Thông báo 417/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 417/TB-VPCP

Thông báo 417/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:417/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành:22/10/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đầu tư, Xây dựng, Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
Số: 417/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2014
 
 
THÔNG BÁO
Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI TẠI CUỘC HỌP KIỂM ĐIỂM TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN LỚN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH.
 
 
Ngày 15 tháng 10 năm 2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra và họp giao ban về tình hình thực hiện các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh: Dự án đầu tư xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải và dự án Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng tại tỉnh Trà Vinh có lãnh đạo và đại diện các Bộ, cơ quan: Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh; Cục Hàng hải Việt Nam; các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Sau khi nghe báo cáo của các Tập đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam, ý kiến của các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh và các đại biểu tham dự họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
1. Các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng, các tỉnh miền Tây Nam bộ, khu vực miền Nam và cả nước nói chung:
- Trung tâm Điện lực Duyên Hải có 4 dự án với tổng công suất trên 4.200 MW, tổ máy đầu tiên của dự án Duyên Hải 1 sẽ đưa vào vận hành thử từ cuối năm 2014, dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa vào vận hành toàn bộ, khi đó sản lượng điện hàng năm cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 30 tỷ kWh. Trung tâm có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khu vực miền Nam giai đoạn 2015 - 2020 và sau năm 2020, nhất là trong điều kiện kinh tế thế giới đã có dấu hiệu phát triển trở lại, kinh tế của Việt Nam đã phục hồi và phát triển, dự báo nhu cầu điện sẽ tăng nhanh trở lại.
- Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu: Đến cuối năm 2015, giai đoạn 1 của Dự án hoàn thành sẽ thúc đẩy giao lưu hàng hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với các khu vực trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực. Dự kiến đến năm 2020, lượng hàng hóa vận chuyển qua luồng tàu này có thể lên đến trên 30 triệu tấn/năm (hàng rời, hàng container và than cho các nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Long Phú và Sông Hậu). Do tầm quan trọng của Dự án, Quốc hội đã đồng ý Chính phủ bố trí vốn trái phiếu để thực hiện.
- Dự án cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long cũng rất quan trọng, bảo đảm cung cấp đủ than cho các Trung tâm Điện lực: Duyên Hải, Long Phú và Sông Hậu với tổng lượng than thông qua vào năm 2030 khoảng 35 -40 triệu tấn/năm.
2. Qua báo cáo của chủ đầu tư các dự án và kiểm tra hiện trường, các dự án đã được triển khai đồng loạt, với tinh thần rất khẩn trương. Với tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 10 tỷ USD, việc hình thành một Trung tâm Điện lực với quy mô lớn, một dòng kênh tấp nập tàu thuyền qua lại, trong một tương lai không xa sẽ góp phần làm thay đổi, chuyển động cả một rộng lớn. Để có được kết quả như ngày nay, có sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương:
- Các Bộ, cơ quan quản lý nhà nước khẩn trương hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là trong khâu thu xếp vốn để thực hiện các dự án.
- Chủ đầu tư các dự án cũng đã tích cực, có nhiều sáng tạo, chủ động đề xuất các cơ chế, giải pháp hợp lý để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
- Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, các cấp chính quyền của địa phương đã tích cực hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, biểu dương các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Cục Hàng hải Việt Nam, các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; các đơn vị tư vấn, nhà thầu về những đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển các dự án. Đặc biệt, biểu dương Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, các cấp chính quyền huyện Duyên Hải, bà con các dân tộc vùng Dự án đã ủng hộ, thực hiện di dời, tái định cư để nhường đất cho phát triển các dự án.
3. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn một số tồn tại, các cơ quan, đơn vị liên quan cần khắc phục để các dự án được triển khai nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả:
- Sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý dự án, tư vấn và các nhà thầu trong một số dự án, một số gói thầu còn chưa chặt chẽ, chưa hợp lý, dẫn đến một số hạng mục công trình bị chậm tiến độ.
- Công trình cấp nước cho Trung tâm Điện lực Duyên Hải, công trình đê Nam, gói thầu thi công nạo vét kênh Tắt và công trình bảo vệ bờ,... bị chậm có thể ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả chung của các Dự án.
II. NHIỆM VỤ CỦA CÁC BỘ, NGÀNH, ĐỊA PHƯƠNG
Các dự án: Đầu tư xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều hết sức quan trọng; các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan cần tiếp tục quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; các Tập đoàn, doanh nghiệp, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và nhà thầu cần hết sức cố gắng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án trong thời gian tới, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
1. Bộ Giao thông vận tải
- Chỉ đạo các cơ quan Liên quan tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, các gói thầu. Đối với công trình đê Nam của Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải: Xây dựng phương án, đề xuất các giải pháp thi công, như tập kết vật liệu trong mùa gió chướng, phân chia thành nhiều đoạn thi công đồng thời, tập trung hoàn thiện trước một bên, huy động tối đa các phương tiện, tàu thuyền,... để chậm nhất đến tháng 7 năm 2015 có thể hoàn thành toàn bộ chiều dài đê.
- Phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ, cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết các chi phí phát sinh tại một số gói thầu theo quy định.
- Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí đủ nguồn vốn cho các gói thầu quan trọng để bảo đảm, hoàn thành, thông luồng kỹ thuật của Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu vào cuối năm 2015.
2. Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phối hợp với Bộ Giao thông vận tải vào làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long để chỉ đạo các đơn vị liên quan có các phương án tập trung khai thác đủ nguồn cát để đảm bảo tiến độ thi công các công trình trọng điểm của các dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 11 năm 2014.
3. Bộ Công Thương
- Khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định, sớm ký tắt các hợp đồng để chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Duyên Hải 2 hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
- Sớm hoàn thành đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VII, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 năm 2014. Trong đó cần phân tích kỹ khả năng vận chuyển của các đoạn sông trên sông Hậu, xác định quy mô của các Trung tâm Điện lực Long Phú và Sông Hậu, làm cơ sở để tính toán quy mô Cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long.
- Cập nhật, tính toán cung - cầu than cho các nhà máy nhiệt điện đến năm 2020, định hướng đến năm 2035 theo dự kiến trong đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VII làm cơ sở tính toán lựa chọn phương án Cảng trung chuyển.
4. Bộ Tài chính
Xem xét, sớm giải quyết các đề nghị dưới đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trường hợp vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ:
- Cho phép miễn thẩm định để đẩy nhanh công tác thu xếp vốn và thực hiện bảo lãnh hợp đồng vay vốn nước ngoài và trong nước đối với cho dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng.
- Đối với dự án Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải:
+ Khẩn trương phát hành thư bảo lãnh cho các hợp đồng vay vốn nước ngoài và trong nước để sớm giải ngân nguồn vốn, đảm bảo tiến độ thi công Dự án đáp ứng tiến độ đưa vào vận hành của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.
+ Chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam thu xếp nguồn vốn vay theo lãi suất thỏa thuận theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho giai đoạn 2 của Dự án.
5. Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh
- Hỗ trợ chủ đầu tư các dự án trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đường dây điện đồng bộ với các dự án nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải và các gói thầu của dự án kênh Quan Chánh Bố.
- Chỉ đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và chính quyền địa phương các cấp phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các nhà thầu thi công các dự án để bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài các công trường xây dựng; theo dõi để ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra kích động, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.
- Hỗ trợ các nhà thầu trong công tác tuyển dụng lao động trong nước và sớm phê duyệt phương án sử dụng lao động nước ngoài.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp của tỉnh m việc các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thỏa thuận nguyên tắc và đầu tư xây dựng các công trình sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng nhằm sử dụng tối đa lượng tro xỉ thải ra, khi các nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải đưa vào vận hành.
- Chỉ đạo các Sở, ngành chức năng có liên quan của địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các đơn vị về bảo đảm an toàn lao động, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công và đưa vào hoạt động của các dự án.
- Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam được tổ chức thăm dò, khai thác nước ngầm để cung cấp nước ngọt cho vận hành Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 trong thời gian đường ống chính cấp nước ngọt cho Trung tâm Điện lực Duyên Hải chưa hoàn thành xây dựng.
- Về đề nghị đầu tư nâng cấp tuyến hương lộ 81 nhằm đảm bảo giao thông cho các phương tiện trọng tải lớn và giao thông trên địa bàn của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh: Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế của dự án nâng cấp tuyến hương lộ 81 theo quy định, về nguồn vốn thực hiện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, mỗi đơn vị hỗ trợ 30 tỷ đồng (kinh phí đóng góp để đầu tư xây dựng tuyến đường này được hạch toán vào tổng mức đầu tư xây dựng các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam làm chủ đầu tư), số tiền còn lại (khoảng 20 tỷ đồng) do ngân sách địa phương thu xếp.
6. Cục Hàng hải Việt Nam
- Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc Ban Quản lý dự án, Tư vấn giám sát, Nhà thầu khẩn trương thực hiện công trình đê Nam nói riêng, Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu nói chung, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.
- Xem xét, cho phép công bố khai thác tạm thời luồng tàu và bến than khi tuyến đê chắn sóng chưa hoàn thành để cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.
7. Tập đoàn Điện Iực Việt Nam
- Đầu tư đồng bộ các hạng mục công trình (cảng than, hệ thống nước làm mát, hệ thống cấp nước, cấp nước ngọt,...), đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành và khai thác có hiệu quả các dự án nhà máy điện do Tập đoàn m chủ đầu tư.
- Chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia khẩn trương thi công các công trình lưới điện đồng bộ với tiến độ đưa vào vận hành của các nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải.
- Khẩn trương hoàn thành việc ký hợp đồng cung cấp, vận chuyển than cho các Nhà máy điện.
- Kiểm tra, giám sát, yêu cầu các nhà thầu thực hiện tốt công tác bảo đảm môi trường, an toàn lao động trong quá trình thi công các công trình.
- Khẩn trương hoàn thành việc đàm phán, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gói EPC để sớm khởi công xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng.
- Phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải và vận hành tạm Cảng trong thời gian chưa hoàn thành xây dựng đê Nam.
- Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Hợp đồng mua bán điện (PPA) của dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Duyên Hải 2, gửi Bộ Công Thương để rà soát, bảo đảm sự thống nhất của các hợp đồng trong bộ hợp đồng Dự án.
- Làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh và các doanh nghiệp của tỉnh để hợp tác, tiêu thụ tro xỉ thải ra khi các Nhà máy điện đưa vào vận hành, nhằm bảo vệ môi trường, giảm diện tích bãi xỉ như quy định tại Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23 tháng 9 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ.
8. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
- Khẩn trương hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long, trong đó cần có các tính toán, so sánh kinh tế - kỹ thuật các phương án mặt bằng kho than và phương án cảng (cảng nhập và xuất than). Trong các phương án, ưu tiên sử dụng tối đa diện tích đất, các công trình hạ tầng trong phạm vi giới hạn của hai đê chắn sóng Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải.
- Trên cơ sở các phương án đề xuất, Tập đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về mặt bằng của kho than, bến cảng trên đất liền cũng như trên mặt biển; làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về ảnh hưởng của phương án đề xuất đến các công trình (đê chắn sóng, cầu cảng,...) và luồng tàu trong Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải,... Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả nghiên cứu trong tháng 11 năm 2014.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./
 

 Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ: CT, GTVT, TN&MT, KH&ĐT, XD, TC;
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- UBND các tỉnh: Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp;
- Cục Hàng hải Việt Nam;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- Các Tập đoàn: Điện lực VN, CN Than - Khoáng sản VN;
- VPCP; BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP,
các Vụ: TKBT, TH, KTTH, TGĐ Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KTN (3), V. (39).
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Cao Lục
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi