Điểm tin Văn bản mới số 12.2019

Điểm tin văn bản

Tài chính-Ngân hàng
4 dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đặt hàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 32/2019/NĐ-CP về việc quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách Nhà nước từ nguồn vốn kinh phí chi thường xuyên.

Theo đó, có 4 loại dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện đặt hàng dưới đây:

- In tiền giấy và các giấy tờ có giá, sản xuất tiền kim loại, in, đúc vàng miếng

- Dịch vụ đảm bảo an toàn hàng hải, thông tin duyên hải

- Quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt

- Dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga

Nghị định này còn quy định việc sử dụng ngân sách Nhà nước để thực hiện đấu thầu hoặc đặt hàng với các dịch vụ như: Quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, dịch vụ vận hành khai thác bến phà đường bộ; Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa; Dịch vụ quản lý công viên, trồng và quản lý chăm sóc cây cảnh, hoa cảnh, vỉa hè, đường phố, dải phân cách, vòng xoay;…

Nghị định 32/2019/NĐ-CP được ban hành ngày 10/04/2019; có hiệu lực từ ngày 01/06/2019.

Miễn phí vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông 15 ngày đầu tiên

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND hỗ trợ giá vé đối với hành khách sử dụng tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, ngân sách Thành phố hỗ trợ 100% giá vé sử dụng cho các đối tượng người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi. Hỗ trợ 50% giá vé tháng cho các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động các khu công nghiệp, người cao tuổi.

Hỗ trợ 30% giá vé tháng cho người lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể. Đặc biệt, hỗ trợ 100% giá vé cho toàn bộ hành khách sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trong 15 ngày đầu kể từ khi tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh - Hà Đông bắt đầu khai thác vận hành thương mại. Nghị quyết này được thông qua ngày 09/4/2019, có hiệu lực từ ngày 19/4/2019.

Hà Nội công bố giá khám, chữa bệnh không do BHYT chi trả

Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ban hành Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...

Cụ thể, giá tối đa của 10 dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện các hạng như sau: - Bệnh viện hạng đặc biệt có giá 37.000 đồng/lượt khám

- Bệnh viện hạng I: 37.000 đồng/lượt khám

- Bệnh viện hạng II: 33.000 đồng/lượt khám

- Bệnh viện hạng III: 29.000 đồng/ lượt khám

- Bệnh viện hàng IV: 26.000 đồng/lượt khám

- Trạm Y tế xã: 26.000 đồng/lượt khám

- Hội chẩn để xác định ca bệnh khó (chuyên giá/ca; chỉ áp dụng với trường hợp mời chuyên gia đơn vị khác đến hội chẩn tại cơ sở khám chữa bệnh): 200.000 đồng

- Khám cấp giấy chứng thương, giám định y khoa (không kể xét nghiệm, chụp X-quang): 145.000 đồng

- Khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, chụp X-quang): 145.000 đồng

- Khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động (không kể xét nghiệm, chụp X-quang): 420.000 đồng

Ngoài ra, Nghị quyết còn ban hành danh mục giá 1.937 các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.

Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND được ban hành ngày 09/04/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/05/2019.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Phí tuyển sinh ĐH 2019: Giữ nguyên 30.000 đồng/nguyện vọng

Bộ GDĐT vừa ra Thông báo 264/TB-BGDĐT về việc thu dịch vụ tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy và trình độ cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.

Cụ thể, đối với thu dịch vụ tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP năm 2019 có sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia như sau:

Các sở GDĐT, các trường thực hiện thu dịch vụ tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hệ chính quy năm 2019 theo quy định tại Luật GiáLuật Giáo dục đại học; mức thu trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí thực tế phát sinh theo quy định hiện hành.

Mức thu dịch vụ tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 và các năm tiếp theo thực hiện như các năm trước đây là 30.000 đồng/nguyện vọng vào đại học, cao đẳng.

Các sở GDĐT tiếp tục hỗ trợ các trường trong việc thu dịch vụ tuyển sinh để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi, xét tuyển và phân bổ mức thu để thực hiện các công việc phục vụ trực tiếp cho công tác tuyển sinh như sau:

- Để lại Sở Giáo dục và Đào tạo 50% mức thu dịch vụ dự tuyển

- Các trường (nơi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển) 20% mức thu dịch vụ tuyển sinh

- Bộ Giáo dục và Đào tạo 30% mức thu dịch vụ tuyển sinh.

Thông báo 264/TB-BGDĐT được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 29/03/2019.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi trung cấp, cao đẳng qua phần mềm

Đó là một trong những nội dung tại Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Cụ thể, sửa đổi bổ sung về hồ sơ và thủ tục đăng ký dự tuyển vào trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng như sau:

Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm:

- Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp theo mẫu quy định;

- Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu và tiêu chí xét tuyển hoặc thi tuyển của từng trường (nếu có).

Các hình thức đăng ký dự tuyển

- Đăng ký trực tiếp trên Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp và nộp Phiếu đăng ký dự tuyển tại trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của địa phương hoặc trực tiếp tại trường đăng ký dự tuyển;

- Đăng ký trực tuyến (online) trên trang thông tin điện tử về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có địa chỉ tại: http://tuyensinh.gdnn.gov.vn hoặc trên trang thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của địa phương hoặc trên các trang thông tin điện tử của các trường;

- Đăng ký trực tuyến (online) qua phần mềm “Chọn nghề” được cài đặt trên các thiết bị di động (điện thoại smartphone, máy tính bảng).

Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

- Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp: Nộp trực tiếp theo quy định hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định;

- Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu và tiêu chí xét tuyển hoặc thi tuyển của từng trường (nếu có): Nộp trực tiếp cho trường đăng ký dự tuyển hoặc gửi qua đường bưu điện theo yêu cầu của trường dự tuyển. Ngoài ra, nội dung Thông tư còn quy định học sinh tốt nghiệp THCS có thể học liên thông trình độ cao đẳng nhưng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp.

Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành ngày 07/03/2019 và có hiệu lực từ 22/04/2019.

Hành chính
Chính phủ chỉ đạo thống kê, bố trí lại biên chế giáo viên

Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2019 đã được Chính phủ ban hành ngày 10/04/2019.

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, thống kê số lượng giáo viên và xác định lại định mức số học sinh/lớp, bố trí biên chế giáo viên phù hợp với từng cấp học và điều kiện thực tế.

Trong khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông được chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng các nhà mạng cố tình gây khó khăn trong việc thuê bao chuyển mạng giữ số; xây dựng phương án cho các nhà mạng triển khai thí điểm dịch vụ thanh toán điện tử không qua tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan phải khắc phục ngay việc chậm trễ trong tiến độ ban hành các văn bản quy định chi tiết. Khi được hỏi ý kiến phải trả lời đúng hạn, trúng vấn đề, nêu rõ quan điểm, không trả lời chung chung. Tuyệt đối không đẩy trách nhiệm lên Chính phủ và Thủ tướng.

Tư pháp-Hộ tịch
Tố cáo sai sự thật, công chức có thể bị xử lý hình sự

Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo đã được Chính phủ ban hành ngày 10/4/2019 vừa qua.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định này là quy định các biện pháp xử lý đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức tùy theo tính chất, mức độ, vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các hành vi sau:

- Biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần hoặc biết vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo;

- Cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật.

- Sử dụng họ tên của người khác để tố cáo gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nghị định 31/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/5/2019.

Hình sự
Đã có Công văn về xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Công văn 68/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em.

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, Toà án nhân dân tối cao yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao như sau:

- Trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua (như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự…) xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

- Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cần thụ lý, giải quyết theo đúng quy định tại Thông tư 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/09/2013 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Trong quá trình xét xử, cần bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc “bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi”.

- Chủ động phối hợp với cơ quan Công an và Viện kiểm sát cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến của vụ án, từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm kịp thời và đúng thời hạn luật định.

Công văn 68/TANDTC-PC được ban hành ngày 08/04/2019.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.