căn cứ Luật Kế toán, các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán và chế độ kế toán chung nghiên cứu xây dựng, hướng dẫn chế độ kế toán đặc thù phù hợp với đặc điểm hoạt động, quy mô và trình độ kế toán của từng lĩnh vực hoạt động cụ thể, trong đó chú ý đối với những lĩnh vực hoạt động mới hoặc đã có nhiều thay đổi như hoạt động ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính, tổ chức kế toán trong trường hợp sử dụng phần mềm vi tính, kế toán thanh toán điện tử, mạng điện tử...

- Thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động tham mưu với Lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị cơ sở căn cứ vào văn bản pháp luật về Kế toán và hướng dẫn của ngành, địa phương nghiên cứu lựa chọn chế độ kế toán áp dụng và xây dựng quy trình hạch toán cụ thể cho đơn vị mình.

3. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện bồi dưỡng và đào tạo lại đội ngũ cán bộ kế toán là kế toán trưởng theo qui định của Luật Kế toán và các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kế toán, trong đó chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng ở các đơn vị thu, chi ngân sách, đơn vị hành chính sự nghiệp, đơn vị sự nghiệp không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước và các doanh nghiệp.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Ngân sách Nhà nước, Cục Tài chính doanh nghiệp, Kho bạc Nhà nước, Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện tài chính) phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học Tài chính, kế toán ở Trung ương và địa phương, các Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng tài chính, kế toán khẩn trương rà soát lại chương trình và nội dung đào tạo, biên soạn lại hoặc bổ sung giáo khoa, giáo trình phù hợp với các qui định của Luật Kế toán, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán, các chế độ kế toán mới và hệ thống chức danh, tiêu chuẩn cán bộ kế toán đã ban hành, thực hiện giảng dạy kế toán theo giáo khoa, giáo trình mới từ năm học 2004 - 2005 trở đi.

4. Tổ chức chỉ đạo thực hiện Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán; đồng thời thực hiện qui định về kiểm tra kế toán đối với các đơn vị cơ sở

Trong năm 2004 - 2005, thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp tham mưu cho Lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị cơ sở và chịu trách nhiệm bố trí cán bộ hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật theo kế hoạch và tham gia giải quyết các khó khăn, tồn tại trong công tác kế toán. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả và phân loại các đơn vị kế toán trong việc thực hiện Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán để tăng cường trật tự, nền nếp công tác kế toán tại cơ sở. Đối với đơn vị làm tốt cần có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời về tinh thần và vật chất; đối với đơn vị yếu, kém cần có biện pháp chấn chỉnh để vươn lên trong năm 2006 và các năm sau.

5. Kiện toàn hệ thống tổ chức chỉ đạo công tác kế toán ở các ngành, các địa phương

Trong năm 2004 và 2005, Thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động tham mưu với Lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tiến hành kiểm tra, đánh giá việc bố trí, sử dụng đội ngũ kế toán trưởng qua đó để lựa chọn những cán bộ kế toán có đủ tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn, thực hiện bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng theo đúng quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật Kế toán. các đơn vị chưa có kế toán trưởng phải bổ nhiệm kế toán trưởng. đơn vị thu - chi ngân sách, đơn vị hành chính sự nghiệp các đơn vị không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước không để chức vụ trưởng phòng kế toán mà phải bổ nhiệm kế toán trưởng theo đúng tiêu chuẩn và điều kiện qui định cho kế toán trưởng.

Thủ trưởng đơn vị tài chính, kế toán ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Sở Tài chính và các Sở chủ quản, các tổ chức cấp trên cơ sở khẩn trương kiện toàn bộ máy làm nhiệm vụ chỉ đạo và kiểm tra kế toán theo hướng gọn nhẹ, đủ khả năng để giúp lãnh đạo các cấp cụ thể hóa và hướng dẫn thi hành Luật Kế toán, chế độ kế toán; nghiên cứu xây dựng các mô hình kế toán tiên tiến, tổ chức chỉ đạo thực hiện ở các đơn vị cơ sở; tổ chức kiểm tra, tổng kết đánh giá tình hình thực hiện công tác kế toán của ngành và địa phương.

6. Tiếp tục tăng cường vai trò của Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Hành chính sự nghiệp, Vụ Tài vụ quản trị) đề xuất các giải pháp để phối hợp với các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố củng cố và tăng cường hoạt động của Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam, hội kế toán các tỉnh, thành phố, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc, hướng đến giao nhiệm vụ giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho kế toán trưởng, kiểm toán viên, người hành nghề kế toán, và các chức năng khác cho Hội Kế toán Việt Nam; đề xuất hướng mở rộng hợp tác quốc tế về kế toán, phối hợp với các tổ chức kế toán quốc tế, các chuyên gia kế toán nước ngoài đào tạo, huấn luyện xây dựng chuẩn mực kế toán và phát triển hành nghề kế toán ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Thủ trưởng cơ quan tài chính các cấp chủ động phối hợp chặt chẽ với Thủ trưởng các cơ quan tài chính các Bộ, ngành, địa phương để tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương xây dựng kế hoạch, biện pháp triển khai cụ thể cho Bộ, ngành và địa phương, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tại các đơn vị trực thuộc, định kỳ (tháng, quý) có báo cáo tình hình gửi Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán) để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh.

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi