Thông tư 69/2005/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm (H5N1) ở gia cầm
- Thuộc tính
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Thông tư 69/2005/TT-BNN
Cơ quan ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn | Số công báo: Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý. | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 69/2005/TT-BNN | Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Thông tư | Người ký: | Cao Đức Phát |
Ngày ban hành: Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành. | 07/11/2005 | Ngày hết hiệu lực: Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng). | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Áp dụng: Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng). | Tình trạng hiệu lực: Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,... | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Chính sách, Nông nghiệp-Lâm nghiệp |
TÓM TẮT VĂN BẢN
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
tải Thông tư 69/2005/TT-BNN
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
THÔNG TƯ
của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 69/2005/TT-BNN
ngày
07 tháng 11 năm 2005
Hướng dẫn thực hiện một
số biện pháp cấp bách
phòng chống dịch cúm (H5N1) ở gia cầm
Thực hiện
Chỉ thị số 53 - CT/TW của Ban Bí thư ngày
28/10/2005 về việc triển khai các biện pháp cấp
bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại
dịch cúm ở người; Chỉ thị số
34/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày
15/10/2005 về việc tập trung sức triển khai
thực hiện đồng bộ có hiệu quả kế
hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi
xảy ra dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch
cúm ở người và Nghị quyết số 15/2005/NQ-CP
của Chính phủ ngày 04/11/2005 về các biện pháp
cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (H5N1) và
đại dịch cúm A (H5N1) ở người, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn
thực hiện một số biện pháp chuyên môn
nghiệp vụ cấp bách phòng chống dịch cúm ở
gia cầm như sau:
1. Xây dựng
kế hoạch hành động khẩn cấp:
- Căn cứ vào kế hoạch hành
động khẩn cấp của Chính phủ khi xảy ra
dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm ở
người, UBND các cấp xây dựng kế hoạch hành
động cụ thể của địa phương
mình, chuẩn bị lực lượng, vật tư
cần thiết để đối phó với các tình
huống xảy ra.
Nội dung cơ bản gồm:
+ Xác định vùng trọng điểm, vùng
có nguy cơ cao xảy ra dịch (vùng chăn nuôi mật
độ cao, nhất là thủy cầm, gần trục
đường giao thông, gần đô thị và vùng đã
xảy ra dịch bệnh);
+ Xây dựng các biện pháp phòng chống
cụ thể cho từng tình huống và mức độ
dịch xảy ra;
+ Xác định các lực lượng tham gia
thực hiện các biện pháp chống dịch;
+ Dự trù vật tư, phương tiện,
kinh phí;
+ Phân công nhiệm vụ và giao trách nhiệm
cụ thể cho các cấp, các ngành để triển khai
thực hiện.
2. Về tổ
chức thực hiện:
- Ở cấp
tỉnh, huyện :
Tăng
cường Ban chỉ đạo phòng chống dịch
cấp tỉnh và huyện. Thành phần gồm: cấp
ủy Đảng, UBND, các đoàn thể, cơ quan nông
nghiệp, y tế, thương mại, giao thông vận
tải, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ,
tài chính, kế hoạch, công an, quân sự, văn hóa thông
tin.
- Ở cấp xã, phường:
+ Thành lập Ban chỉ đạo phòng
chống dịch cúm gia cầm của xã, phường
với sự tham gia của cấp ủy Đảng, chính
quyền, đoàn thể và cán bộ thú y, nông nghiệp;
+ Có tổ chuyên môn để hướng
dẫn kỹ thuật, thường trực theo dõi và
tổng hợp tình hình dịch, báo cáo Ban chỉ đạo
phòng chống dịch cúm gia cầm (PCDCGC) xã, phường;
+ Trưởng thôn, ấp, bản chịu trách
nhiệm trực tiếp kiểm tra, giám sát tình hình dịch
bệnh; cùng các tổ chức đoàn thể quần chúng
(Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân,
Hội Cựu chiến binh và các tổ chức đoàn
thể khác) vận động nhân dân giám sát và thực
hiện các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi thôn,
ấp, bản tổ chức ký cam kết thực hiện
"5 không":
* Không nuôi thả rông gia cầm;
* Không mua, bán gia cầm bị bệnh;
* Không ăn thịt gia cầm bị bệnh
hoặc không rõ nguồn gốc;
* Không giấu dịch;
* Không vứt xác gia cầm bừa bãi.
+ Thành lập đội xung kích chống
dịch, gồm dân quân tự vệ, thanh niên, cán bộ thú
y, y tế, công an, để phun thuốc tiêu độc
khử trùng môi trường, tiêu hủy gia cầm bị
bệnh, trực tại các chốt kiểm dịch;
+ Chuẩn bị đủ kinh phí và vật
tư (quần áo bảo hộ lao động, găng tay,
khẩu trang, kính bảo hộ, ủng cao su, thuốc sát
trùng) để phục vụ công tác phòng chống dịch
cúm tại địa phương;
- Ban chỉ đạo các cấp thường
xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng
chống dịch của các ngành và cơ sở.
3. Về công tác
thông tin tuyên truyền:
- UBND các cấp giao cho các cơ quan thông tin tuyên
truyền đại chúng của địa phương
(báo, đài phát thanh, truyền hình) thường xuyên phổ
biến về tình hình dịch cúm gia cầm và biện pháp
phòng chống, những kinh nghiệm tốt trong phòng
chống dịch;
- Các tổ
chức đoàn thể quần chúng, nhà trường, cơ
quan, đơn vị tuyên truyền phổ biến thông tin
về dịch bệnh và biện pháp phòng chống tới
từng hộ gia đình, hội viên, cán bộ công nhân viên,
học sinh;
- Đảm bảo mỗi hộ gia đình có
ít nhất một tài liệu hướng dẫn về
phòng chống dịch cúm gia cầm.
4. Tổ chức
hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh, thành
phố trực thuộc trung ương tới các thôn,
ấp, bản:
- Phân công nhiệm vụ và giao trách nhiệm cho
người cụ thể ở tất cả các cấp
để đảm bảo thường xuyên theo dõi, giám
sát chặt chẽ tình hình dịch cúm đến từng hộ chăn
nuôi gia cầm, phát hiện sớm các ổ dịch mới
xảy ra;
- Thiết lập
chế độ báo cáo thường xuyên để có thông
tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo
của UBND các cấp.
5. Tổ chức
vệ sinh tiêu độc khử trùng:
- Tổ chức phun thuốc khử trùng ở
các cơ sở chăn nuôi, nơi buôn bán gia cầm
sống, cơ sở giết mổ, chế biến gia
cầm, đường ra vào khu vực chăn nuôi;
Đối với cơ sở chăn nuôi,
ở nơi có nguy cơ cao, trong vùng có dịch và các ổ
dịch cũ, ít nhất mỗi tuần hai lần; nơi
khác ít nhất một tuần một lần;
Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ
lẻ, UBND xã tổ chức phun thuốc đồng
loạt mỗi tuần một lần. Tùy theo tình hình
cụ thể ở địa phương, cơ quan Thú y
hướng dẫn cụ thể số lần phun
thuốc, loại thuốc, phương pháp phun thuốc
để có hiệu quả;
Đối với nơi buôn bán gia cầm
sống, cơ sở giết mổ, chế biến gia
cầm, phun hàng ngày. Phương tiện vận chuyển,
giết mổ, chế biến gia cầm, sản phẩm
gia cầm và các dụng cụ phục vụ chăn nuôi
cần phải được vệ sinh sạch sẽ và
tiêu độc khử trùng.
- Các cơ sở chăn nuôi, nơi buôn bán gia
cầm sống, cơ sở giết mổ, chế
biến gia cầm thường xuyên làm vệ sinh môi
trường, xử lý phân, rác, nước thải;
6. Công tác tiêm phòng
vắc xin cúm gia cầm:
- Chỉ
đạo chặt chẽ công tác tiêm phòng để
đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 80% đàn gia cầm trong diện tiêm;
- Kiểm soát chặt chẽ việc bảo
quản và sử dụng vắc xin, tránh hư hỏng,
thất thoát, lãng phí;
- Tổ chức
tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh theo
quy định của cơ quan thú y.
7. Xử lý gia
cầm nhiễm bệnh cúm hoặc chết không rõ nguyên
nhân:
- Khi có gia cầm bị bệnh và chết,
hộ chăn nuôi phải báo ngay cho trưởng thôn
để báo cáo Ban chỉ đạo PCDCGC cấp xã và
cấp trên;
- Chính quyền xã cử ngay cán bộ thú y
đến lấy mẫu trên gia cầm bị bệnh,
chết và khu vực xung quanh để gửi đi xét
nghiệm (trước khi tiêu hủy);
- Tổ chức tiêu huỷ ngay đàn gia
cầm nhiễm bệnh.
Khi dịch xảy ra tại một hộ và
các hộ xung quanh nuôi nhốt thì chỉ tiêu hủy đàn
gia cầm của hộ bị dịch. Nếu các hộ
nuôi thả rông thì tiêu hủy toàn bộ gia cầm của
các hộ xung quanh. Khi dịch xảy ra tại hai
điểm khác nhau trở lên trong thôn nuôi gia cầm thả
rông thì tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong thôn…
Căn cứ vào kết quả xét nghiệm và
tình hình phát triển của dịch, Ban chỉ đạo
PCDCGC cấp tỉnh quyết định việc mở
rộng phạm vi tiêu hủy gia cầm trong vùng có dịch.
Phải tiêu hủy tất cả các đàn gia cầm phát
hiện có vi rút mặc dù không có dấu hiệu mắc bệnh.
- Tiến hành vệ sinh tiêu độc khử
trùng môi trường trong vòng bán kính 3 km từ điểm
có dịch; phun thuốc khử trùng các phương tiện
ra vào khu vực có dịch;
- Tiêm phòng bao vây cho toàn bộ gia cầm trong
vùng vành đai 3-5 km tính từ điểm có dịch;
-
Khoanh vùng bán kính 3 km kể từ điểm có dịch;
tổ chức giám sát đàn gia cầm trong vùng dịch;
bố trí lực lượng canh gác không để vận
chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra khỏi
vùng dịch;
- Thông báo về tình hình dịch cho nhân dân trong
xã, phường và các xã phường lân cận.
8. Về chăn nuôi gia cầm:
- Yêu cầu tất cả các hộ chăn nuôi
phải nuôi nhốt gia cầm ở nơi cố
định, nuôi nhốt riêng
từng loại gia cầm, gia súc; nghiêm cấm nuôi gà
thả rông, vịt chạy đồng;
- Khuyến khích giảm chăn nuôi nhỏ
lẻ, nhất là các loại thủy cầm, đặc
biệt là ngan (vì chưa có vắcxin phòng bệnh cúm);
- Yêu cầu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi gia
cầm;
- Yêu cầu các
trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi chủ động
thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh
học theo hướng dẫn của cơ quan thú y;
- Ủy ban nhân dân
các cấp quy hoạch và hướng dẫn phát triển
chăn nuôi gia cầm tập trung. Hạn chế và giảm
chăn nuôi ở nơi có nguy cơ cao về dịch
bệnh.
- Thực hiện cấm nuôi gia cầm trong
nội thành, nội thị;
- Xử lý nghiêm khắc các cơ sở ấp
nở thuỷ cầm, chim cút và chăn nuôi trái quy
định;
- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung
ương chủ động có chính sách hỗ trợ
người chăn nuôi gia cầm chuyển nghề khác.
9. Về vận chuyển gia
cầm và sản phẩm gia cầm:
- Vận chuyển gia cầm, sản phẩm
gia cầm giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương phải có giấy chứng nhận kiểm
dịch của cơ quan thú y;
- Chỉ cho phép vận chuyển vào các khu
vực đô thị (nội thị) sản phẩm gia
cầm từ các cơ sở giết mổ, chế
biến tập trung có sự giám sát của cơ quan thú y;
- Các sản phẩm gia cầm đã
được chế biến chín công nghiệp ở các
cơ sở đã đăng ký, có giám sát của cơ quan
thú y được phép tự do lưu thông;
- Cấm vận chuyển gia cầm sống và
sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến ra
khỏi vùng dịch trong vòng 21 ngày kể từ khi xảy
ra ổ dịch cuối cùng;
- Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm
sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế
biến, xử lý trên các phương tiện vận
chuyển hành khách công cộng;
- Trứng thủy cầm trước khi
xuất bán phải được ngâm chloramine B hoặc
xông formaline, có sự giám sát của thú y;
- Thành lập các chốt kiểm dịch trên
các trục đường giao thông chính ra vào tỉnh, thành
phố trực thuộc trung ương hoạt
động 24/24 giờ, gồm cán bộ thú y, công an và
quản lý thị trường để kiểm tra,
kiểm soát lưu thông gia cầm và sản phẩm gia
cầm liên tỉnh. Tại các chốt kiểm dịch
phải có đủ phương tiện để
thực hiện tiêu độc, khử trùng;
- Giao cho các huyện, xã giáp ranh giữa các
tỉnh thiết lập các điểm kiểm soát việc
vận chuyển gia cầm qua địa bàn, hoạt
động 24/24 giờ.
- Thành lập các đội kiểm dịch
lưu động để kiểm soát, xử lý gia
cầm không đi qua các chốt kiểm dịch cố
định;
- Kiên quyết xử lý việc vận
chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm trái phép.
10. Về
giết mổ và buôn bán gia cầm và sản phẩm gia
cầm:
- Các địa phương khẩn
trương tổ chức giết mổ gia cầm
tập trung, có sự giám sát của cơ quan thú y;
trước hết để phục vụ các thành
phố, thị xã, khu công nghiệp;
- Quy định những nơi buôn bán gia
cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua
chế biến cả ở đô thị và nông thôn; chỉ
đạo thực hiện các yêu cầu về vệ sinh
thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm;
- Tăng cường kiểm tra và xử lý
nghiêm khắc các cơ sở chế biến và buôn bán
tiết canh gia cầm. Khuyến cáo người dân không
ăn trứng sống, trứng trần, trứng ốp la
và các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín;
11. Đối
với chim cảnh, chim hoang dã:
- Cấm vận chuyển và buôn bán chim
cảnh, chim hoang dã vào nội thành, nội thị;
- Khi phát hiện thấy chim bị bệnh,
chết phải báo ngay cho cơ quan thú y;
- Không nuôi chim cảnh ở nơi công cộng,
nơi có đông người qua lại hoặc tụ
tập;
- Đối với gia cầm, chim cảnh nuôi
ở vườn thú, nơi công cộng phải nuôi kín,
không để du khách đến gần, thực hiện
tiêu độc khử trùng thường xuyên và giám sát vi rút
cúm theo quy định của cơ quan thú y;
- Tổ chức giám sát chặt chẽ dịch
bệnh tại các vườn chim tự nhiên.
- Đối với gà chọi, gà cảnh,
người nuôi phải đăng ký với Uỷ ban nhân
dân xã, phường và phải tiêm phòng để
được cấp giấy chứng nhận,
được sử dụng.
12. Uỷ ban nhân dân các tỉnh biên giới chỉ
đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các
cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công
an, bộ đội biên phòng và cơ quan thú y để
tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn
chặn và xử lý triệt để gia cầm và sản
phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.
Các xã biên giới phải thành lập các
chốt kiểm dịch để ngăn chặn gia
cầm nhập lậu.
13. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố
trực thuộc trung ương bổ sung đủ
lực lượng thú y để triển khai thực
hiện các biện pháp phòng chống dịch, trực các
chốt kiểm dịch, kiểm soát các chợ, các lò
mổ, cơ sở chế biến. Mỗi xã,
phường phải có ít nhất một cán bộ thú y
chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ đã
nêu trên, ở các thôn, ấp, bản phải có thú y viên. Cán
bộ thú y chuyên trách ở xã, phường được
hưởng phụ cấp theo Nghị định số
33/2005/NĐ- CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ; thú y viên khác
được hưởng chế độ bồi
dưỡng trong thời gian tham gia phòng chống dịch
theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Đảm bảo phương tiện, trang
thiết bị và kinh phí cho các hoạt động chống
dịch, ưu tiên trang bị cho cơ quan thú y và y tế.
Những tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương có chăn nuôi lớn và có điều
kiện cần đầu tư phòng xét nghiệm riêng
để xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh theo
phân cấp và mua sắm đủ phương tiện,
trang thiết bị để cho cơ quan thú y hoạt
động.
14. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố
chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chế
độ báo cáo về tình hình dịch bệnh và biện
pháp phòng chống tại địa phương. Từ nay
đến 31/3/2006 yêu cầu hàng ngày gửi báo cáo về thường
trực Ban chỉ đạo quốc gia PCDCGC (Cục Thú y,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trước 16
giờ theo địa chỉ Email: [email protected] hoặc Fax: 04.8686339;
Yêu cầu các địa phương không
giấu dịch hoặc báo cáo sai lệnh về tình hình
dịch bệnh.
15. Thông tư này có hiệu lực kể từ
ngày ký. Trong quá trình thực hiện nếu có vấn
đề phát sinh hoặc vướng mắc đề
nghị kịp thời phản ánh về Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để nghiên cứu
giải quyết ./.
BỘ TRƯỞNG
Cao Đức Phát