Trang /
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5249:1990 Cà phê - Phương pháp thử nếm
- Thuộc tính
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Lưu
Theo dõi văn bản
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
Báo lỗi
Đang tải dữ liệu...
Đang tải dữ liệu...
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5249:1990
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5249:1990 Cà phê - Phương pháp thử nếm
Số hiệu: | TCVN 5249:1990 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Cơ quan ban hành: | Uỷ ban Khoa học Nhà nước | Lĩnh vực: | Nông nghiệp-Lâm nghiệp |
Năm ban hành: | 1990 | Hiệu lực: | |
Người ký: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5249:1990
CÀ PHÊ
PHƯƠNG PHÁP THỬ NẾM
Cơ quan biên soạn:
Liên hiệp các xí nghiệp Cà phê Việt nam
Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
Cơ quan đề nghị ban hành:
Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
Cơ quan trình duyệt:
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
Cơ quan xét duyệt và ban hành:
Uỷ ban Khoa học Nhà nước
Quyết định ban hành số 733/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1990.
TCVN 5249-90
CÀ PHÊ
PHƯƠNG PHÁP THỬ NẾM
Coffee
Methods of cup-test
1. Qui định chung
1.1. Điều kiện thử nếm theo TCVN 3215-79.
1.2. Không nếm quá 20 chén cà phê trong một ngày.
1.3. Cần thanh vị bằng nước đun sôi để nguội và bánh mỳ khi cần thiết.
2. Lấy mẫu thử
Lấy mẫu thử theo TCVN 1278-86.
Chú thích: mẫu rang thử nghiệm được trộn đều là mẫu đại diện của lô hàng.
3. Dụng cụ, thiết bị
- Cân phân tích có độ chính xác 0,1g
- Nồi rang, với khả năng rang tối thiểu 150g cà phê nhân trong mỗi ống.
- Cối xay
- Bình đun nước
- Bàn thử nếm
- Chén sứ dung tích 200 ml
- Cốc thuỷ tinh dung tích 200 ml
- Thìa nếm
- Đũa thuỷ tinh
- Bình đong có chia độ
- Đồng hồ chuyên dùng
- Ấm có dung tích 200 ml
- Lưới lọc
- Nhiệt kế 1000C
- Bình lọc nước
4. Chuẩn bị thử
4.1. Rang xay
4.1.1. Từ mẫu trung bình lấy ít nhất 100 g cà phê nhân để rang.
4.1.2. Dụng cụ rang được đốt nóng trước đến 2000C. Đổ lượng cà phê đã cân vào rang đến khi đạt yêu cầu theo mục cảm quan TCVN 5250 - 90.
Thời gian rang khoảng từ 8 đến 15 phút, sau đó để nguội đến nhiệt độ trong phòng.
4.1.3. Lấy cà phê đã để nguội (mục 4.1.2.), làm sạch vỏ lụa, xay nhỏ với độ mịn trong giới hạn sau:
- Khối lượng mẫu lọt qua rây có cỡ lỗ 0,56 mm : 30%
- Khối lượng mẫu còn lại trên rây có cỡ lỗ 0,25 mm : 15%.
4.2. Tiến hành pha
Mỗi mẫu (4.1.3.) cân 10 g với độ chính xác 0,1 g để pha, làm từ 2 đến 3 mẫu song song.
Mỗi mẫu cho vào một chén sứ, đổ vào chén 150 ml nước đun sôi ở 1000C, khuấy đều, để yên và lắng trong 5 phút, dùng thìa vớt nhẹ lớp bột nổi ở trên mặt chén, (hoặc pha trong ấm rồi rót qua lưới lọc).
4.3. Tiến hành thử nếm
4.3.1. Khi nhiệt độ café trong các chén sứ ở 600C đến 650C bắt đầu nếm.
4.3.2. Trước hết ngửi mùi bã café, ngửi mùi trên chén, sau mới nếm.
5. Đánh giá kết quả
Đánh giá và mô tả kết quả theo TCVN 5251-90.
Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.