- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13943-2:2024 Đá nhân tạo - Phương pháp thử - Phần 2: Xác định độ bền uốn (uốn gãy)
| Số hiệu: | TCVN 13943-2:2024 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Công nghiệp |
| Trích yếu: | BS EN 14617-2:2016 Đá nhân tạo - Phương pháp thử - Phần 2: Xác định độ bền uốn (uốn gãy) | ||
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
16/10/2024 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 13943-2:2024
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13943-2:2024 về phương pháp thử độ bền uốn của đá nhân tạo
Ngày 16/10/2024, Bộ Xây dựng đã ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13943-2:2024 về phương pháp thử xác định độ bền uốn (uốn gãy) của đá nhân tạo, dựa trên tiêu chuẩn BS EN 14617-2:2016. Tiêu chuẩn này có hiệu lực ngay từ ngày ban hành.
Tiêu chuẩn này điều chỉnh và áp dụng cho việc xác định độ bền uốn dưới tải trọng tập trung của các sản phẩm đá nhân tạo phẳng.
Phương pháp thử nghiệm
Phương pháp thử nghiệm được quy định trong tiêu chuẩn này sử dụng hai thanh đỡ để đặt mẫu, sau đó tải trọng sẽ được truyền lên mẫu ở vị trí giữa cho đến khi mẫu bị phá hủy. Tải trọng phá hủy sẽ được ghi lại và từ đó tính toán độ bền uốn của mẫu.
Thiết bị cần thiết
Một số thiết bị cần thiết cho thử nghiệm bao gồm:
- Cân chính xác để cân mẫu.
- Tủ sấy duy trì nhiệt độ nhất định.
- Dụng cụ đo chiều dài với độ chính xác cao.
- Máy thử lực thích hợp theo tiêu chuẩn EN 12372.
- Phòng duy trì nhiệt độ ổn định.
Chuẩn bị mẫu
Việc chuẩn bị mẫu cần theo các quy định như chọn ít nhất mười mẫu đồng nhất. Bề mặt của mẫu thử phải được xử lý hoàn thiện trước khi thử nghiệm. Kích thước của mẫu thử cần tuân thủ tiêu chuẩn cụ thể về chiều dài, chiều rộng và độ dày.
Cách tiến hành thí nghiệm
Thí nghiệm sẽ được thực hiện bằng cách đo các thông số như chiều rộng, độ dày của mẫu. Sau đó, mẫu sẽ được đặt giữa hai thanh đỡ và thêm tải trọng từ từ đến khi mẫu bị bẻ gãy. Kết quả sẽ được tính toán theo công thức định sẵn và được ghi lại dưới dạng đơn vị Megapascal (MPa).
Báo cáo kết quả thử nghiệm
Các báo cáo thử nghiệm phải bao gồm thông tin chi tiết như số nhận dạng, tên phòng thí nghiệm, tên thương mại của sản phẩm, kích thước mẫu, kết quả độ bền uốn và mọi sai lệch so với tiêu chuẩn.
Phụ lục thống kê kết quả kiểm tra
Phụ lục này nêu rõ phương pháp xử lý thống kê kết quả thử nghiệm, bao gồm các chỉ số như giá trị trung bình, độ lệch chuẩn và hệ số biến động để đánh giá độ tin cậy của kết quả.
Tiêu chuẩn này góp phần đảm bảo chất lượng các sản phẩm đá nhân tạo trên thị trường, phục vụ cho các lĩnh vực xây dựng và công nghiệp.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13943-2:2024 BS EN 14617-2:2016 Đá nhân tạo - Phương pháp thử - Phần 2: Xác định độ bền uốn (uốn gãy)
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!